Cổ phiếu MSN (Masan) - Thông tin và lịch sử giá | Pinetree securities

Cổ phiếu MSN – Thông tin và lịch sử giá
Cổ phiếu tiềm năng 06/01/2023

Cổ phiếu MSN – Thông tin và lịch sử giá

Cổ phiếu MSN – Thông tin và lịch sử giá

Cổ phiếu MSN là tên mã chứng khoán của CTCP Tập đoàn Masan. Masan Group đã 10 lần liên tiếp có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Mặc dù chứng kiến nhiều phiên giảm điểm mạnh trong quý III/2022, Masan vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là một mã cổ phiếu tiềm năng, nên nắm giữ trong dài hạn. Vậy Masan đang hoạt động ra sao, hiện trạng và tiềm năng mã cổ phiếu MSN như thế nào, hãy cùng Pinetree tìm hiểu qua bài viết này.

Thông tin về doanh nghiệp

Masan Group là một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam xét về quy mô và doanh thu. Masan tự phát triển, mua lại và quản lý các nền tảng hoạt động kinh doanh có quy mô lớn nhằm cung cấp một hệ sinh thái tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

Lĩnh vực kinh doanh

Tập đoàn Masan đang hoạt động trong các lĩnh vực:

 • Bán lẻ
 • Thực phẩm và đồ uống
 • Sản phẩm nông nghiệp
 • Dịch vụ tài chính
 • Vật liệu công nghệ cao

Lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp

 • Tiền thân là một nhà máy sản xuất mỳ gói tại Nga do ông Nguyễn Đăng Quang thành lập vào năm 1990.
 • Năm 2001, thương hiệu Masan được đưa về nước.
 • Công ty được thành lập dưới tên là Công ty cổ phần Hàng hải Ma San với số vốn điều lệ 3,2 tỷ đồng vào năm 2004
 • Năm 2009, Công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Masan.

Đội ngũ lãnh đạo

Đội ngũ quản lý của Masan bao gồm các chuyên gia có chuyên môn quốc tế và các nhà quản lý người Việt với kinh nghiệm thực thi tại địa phương. Ban lãnh đạo ở các công ty thành viên quy tụ những người có kinh nghiệm thực tiễn đến từ các tập đoàn đa quốc gia.

Chủ tịch HĐQT của Masan là Ông Nguyễn Đăng Quang. Ông từng có thời gian dài học tập và sinh sống ở Nga. Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1990 thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Việc kinh doanh thuận lợi, nhà máy sản xuất mì gói Masan có công suất 30 triệu gói mỗi tháng. Ông cũng mở rộng sản xuất sang mặt hàng đậu nành, cá và tương ớt và gặt hái được nhiều thành công. Đến năm 2001, ông Quang quyết định đưa Masan trở về Việt Nam. Ngoài việc giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Techcombank, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Tập đoàn Masan Cổ Phiếu Msn

Thông tin về mã cổ phiếu MSN

Thông tin chung về mã cổ phiếu MSN

Năm 2009, mã cổ phiếu MSN được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin chung liên quan đến mã cổ phiếu MSN:

 • Mã giao dịch: MSN
 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Nhóm ngành: Sản xuất
 • Ngành: Sản xuất thực phẩm
 • Ngày niêm yết: 05/11/2009
 • Vốn điều lệ doanh nghiệp: 14,237,247,830,000

Lịch sử giá và giao dịch cổ phiếu MSN trong năm 2022

Từ 01/01/2022 đến 31/12/2022

 • Biến động giá: -48,516 VNĐ (-34.28%)
 • Giá đóng cửa cao nhất: 140,688 VNĐ (04/01/2022)
 • Giá đóng cửa thấp nhất: 72,800 VNĐ (24/10/2022)
 • KLGD/ ngày: 961,528 cổ phiếu
 • Phiên có KLGD nhiều nhất: 2,672,500 cổ phiếu (16/12/2022)
 • Phiên có KLGD ít nhất: 252,200 cổ phiếu (12/08/2022)

Điểm nổi bật về doanh nghiệp và mã cổ phiếu MSN

Tình hình hoạt động của Masan trên các lĩnh vực:

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh doanh của Masan ghi nhận một số điểm tích cực. Điểm đáng nói nhất là trong hầu hết các mảng kinh doanh, khả năng sinh lời của Masan đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể:

 • Bán lẻ

WinCommerce (được Masan mua lại từ VinGroup) sở hữu nền tảng bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với chuỗi siêu thị WinMart và WinMart+. WinCommerce cũng sở hữu WinEco – thương hiệu rau quả sạch hàng đầu Việt Nam được phân phối độc quyền tại hệ thống WinMart, WinMart+. Tính đến cuối Quý 3/2022, có 128 siêu thị WinMart và 3.048 cửa hàng WinMart+ đi vào hoạt động. Với Winmart+, hiệu suất của cửa hàng mới luôn vượt trội so với các cửa hàng cũ. Quý 3/2022, EBITDA của Wincommerce tăng 66,2% so với Quý 2/2022. Theo thông tin từ trang baochinhphu.vn, Masan đang nắm giữ 50% thị phần cửa hàng bán lẻ hiện đại trên toàn quốc.

