06/09/2023
Tin tức giao dịch ngày 06/09/2023
Không hay
Phiên 5/9: Tự doanh CTCK bán ròng hơn trăm tỷ đồng trên toàn thị trường, mua mạnh bộ đôi chứng chỉ quỹ ETF
Trên sàn HoSE, tự doanh CTCK ghi nhận bán ròng khoảng 85 tỷ đồng , trong đó bán ròng 128 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh, và mua ròng 44,5 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.
Cụ thể, nhóm CTCK tập trung mua ròng mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND và E1VFVN30 với giá trị lần lượt 109 và 30 tỷ đồng, MWG, STB, VHM cũng được mua từ 10-23 tỷ trên sàn HoSE.
Chiều ngược lại, tự doanh CTCK bán ròng mạnh nhất tại VNM và VPB với giá trị lần lượt 37 và 22 tỷ đồng. Theo sau, CTG, FPT bị bán ròng khoảng 20 tỷ đồng mỗi mã.
Trên HNX, tự doanh CTCK bán ròng khoảng 23 tỷ đồng, tập trung cổ phiếu PVS (-30 tỷ đồng).
Trên UPCoM, tự doanh CTCK ghi nhận bán ròng nhẹ khoảng 2 tỷ đồng, BSR bị bán mạnh nhất 4 tỷ đồng.
cafef.vn
Tổng tài sản của các tổ chức tín dụng giảm gần 327.500 tỷ đồng trong một tháng
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) đến tháng 7/2023 đạt 18,44 triệu tỷ đồng, giảm gần 327.500 tỷ đồng so với tháng 6/2023. So với thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản của các TCTD đã tăng 0,91%.
So với tháng trước, tổng tài sản của nhóm NHTM Nhà nước và NHTM Cổ phần ghi nhận mức độ sụt giảm sâu nhất, lần lượt giảm 157.000 tỷ đồng và 127.200 tỷ đồng, xuống còn 7,5 triệu tỷ đồng và 8,38 triệu tỷ đồng.
Ngoài ra, vào tháng 7, tổng tài sản của nhóm ngân hàng Liên doanh, nước ngoài cũng tụt 47.160 tỷ đồng so với tháng liên trước, xuống còn 1,72 triệu tỷ đồng. Tổng tài sản của các công ty tài chính cũng giảm 6.000 tỷ đồng, đạt 287.500 tỷ đồng.
Tuy nhiên, cũng có ba nhóm TCTD là ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, ngân hàng Hợp tác xã ghi nhận tổng tài sản tăng lần lượt 6.500 tỷ đồng, 1.600 tỷ đồng và 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức tăng trên không thể bù đắt cho sự sụt giảm trong tổng tài sản của nhóm NHTM Cổ phần, NHTM Nhà nước, ngân hàng nước ngoài và công ty tài chính.
vietnambiz.vn
Kinh tế Trung Quốc suy yếu và El Nino đe doạ tương lai xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan
Các nhà sản xuất và kinh doanh sầu riêng Thái Lan lo ngại thời tiết khô hạn do El Nino mang lại có thể hạn chế sản lượng và ảnh hưởng đến xuất khẩu. Trong khi đó, các đơn hàng từ Trung Quốc của một số doanh nghiệp đang có xu hướng chững lại..
Xuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ khi tuyến đường sắt cao tốc được mở giữa nước láng giềng Lào và nền kinh tế số 2 thế giới. Tuyến đường này đã cắt giảm thời gian giao hàng cho loại trái cây nổi tiếng này, theo Nikkei Asia.
Tuy nhiên, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và tác động của hiện tượng thời tiết El Nino tới Đông Nam Á đang phủ bóng đen lên triển vọng của ngành.
Ngành sầu riêng ngày càng trở nên quan trọng khi doanh thu xuất khẩu tăng lên. Năm ngoái, con số này là 110 tỷ baht (3,1 tỷ USD) - gần bằng số tiền 130 tỷ baht mà Thái Lan thu được từ xuất khẩu gạo.
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đạt 446.152 tấn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, tăng 58% so với 281.528 tấn cùng kỳ năm ngoái.
Theo dữ liệu của Bộ, tổng lượng xuất khẩu sầu riêng đạt mức cao kỷ lục khoảng 700.000 tấn vào năm 2022. Trong tổng số đó, khoảng 90% là xuất khẩu sang Trung Quốc.
“Người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích sầu riêng Thái Lan từ lâu, nhưng xuất khẩu sầu riêng Thái Lan đã tăng vọt chỉ kể từ năm ngoái, khi tàu cao tốc bắt đầu hoạt động, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển”, bà Arada Fuangtong, Phó cục trưởng Cục xúc tiến thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết.
vietnambiz.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
Không hay
Copyright 2022. Công ty Cổ phần Chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902
Tạo phản hồi mới
Tra cứu phản hồi