5 nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett - PineTree Securities

5 nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett
Chiến lược đầu tư 31/10/2021

5 nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett

5 nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett

Đầu tư giá trị là phương pháp đầu tư nổi tiếng mà Warren Buffett kiên trì theo đuổi và đạt được rất nhiều thành công. Với nguyên tắc này, Warren Buffett đã làm cho tài sản của Quỹ Đầu tư Berkshire Hathaway sinh sôi nảy nở gấp 5 lần chỉ số S&P 500.

Dưới đây là 5 nguyên tắc của phương pháp đầu tư giá trị:

Tiền đầu tư dài hạn

Theo Warren Buffett, khi đầu tư chúng ta không mua cổ phiếu mà mua quyền sở hữu công ty, và được hưởng những gì công ty đó đem lại trong tương lai. Nếu chọn đúng công ty tốt, lợi nhuận cao, chúng ta sẽ sở hữu những “máy in tiền” với số tiền này ngày càng lớn. Để hưởng được thành quả tuyệt vời này, điều đầu tiên và quan trọng là khoản tiền đầu tư theo chiến lược này phải là tiền dài hạn.
Có một số nhà đầu tư, ban đầu cũng tính đầu tư “dài hơi”, nhưng khi thấy giá cổ phiếu tăng mạnh so với giá mua đã bán ra để thu lợi nhuận và bị lôi cuốn vào những chiến lược đầu tư ngắn hạn. Nếu quá linh hoạt thì nhà đầu tư sẽ không bao giờ có danh mục đầu tư giá trị dài hạn.

Hiểu rõ về ngành kinh doanh chính

Warren Buffett chỉ đầu tư vào công ty hoạt động trong những ngành kinh doanh mà ông hiểu rất rõ. Là bạn thân của Bill Gates, nhưng ông không đầu tư vào Microsoft với lý do đơn giản là ông không hiểu về ngành công nghệ thông tin.
Vậy, trước khi ra quyết định đầu tư vào công ty, bạn hãy tự kiểm tra lại kiến thức và sự hiểu biết của mình về những ngành kinh doanh chính của công ty, những nguyên nhân để thành công trong ngành, sự phát triển cũng như rủi ro của ngành, ảnh hưởng từ tình hình kinh tế vĩ mô đối với lĩnh vực kinh doanh đó.

Hiểu thật rõ về công ty

Warren Buffett chỉ đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rất rõ hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những công ty có hệ thống hoạt động đơn giản, dể hiễu. Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến năng lực và đạo đức của ban lãnh đạo, các nhà quản lý của công ty. Nếu không tin tưởng vào ban quản lý, thì ông nhất định không đầu tư, dù con số lợi nhuận hay những chỉ số khác là hấp dẫn.
Là nhà đầu tư giá trị, chúng ta cũng phải học cách làm việc này của ông. Chúng ta phải nghiên cứu mọi thứ về công ty: cách vận hành, quản lý, tình hình kinh doanh, hướng phát triển của công ty mà chúng ta sắp đầu tư. Điểm cốt lõi của phương pháp đầu tư giá trị là nhà đầu tư sở hữu một phần công ty, chứ không phải mua và bán lại cổ phiếu trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu những chỉ số tài chính

Warren Buffett đã từng nói: “Để là nhà đầu tư thành công, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”. Đây là điểm tạo ra sự khác biệt lớn giữa ông và các nhà đầu tư khác. Khi đọc các báo cáo, Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến những chỉ số, những vấn đề sau:

  • Tốc độ tăng trưởng trong quá khứ và hiện tại. Đây là một trong những cơ sở để dự đoán sự tăng trưởng của công ty trong tương lai.
  • Tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư. Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến chỉ số này và ông chỉ đầu tư vào những công ty tạo ra mức lợi nhuận trên vốn đầu tư cao.
  • Tỷ số nợ/vốn; lợi nhuận/nợ. Giả sử lợi nhuận không đạt được mức kỳ vọng, công ty có khả năng trả được những món nợ đến hạn không?
  • Tái đầu tư: Warren Buffett rất quan tâm đến việc tái đầu tư. Theo ông, nếu công ty kinh doanh hiệu quả, đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu cao thì công ty nên giữ phần lớn lợi nhuận lại để tái đầu tư, thay vì đem chia cổ tức hết.

Chọn thời điểm mua

Dựa vào những nguyên tắc và tiêu chí nói trên, chúng ta nhắm sẵn cổ phiếu tốt. Vấn đề quan trọng là “chờ sẵn” để cổ phiếu đó được thị trường định giá thấp, thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Warren Buffett thường chờ và ra quyết định mua khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh, hay khi thị trường đi xuống, đặc biệt là khi thị trường sợ hãi, lúc đó sự sợ hãi ảnh hưởng đến mọi cổ phiếu.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư giá trị theo phong cách Warren Buffett là phải xác định cho được cổ phiếu tốt có thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Điều quan trọng chúng ta cần phải nhớ là cổ phiếu tốt nhưng giá không hời, và cổ phiếu giá hời nhưng “chất lượng” không tốt thì không phải là đối tượng đầu tư tốt. Chỉ có cổ phiếu tốt, giá hời mới là đối tượng đầu tư đúng theo chiến lược đầu tư giá trị.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902