Margin là gì? - PineTree Securities
Margin là gì?
Kiến thức 20/08/2021

Margin là gì?

Margin là gì?

Margin hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Khi dùng dịch vụ margin, bạn có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có, cơ hội để tăng gấp nhiều lợi nhuận đầu tư.

Khi đã vững trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những cách thức có thể làm gia tăng lợi nhuận. Sử dụng margin (đòn bẩy tài chính ) chính là một phương pháp tối ưu.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng Margin

 1. Mã chứng khoán bạn muốn mua có được cấp margin không?
 2. Tỷ lệ cho vay là bao nhiêu? Hạn mức cho vay (room margin) mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu đó.
 3. Lãi suất margin – là mức lãi áp dụng cho khoản vay.
 4. Phí giao dịch chứng khoán
 5. Công nghệ giao dịch và thủ tục vay

Trong các yếu tố trên, tỷ lệ cho vay, lãi và phí được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để hiểu rõ hơn, bạn tham khảo ví dụ sau:

Bạn có 100 triệu và muốn dùng margin cho mã VNM. Hiện tại, VNM được công ty chứng khoán A cho vay với tỷ lệ 30%. Khi đó:

 • Bạn sẽ có 143 triệu để mua VNM, trong đó 100 triệu là vốn tự có, 43 triệu là số tiền công ty A cho bạn vay.
 • Lãi suất margin phải trả: 15,050 đồng/ngày (với lãi suất trung bình trên thị trường là 0.035%/ngày)
 • Phí giao dịch phải trả: 321,750 đồng (phí giao dịch trung bình trên thị trường là 0.225%)

Nếu cùng với số tiền đó, bạn chọn một công ty khác có tỉ lệ cho vay lớn hơn, lãi suất thấp và không tính phí giao dịch như chứng khoán Pinetree, kết quả sẽ như sau:

 • VNM có tỷ lệ cho vay 50% => Bạn có 200 triệu để mua VNM, trong đó 100 triệu vốn tự có, Pinetree cho bạn vay 100 triệu.
 • Mỗi ngày trả 25,000 đồng tiền lãi suất (0.025%/ngày).
 • Bạn được miễn phí giao dịch (chỉ cần phải trả 0.03% phí cho Sở Giao dịch theo Quy định)

Việc lựa chọn yếu tố nào quan trọng tùy thuộc vào mục tiêu của từng nhà đầu tư. Với người sử dụng margin độc lập không cần môi giới, phí và lãi suất thấp sẽ giúp tối ưu giá trị đầu tư.

Mặc dù, sử dụng margin giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận nhưng đồng nghĩa phải cẩn trọng hơn để tránh rủi ro. Thông thường, nhà đầu tư có thể xem xét việc sử dụng margin khi đã phân tích kỹ và dự đoán được cổ phiếu có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng, bù đắp chi phí bỏ ra.

Khi nào nên/ không nên sử dụng margin?

 • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Không nên sử dụng margin khi bạn là nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
 • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Không nên sử dụng margin khi thị trường ở trạng thái đi ngang hoặc có dấu hiệu giảm tăng trưởng.
 • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Không nên sử dụng margin cho các khoản đầu tư dài hạn sẽ không đem lại hiệu quả.
 • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu của doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao.

Tại chứng khoán Pinetree, nhà đầu tư được miễn phí giao dịch margin, lãi suất chỉ 9%/năm (0.025/ ngày) áp dụng ổn định và không có điều kiện đi kèm dành cho tất cả khách hàng. Danh mục margin trên 200 mã, liên tục được mở rộng để nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cổ phiếu khi muốn vay ký quỹ. Hiện nay Chứng khoán Pinetree là công ty có dịch vụ margin ưu đãi tốt nhất trên thị trường Việt Nam.

Để giúp nhà đầu tư dễ dàng sử dụng margin, Pinetree có dịch vụ tư vấn 1-1 cấp room linh hoạt phù hợp yêu cầu của từng nhà đầu tư. Đồng thời, kế thừa sức mạnh tập đoàn tài chính Hanwha Hàn Quốc, Pinetree tập trung xây dựng hệ thống công nghệ hiện đại để khách hàng có được trải nghiệm thuận tiện nhất.

Mở tài khoản chứng khoán tại link: https://register.pinetree.com.vn/

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902