Câu hỏi thường gặp

 • Dịch vụ margin là gì?

Margin là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền của Pinetree để mua chứng khoán có giá trị lớn hơn giá trị tài sản thực có của nhà đầu tư trong tài khoản chứng khoán.

 • Tài khoản margin là gì? Muốn mở tài khoản margin thì làm thế nào?

Để sử dụng dịch vụ margin, nhà đầu tư phải mở tài khoản margin tại Pinetree. Để mở tài khoản margin, nhà đầu tư có 2 cách:

Cách 1: Mang theo CMND/CCCD đến quầy giao dịch của Pinetree để thực hiện mở tài khoản và ký hợp đồng margin.

Cách 2: Mở tài khoản online tại link: https://register.pinetree.com.vn/ và sau đó làm theo hướng dẫn của Bộ phận Dịch vụ Khách hàng của Pinetree.

 • Sau khi hoàn thiện hợp đồng margin bao lâu thì tôi được dùng dịch vụ?

Ngay sau khi hợp đồng margin được hoàn thiện (có đầy đủ chữ ký của khách hàng, chữ ký và dấu của Pinetree), khách hàng có thể sử dụng dịch vụ margin.

 • Tại sao tôi nên dùng dịch vụ margin? Margin có lợi ích gì?

Dịch vụ margin cho phép bạn đầu tư chứng khoán với giá trị lớn hơn số tiền thực có, do đó có thể tận dụng các cơ hội tăng giá để tối ưu hóa khả năng kiếm lời.

 • Khi giao dịch trên tài khoản margin, tôi có phải chịu lãi vay không? Lãi suất margin của Pinetree là bao nhiêu?

Trên tài khoản margin, nếu bạn mua chứng khoán trong phạm vi số tiền bạn thực có (chưa vay nợ) thì bạn không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào. Chỉ khi giao dịch vượt quá số tiền thực có, mức lãi suất 9%/năm (0.025%/ngày) sẽ được tính cho phần tiền vay.

 • Danh mục margin là gì? Tỷ lệ cho vay 30%, 40%, 50% là sao?

Danh mục margin của Pinetree quy định các mã được áp dụng dịch vụ margin, có nghĩa là khách hàng sẽ được vay khi giao dịch các mã chứng khoán này và/ hoặc sử dụng các mã chứng khoán này để làm tài sản đảm bảo mua các mã chứng khoán khác.

Tỷ lệ cho vay quy định số tiền khách hàng được vay dựa trên tài sản đảm bảo.

Ví dụ: Khách hàng có 100 triệu đồng trong tài khoản margin và hiện tại Pinetree đang cho vay mã VNM với tỷ lệ 40%. Như vậy, số tiền tối đa khách hàng có thể vay khi mua mã VNM:

*Lưu ý: Tính toán trên chưa bao gồm các yếu tố làm ảnh hưởng tới giá trị tài sản đảm bảo và các loại phí khác.

 • Một khoản vay có thời hạn tối đa là bao nhiêu? Nếu hết hạn vay mà tôi chưa trả nợ thì điều gì xảy ra?

Một khoản vay tại Pinetree có thời hạn tối đa là 90 ngày. Khi gần tới thời điểm đáo hạn, Pinetree sẽ thông báo cho khách hàng. Khách hàng có thể yêu cầu gia hạn khoản vay thêm 90 ngày (tối đa 1 lần) hoặc thực hiện trả nợ tất toán khoản vay.

 • Tại sao tôi có tiền nhưng không mua được cổ phiếu?

Hiện tại khách hàng không thể giao dịch các mã chứng khoán không nằm trong danh mục cho vay của 2 sở HSX và HNX.

 • Tại sao tôi có tiền trên tài khoản margin nhưng không rút được?

Trong trường hợp tài khoản margin vẫn còn dư nợ, khách hàng cần phải tất toán toàn bộ các khoản vay trước khi thực hiện rút tiền ra khỏi tài khoản. Đối với các khách hàng có tài khoản thuộc cả 3 nhóm sau:

 1. Có tiền bán chờ về trong ngày
 2. Tỷ lệ ký quỹ trên 50%
 3. Không có món nợ quá hạn hoặc đến hạn trong 05 ngày làm việc tới.

Khách hàng có thể gọi tới Tổng đài CSKH của Pinetree để yêu cầu rút tiền. Sau khi rút tiền, tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản phải đảm bảo tối thiểu 50%.

 • Có cách nào để tôi trả nợ margin mà không cần bán cổ phiếu không?

Thay vì bán cổ phiếu, khách hàng có thể nộp tiền vào tài khoản margin để trả nợ.

 • Tại sao có nhiều mã tốt các CTCK khác cho vay nhưng Pinetree lại không cho vào danh mục margin?

Danh mục margin được chọn lọc dựa trên các tiêu chí do công ty chứng khoán đặt ra, do đó danh mục margin tại mỗi công ty chứng khoán có thể không giống nhau. Danh mục margin của Pinetree được chọn lọc cẩn thận và liên tục dựa trên các tiêu chí cơ bản của doanh nghiệp, cũng như giá và khối lượng nhằm giúp khách hàng giao dịch được những cổ phiếu chất lượng cao với lợi nhuận lớn nhưng vẫn hạn chế được rủi ro.

 • Các tỷ lệ duy trì, call margin và forcesell của Pinetree là bao nhiêu? Công ty có thông báo cho tôi khi tài khoản của tôi chạm tới các tỷ lệ trên không? Và phương án xử lý như thế nào?

Hiện tại bộ tỷ lệ theo quy định của Pinetree như sau:

 1. Tỷ lệ margin duy trì: 40%
 2. Tỷ lệ call margin: 35%
 3. Tỷ lệ forcesell: 30%

Khi tỷ lệ margin của khách hàng chạm tới các mức này, Pinetree sẽ liên hệ để khách hàng có phương án xử lý chủ động và kịp thời để đưa tỷ lệ về mức an toàn. Nếu khách hàng không thể chủ động xử lý, Pinetree sẽ hỗ trợ khách hàng bán cổ phiếu trả nợ để đưa tỷ lệ về mức an toàn theo quy định.

 • Cơ chế thu nợ của Pinetree như thế nào? Làm sao để tự trả nợ (trả nợ thủ công)?

Sau 15h hàng ngày, hệ thống Pinetree sẽ dựa theo số tiền trên tài khoản margin của khách hàng để thực hiện thu nợ (lãi + nợ gốc) tự động. Để thực hiện trả nợ thủ công, khách hàng thao tác trên các kênh giao dịch của Pinetree theo hướng dẫn.

 • Chuyển tiền/ chứng khoán từ tài khoản thường sang tài khoản margin như thế nào?

Để chuyển tiền/ chứng khoán từ tài khoản thường sang tài khoản margin, khách hàng thao tác theo hướng dẫn.