Ngày thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? T+0, T+1, T+3 định nghĩa và cách thức hoạt động - PineTree Securities

Ngày thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? T+0, T+1, T+3 định nghĩa và cách thức hoạt động
Kiến thức 20/05/2021

Ngày thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? T+0, T+1, T+3 định nghĩa và cách thức hoạt động

Ngày thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? T+0, T+1, T+3 định nghĩa và cách thức hoạt động

T+0, T+2, T+3 là gì? Ngày giao dịch là gì? Ngày thanh toán là gì? Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết trước khi tiến hành giao dịch chứng khoán. Bài viết sẽ tập trung vào việc đưa ra những định nghĩa rất dễ hiểu để giúp các nhà đầu tư F0 và newbie có những thông tin cơ bản về một số thuật ngữ chứng khoán T+0, T+1, T+2.

Bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư:

  • Hiểu về các ngày giao dịch T+0, T+1, T+2
  • Tránh được các rủi ro khi quyết định thời điểm mua hay bán một mã chứng khoán khi nhầm lẫn kiến thức về thanh toán

Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó là ngày giao dịch (còn gọi là ngày T+0). Ngày sau đó gọi là ngày T+1

Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2.

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến muộn nhất là trước 13h ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về tài khoản và vào chiều ngày làm việc của ngày T+2 thì bạn mới có thể bán được.

Tương tự, khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 bạn mới nhận được tiền và đến ngày chiều ngày T+2  bạn mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Lưu ý: Việc tính các ngày T+1, T+2 không tính ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ theo quy định

Để hiểu rõ hơn bạn tham khảo ví dụ:

VÍ DỤ MINH HỌA VỀ QUY TẮC GIAO DỊCH THANH TOÁN BÙ TRỪ T+2

Ví dụ lệnh mua chứng khoán:

Nhà đầu tư mua cổ phiếu HPG (Cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hòa Phát) và khớp lệnh vào thứ hai ngày 12/09/2022.

Ngày lệnh mua cổ phiếu khớp lệnh được gọi là ngày T+0.

Ngày giao dịch tiếp theo, thứ ba ngày 13/09/2022 là ngày T+1

Vào 11h30 ngày thứ tư 14/09/2022 là ngày T+2 và cổ phiếu sẽ về tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán vào phiên giao dịch buổi chiều ngày 14/09/2022.

Ví dụ lệnh bán chứng khoán:

Nhà đầu tư bán thành công cổ phiếu TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) vào thứ hai ngày 12/09/2022.

Ngày lệnh bán chứng khoán khớp lệnh thành công được gọi là ngày T+0.

Ngày giao dịch tiếp theo, thứ ba ngày 13/09/2022 là ngày T+1

Vào 11h30 ngày thứ tư 14/09/2022 là ngày T+2 tiền bán chứng khoán sẽ về tài khoản, nhà đầu tư có thể thực hiện rút tiền hoặc dùng tiền để mua chứng khoán vào phiên giao dịch buổi chiều ngày 14/09/2022.

Ngày thanh toán có vai trò rất quan trọng liên quan tới nhiều lợi ích khác. Đây là ngày để xác định bạn có nằm trong danh sách cổ đông nắm giữ cổ phiếu của công ty đó hay không.

Khi bạn bán cổ phiếu, vào ngày T+1, công ty chốt danh sách họp đại hội đồng cổ đông thì bạn vẫn có tên trong danh sách đó và vẫn được tham dự cuộc họp và được hưởng các quyền lợi như các cổ đông khác. Chỉ khi đến ngày thanh toán T+2 bạn mới thực sự không còn quyền với cổ phiếu này.

Để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng tiền vốn của khách hàng, ứng trước tiền bán giúp Khách hàng có thể sử dụng tiền bán chứng khoán ngay khi khớp lệnh thành công mà không cần chờ tiền về theo Quy định. Phí ứng trước chỉ 0.025%/ngày. Tại ngày thanh toán tiền bán (T+2), Pinetree sẽ tự động trích số tiền đã ứng của Khách hàng và phí ứng trước từ tài khoản giao dịch.

Ngoài ra Chứng khoán Pinetree còn có ưu đãi miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9% không kèm điều kiện. Đây là mức ưu đãi tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mở tài khoản giao dịch tại Pinetree truy cập tại đây

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902