Cảnh giác với “Bull Trap” khi thị trường chứng khoán điều chỉnh - PineTree Securities

Cảnh giác với “Bull Trap” khi thị trường chứng khoán điều chỉnh
Kinh nghiệm đầu tư 22/01/2021

Cảnh giác với “Bull Trap” khi thị trường chứng khoán điều chỉnh

Cảnh giác với “Bull Trap” khi thị trường chứng khoán điều chỉnh

“Bull trap” – hay còn được gọi là “Bẫy giá tăng”, là một thuật ngữ chuyên dùng trong thị trường tài chính chứng khoán ám chỉ một tín hiệu giao dịch sai, đánh lừa nhà đầu tư rằng xu hướng giảm đã kết thúc và thị trường trở nên hấp dẫn, khiến nhà đầu tư nhảy vào thị trường. Bull trap rất nguy hiểm mà bất cứ nhà đầu tư nào, dù là người mới tham gia thị trường (F0) hay những người đã giàu kinh nghiệm (Fn) đều cực kỳ e ngại.

Bull Trap là gì?

Như đã đề cập ở trên, Bull Trap được hình thành dưới dạng các dấu hiệu giả cho thấy thị trường và cổ phiếu đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu tăng giá sau một chu kỳ giá giảm. Tuy nhiên thực tế, chứng khoán sẽ tiếp tục giảm sau các dấu hiệu đi lên đó.

Nói một cách dễ hiểu, Bull Trap xuất hiện trong một xu hướng đi xuống của chứng khoán dưới dạng những tín hiệu đảo chiều tăng giá, tạo cảm giác thị trường chuẩn bị đi lên, để nhà đầu tư ồ ạt mua vào với mong muốn kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên chứng khoán họ mua thời điểm đó sẽ nhanh chóng quay đầu trở lại xu thế giảm khiến nhà đầu tư bị thua lỗ.

Vì sao Bull Trap lại xảy ra?

Có rất nhiều lý do chủ quan và khách quan giải thích cho Bull Trap. Giới đầu tư thường cho rằng các nhà đầu tư lớn được gọi là “đội lái” đang nắm giữ khối lượng lớn cổ phiếu. Với lợi thế về quy mô vốn, họ liên tục đặt các lệnh mua bán tạo cung cầu ảo nhằm kéo giá cổ phiếu lên cao, đồng thời tung các tin tức tích cực ra thị trường để tạo bối cảnh tích cực và kích thích niềm tin của nhà đầu tư. Khi các tín hiệu tích cực xuất hiện, nhà đầu tư sẽ ồ ạt mua vào và đây cũng chính là thời điểm đội lái bán hết số cổ phiếu họ nắm giữ. Và hệ lụy là giá cổ phiếu liên tục giảm, thậm chí mất thanh khoản dẫn tới nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề.

Ngoài ra cũng có một nguyên nhân khách quan dẫn tới Bull Trap, đó là khi có một lượng lớn nhà đầu tư tận dụng cổ phiếu đi xuống để đồng loạt mua bắt đáy tại cũng một thời điểm, tạo ra hiệu ứng đi lên tạm thời. Tuy nhiên khi hiệu ứng này kết thúc, giá cổ phiếu lại tiếp tục đi xuống.

Các mẹo nhỏ để nhà đầu tư tránh Bull Trap

Việc tăng giá trở lại sau khi giảm mạnh có thể nói là phao cứu sinh cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hay cơ hội lớn cho nhóm nhà đầu tư cầm tiền chờ bắt đáy. Tuy nhiên, có một số điều nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi quyết định.

Thị trường vận động theo quy luật cung cầu, phản ánh tâm lý của nhà đầu tư. Thị trường khó có thể đảo chiều trong một hai phiên mà cần phải có sự tích lũy và động lực để thay đổi. Do đó, sẽ có một vài dấu hiệu tích cực trước khi đảo chiều, nhà đầu tư cần quan sát và phân tích kỹ càng, cẩn trọng chờ đợi và theo dõi những tín hiệu chắc chắn.

Trong khủng hoảng, các tin tốt có thể dồn dập xuất hiện gây ra sự hưng phấn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên các tin tốt rất có thể là những cái bẫy. Nhà đầu tư cần hiểu bản chất của sự giảm giá, và thông thường sự khủng hoảng không thể giải quyết bằng các biện pháp ngắn hạn.

Trên thị trường không hiếm các trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoạt động kinh doanh thiếu minh bạch hay lãnh đạo hợp tác với các đội lái để làm giá cổ phiếu nhằm mục đích kiếm lợi bất chính. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư chúng ta nên cân nhắc tìm hiểu các doanh nghiệp niêm yết với vốn hóa lớn, lịch sử hoạt động lâu dài, ban lãnh đạo uy tín có tâm có tầm, tình hình tài chính lành mạnh và hoạt động kinh doanh công khai minh bạch.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902