Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì? - PineTree Securities

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì?
Kiến thức 20/08/2021

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì?

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì?

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì?

Cổ phiếu Large-caps

Các loại cổ phiếu Large-caps hay còn gọi Blue-chips là tên gọi cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức vốn hóa cao nhất trên thị trường. Đây là những doanh nghiệp có quy mô lớn, uy tín, và danh tiếng.

Ví dụ: Tập đoàn VinGroup (Mã: VIC), Vinamilk (Mã: VNM), Tổng Công ty khí Việt Nam (Mã: GAS), Công ty Hoà Phát (Mã: HPG), Ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB),… là các cổ phiếu Large-caps trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đặc điểm của các doanh nghiệp này là có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định, quy mô tài sản, doanh thu, lợi nhuận ở mức cao và thường duy trì trong thời gian dài. Mỗi Blue-chips thường là những cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành và đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán  khi sự tăng giảm trên sàn của chúng sẽ tác động chính tới điểm số. Xét trên bộ chỉ số VN-Index, 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE chiếm khoảng 60% tỷ trọng toàn thị trường.

Top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE (tính tới ngày 20/08/2021)

Cổ phiếuGiá (VNĐ)Khối lượng (Triệu CP)Giá trị vốn hóa (Đồng)
VCB100.1001.861374.597
VHM108.10020.501368.447
VIC97.7005.004357.772
HPG49.00053.704225.435
VNM87.8004.327188.096
TCB50.50031.951185.059
GAS87.5002.766177.232
BID40.5004.364171.539
CTG32.70023.432165.798
MSN133.8001.311158.782
Theo TradingView

Cổ phiếu Mid-caps

Các cổ phiếu Mid-caps là tên gọi dành cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình, có thể vào khoảng vài nghìn tỷ đồng. Những doanh nghiệp này sẽ không có quy mô lớn như nhóm Large-caps nhưng đây cũng thường là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Nhóm cổ phiếu nhiều nhất thuộc nhóm này đến từ các công ty bất động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa, cảng biển… Trên thị trường chứng khoán, nhóm Mid-caps có tác động không nhỏ khi số lượng các cổ phiếu nhóm này chiếm số lượng đông đảo nhất.

Cổ phiếu Small-caps (Penny)

Các cổ phiếu Small-caps hay penny là tên gọi dành cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa nhỏ, khoảng 10 tỷ đến vài trăm tỷ đồng. Tên gọi “penny” cũng là cách thể hiện những cổ phiếu có mức giá thấp khoảng vài nghìn đồng hoặc vài trăm đồng. Phần lớn các doanh nghiệp đại diện cho loại cổ phiếu này có tình hình sản xuất kinh doanh thiếu ổn định (điều này phần nào đã phán ảnh vào giá cổ phiếu) và không có tác động nhiều lên chỉ số thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu loại này có thể đem lại những mức tăng giá “khủng”, có thể lên tới hàng chục lần

Nhà đầu tư nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có hai nguồn thu nhập chính từ cổ phiếu: cổ tức và lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá.

Với phương pháp đầu tư hưởng cổ tức, các cổ phiếu Blue-chips và Mid-caps sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn khi các cổ phiếu này thường là những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao, điều này giúp họ có nguồn tiền dồi dào để chi trả cổ tức cho cổ đông. Ngược lại, các cổ phiếu nhóm penny thường ít chi trả cổ tức hoặc thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu thay vì tiền mặt.

Với giao dịch hưởng lợi từ tăng trưởng cổ phiếu, bất kể nhóm nào cũng sẽ đem tới cơ hội có lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo đó, việc cần làm của nhà đầu tư là áp dụng linh hoạt việc phân tích cơ bản doanh nghiệp và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để tìm ra sự lựa chọn thích hợp.

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps sẽ phù hợp với trường phái phân tích cơ bản hơn khi đây là những doanh nghiệp có số liệu báo cáo doanh thu, báo cáo tài chính rõ ràng, mức ảnh hưởng với ngành nghề kinh doanh, trước diễn biến kinh tế vĩ mô rõ nét hơn, điều này giúp việc phân tích của nhà đầu tư sẽ có những nhận định có độ tin cậy cao. Trái lại, cổ phiếu Small-caps sẽ khó áp dụng việc phân tích cơ bản nhưng việc phân tích kỹ thuật có thể được đề cao khi nhóm này chủ yếu vận động theo thị hiếu của nhà đầu tư thay vì đến từ cốt lõi của tình hình tài chình doanh nghiệp. Cần lưu ý, dù là cổ phiếu Large-cap, Mid-caps, Small-caps cũng cần cái nhìn đa chiều từ việc phân tích dưới mọi góc độ. Nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán dù đầu tư vào bất kỳ nhóm cổ phiếu nào.

Trong một thị trường tăng giá (Bull market), phần lớn các cổ phiếu trên thị trường đều có mức tăng, đặc biệt tại nhóm Blue-chips và Mid-caps. Ngược lại, tại thị trường giảm giá (Bear Market), nhóm Blue-chips sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất, trong khi đó, các có phiếu penny có thể đi ngược khi dòng tiền của nhà đầu tư chuyển dịch sang cổ phiếu có thị giá thấp để để đầu tư trong ngắn hạn hưởng lợi nhuận chênh lệch giá.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902