Siêu Thị Winmart Masan cổ phiếu MSN
Siêu thị Winmart – Masan – Nguồn: Tổng hợp
 • Thực phẩm và đồ uống

Masan Consumer Holdings sản xuất và phân phối các loại thực phẩm và đồ uống như: nước tương (Chin-su, Tam Thái Tử), nước mắm (Nam Ngư, Chin-su), nước chấm, tương ớt (Chin-su), mì ăn liền (Omachi, Kokomi), cháo ăn liền (Komi), cà phê hòa tan (Vinacafé, Wake-Up), thịt chế biến (Heo Cao Bồi) ngũ cốc ăn liền, đồ uống đóng chai (Wake-up 247) và bia. Danh mục sản phẩm đa dạng, kênh phân phối rộng khắp, chịu khó đầu tư vào marketing, cộng thêm lợi thế sở hữu chuỗi bán lẻ, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Masan đều đang chiếm lĩnh thị trường. 4 thương hiệu của Masan là Nam Ngư, Chin-su, Kokomi, Tam Thái Tử nằm trong Top 10 thương hiệu thực phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam. Masan Consumer Holdings đóng góp hơn 30% doanh thu và được coi là “gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn. Kết quả, doanh thu của Masan Consumer Holdings vào quý 3/2022 đạt 19.695 tỷ, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, The CrownX, nền tảng tiêu dùng – bán lẻ hợp nhất Wincommerce và Masan Consumer Holdings của Masan đã đạt các kết quả doanh thu và lợi nhuận khả quan dù bối cảnh kinh tế vĩ mô không thuận lợi. , Quý 3/2022, doanh thu của The CrownX đã tăng trưởng 16,8% và lợi nhuận thuần tăng trưởng 90,2% so với quý trước. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2022 của The CrownX tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc Long Heritage: Từ khi Masan sở hữu 51% cổ phần của Phúc Long, trong 9 tháng đầu năm 2022, chuỗi đồ uống này đạt 1.143 tỷ đồng doanh thu và 199 tỷ đồng EBITDA. Ước tính, nhờ việc Masan quy hoạch lại các kiosk bán hàng và đặt trong hệ sinh thái với Winmart, Phúc Long đã tăng thêm 27 tỷ đồng lợi nhuận.

 • Sản phẩm nông nghiệp

Masan MEATLife là doanh nghiệp sở hữu chuỗi giá trị thịt có thương hiệu lớn nhất Việt Nam. MEATLife cam kết mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao với giá cả hợp lý. Thịt của MEATDeli áp dụng công nghệ chế biến thịt mát theo tiêu chuẩn châu Âu, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng tại các thành phố lớn. Doanh thu Quý 3/2022 của MEATLife tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước và 27,9% so với Quý 2/2022 nhờ doanh thu từ mảng trang trại tăng 53,8%, mảng thịt có thương hiệu tăng 35,2%, mảng thịt gà tăng 15,8%.

Meatdeli Thịt mát của Masan, đơn vị sở hữu Cổ phiếu MSN

Cam kết của MEATDeli – Masan với người tiêu dùng
 • Dịch vụ tài chính

Masan sở hữu 19,9% cổ phần của Techcombank và là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này. Thông qua các hoạt động cho vay, tiền gửi cũng như đầu tư trái phiếu, hệ sinh thái ngân hàng – doanh nghiệp này đã đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Một mặt, tập đoàn Masan cùng các công ty con cũng đang là khách hàng lớn với gần 2.000 tỷ đồng tiền gửi tại Techcombank. Mặt khác, Techcombank đem lại nguồn vốn vay dồi dào cho Masan. Trong năm 2022, Techcombank cấp khoản vay 1.500 tỷ cho hai công ty khai khoáng thuộc Tập đoàn Masan. Trước đó, Techcombank cũng cấp 250 tỷ đồng tín dụng cho CTCP Phúc Long Heritage. Trong năm 2021, Techcombank cấp các  khoản vay cho Wincommerce, VinEco và Mobicast. Kết quả hoạt động kinh doanh tốt của Techcombank cũng đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của tập đoàn.

Mối quan hệ giữa Masan Techcombank
Masan (MSN) và Techcombank (TCB) có mối quan hệ khăng khít – Nguồn: Tổng hợp
 • Vật liệu công nghệ cao

Masan High-Tech Materials là một trong những công ty tài nguyên và chế biến khoáng sản tư nhân lớn nhất Việt Nam. Hiện Masan đang vận hành dự án mỏ đa kim Núi Pháo – mỏ vonfram lớn nhất thế giới. Masan High-Tech Materials cũng là nhà sản xuất florit và bismut lớn của thế giới. Doanh thu thuần của Masan High-Tech Materials đạt 11.651 tỷ đồng và EBITDA đạt 2.548 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng lần lượt 21,3% và 36,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về cổ phiếu MSN

Đây là cổ phiếu nằm trong rổ VN30 và được đánh giá là một cổ phiếu hấp dẫn trong đầu tư dài hạn. Mức định giá lý thuyết của MSN là 159,681 đồng. Như vậy, giá cổ phiếu MSN ở đầu năm 2023 đang khá hấp dẫn để mua vào.

Giá cổ phiếu MSN có thể sẽ được hưởng lợi từ triển vọng của mảng kinh doanh tiêu dùng của Masan và sự tăng trưởng tiêu dùng dài hạn của Việt Nam.

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và lãi suất Margin 9,9%/năm từ 03/01/2023 không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mua cổ phiếu MSN, nhà đầu tư có thể tải app AlphaTrading, mở tài khoản eKYC chỉ 2 phút tại đây.

Ngoài cổ phiếu MSN, nhà đầu tư quan tâm đến Masan có thể mua trái phiếu Công ty Cổ phần tập đoàn Masan trên website của Pinetree.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902