eKYC là gì? Diện mạo của eKYC trong thị trường chứng khoán? - PineTree Securities

eKYC là gì? Diện mạo của eKYC trong thị trường chứng khoán?
Kiến thức 02/03/2021

eKYC là gì? Diện mạo của eKYC trong thị trường chứng khoán?

eKYC là gì? Diện mạo của eKYC trong thị trường chứng khoán?

eKYC (electronic know-your-customer) là giải pháp nhận diện khách hàng một cách toàn diện xuyên suốt quá trình hoạt động tài chính, tín dụng… giữa khách hàng cá nhân với các tổ chức tài chính (ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính…)

Trước đây, nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán phải tốn rất nhiều thời gian: di chuyển tới chi nhánh công ty, xếp hàng, khai báo thông tin, ký hợp đồng mở tài khoản, công chứng chờ xác nhận.

Đây là trở ngại lớn đối với những ai có quỹ thời gian eo hẹp, làm việc vào giờ hành chính hay sinh sống tại các tỉnh thành hoặc công tác tại nước ngoài.

Chưa kể có thời điểm bùng nổ nhu cầu mở tài khoản, quy trình và phương thức truyền thống đã thực sự khiến nhà đầu tư mệt mỏi.

Với sự ra đời của giải pháp eKYC (định danh khách hàng điện tử), nhà đầu tư sẽ hoàn tất quy trình mở tài khoán hoàn toàn trực tuyến và giao dịch được ngay trong ngày.

Cụ thể, khách hàng khi sử dụng eKYC chỉ cần một thiết bị cá nhân kết nối với internet và có camera để chụp ảnh, quay phim; CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng và rõ nét; số điện thoại di động trùng khớp với số điện thoại đăng ký mở tài khoản để nhận mã xác thực OTP. Quy trình sẽ hoàn tất chỉ trong 5 – 10 phút, thậm chí ngắn hơn.

So với cách truyền thống, sự tiện lợi của eKYC hứa hẹn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, hình thức này không phải hoàn toàn không có rủi ro và cần sự chuẩn bị kỹ của các đơn vị cung cấp để tránh nguy cơ mạo danh, can thiệp, chỉnh sửa, làm sai lệch việc xác minh thông tin khách hàng trước, trong và sau khi mở tài khoản. Việc giả mạo này sẽ gây thiệt hại trước hết là cho đơn vị/công ty phát hành tài khoản.

Về phía khách hàng, eKYC mang lại lợi ích và trải nghiệm vượt trội. Đối với thị trường chứng khoán hiện nay, eKYC đóng vai trò làm bước ngoặt lớn trong việc tiếp cận tới thế hệ nhà đầu tư F0 – những người trẻ ưa công nghệ, thích tiện lợi, có kiến thức và hình thành ý thức đầu tư từ rất sớm.

Chứng khoán Pinetree là một trong những công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ eKYC. Cùng với tiềm lực tài chính mạnh của tập đoàn mẹ – Hanwha Investment & Securities Hàn Quốc, Pinetree không ngừng hoàn thiện dịch vụ theo định hướng chứng khoán số nhằm đem lại trải nghiệm hiện đại, đẳng cấp tới nhà đầu tư.

Tham khảo mở tài khoản trải nghiệm giao dịch miễn phí trên nền tảng công nghệ cao Tại đây 

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902