Ngày thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? T+0, T+1, T+3 định nghĩa và cách thức hoạt động

Tin hoạt động

20/05/2021

T+0, T+2, T+3 là gì? Ngày giao dịch là gì? Ngày thanh toán là gì? Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết trước khi tiến hành giao dịch chứng khoán. Bài viết sẽ tập trung vào việc đưa ra những định nghĩa rất dễ hiểu để giúp các nhà đầu tư F0 và newbie có những thông tin cơ bản về một số thuật ngữ chứng khoán T+0, T+1, T+2, T+3.

Bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư:

  • Hiểu về các ngày giao dịch T+0, T+1, T+2, T+3
  • Tránh được các rủi ro khi quyết định thời điểm mua hay bán một mã chứng khoán khi nhầm lẫn kiến thức về thanh toán

Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó là ngày giao dịch (còn gọi là ngày T+0). Ngày sau đó gọi là ngày T+1

Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2; và thêm 01 ngày sau đó nữa gọi là T+3.

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về tài khoản và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) thì bạn mới có thể bán được.

Tương tự, khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 bạn mới nhận được tiền và đến ngày T+3 bạn mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Lưu ý: Việc tính các ngày T+1, T+2, T+3 không tính ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ theo quy định

Để hiểu rõ hơn bạn tham khảo ví dụ:

Giao dịch mua cổ phiếu:

  • Bạn mua cổ phiếu HPG (Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hòa Phát) vào thứ hai (17/05/2021)
  • Bạn sẽ phải đợi đến 16h30p thứ Tư (19/05/2021) thì cổ phiếu mới về tài khoản.
  • Ngày thứ năm (20/05/2017) thì bạn mới được phép tiến hành giao dịch bán mã chứng khoán HPG.

Tương tự với giao dịch bán cổ phiếu:

  • Bạn giao dịch bán thành công cổ phiếu TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) vào ngày thứ hai (17/05/2021).
  • Đến 16h30p thứ tư (19/05/2021) bạn sẽ nhận được tiền về tài khoản.
  • Ngày thứ năm (20/05/2021) có thể dùng số tiền bán chứng khoán để thực hiện các giao dịch khác.

Ngày thứ hai (17/05/2021) là ngày T+0, Ngày thứ 4 (19/05/2021) là ngày T+2 còn gọi là ngày thanh toán. Ngày thứ năm (20/05/2021) là ngày T+3

Ngày thanh toán có vai trò rất quan trọng liên quan tới nhiều lợi ích khác. Đây là ngày để xác định bạn có nằm trong danh sách cổ đông nắm giữ cổ phiếu của công ty đó hay không.

Khi bạn bán cổ phiếu, vào ngày T+1, công ty chốt danh sách họp đại hội đồng cổ đông thì bạn vẫn có tên trong danh sách đó và vẫn được tham dự cuộc họp và được hưởng các quyền lợi như các cổ đông khác. Chỉ khi đến ngày thanh toán T+2 bạn mới thực sự không còn quyền với cổ phiếu này.

Để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng tiền vốn của khách hàng, ứng trước tiền bán giúp Khách hàng có thể sử dụng tiền bán chứng khoán ngay khi khớp lệnh thành công mà không cần chờ tiền về theo Quy định. Phí ứng trước chỉ 0.025%/ngày. Tại ngày thanh toán tiền bán (T+2), Pinetree sẽ tự động trích số tiền đã ứng của Khách hàng và phí ứng trước từ tài khoản giao dịch.

Ngoài ra Chứng khoán Pinetree còn có ưu đãi miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9% không kèm điều kiện. Đây là mức ưu đãi tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mở tài khoản giao dịch tại Pinetree truy cập tại đây

Nguồn: Chứng khoán Pinetree tổng hợp.
———
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN PINETREE
Zalo OA: Chứng khoán Pinetree
Zalo Group Pinetree investors: https://zalo.me/g/inlkop875
Fanpage Chứng khoán Pinetree:https://www.facebook.com/chungkhoanpinetree