Các yếu tố tác động tới giá cổ phiếu. - PineTree Securities

Các yếu tố tác động tới giá cổ phiếu.
Kiến thức 18/09/2021

Các yếu tố tác động tới giá cổ phiếu.

Các yếu tố tác động tới giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, gây ra những biến động lên xuống, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về giá trị cổ phiếu, giảm thiểu những rủi ro khi giao dịch. Dưới đây là 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Sự phát triển của nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia.

Khi nền kinh tế ổn định, tăng trưởng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, từ đó ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu.

Trong trường hợp khác, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc có khủng hoảng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp, làm cho giá cổ phiếu giảm.

Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn và tiểm ẩn nhiều rủi ro hơn khi nền kinh tế bị khủng hoảng

Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng có tính quyết định đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Ngược lại, với nền chính trị ổn định, chính phủ có nhiều cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sẽ tạo ra tác động tích cực đối với giá cổ phiếu.

Quy luật cung cầu của thị trường

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả sẽ được vận hành theo quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán cũng vậy, thông thường khi một cổ phiếu được nhiều người mua giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

Báo cáo tài chính của công ty

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thể hiện rằng công ty đang phát triển tốt với doanh thu và tốc độ tăng trưởng cao, có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, một công ty có tình hình kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội.

Giá cổ phiếu cũng chịu tác động không nhỏ từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Dự đoán của các chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu theo hướng tốt hoặc xấu.

Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán, giao dịch. Nhà đầu tư cần lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư khi đã có những tính toán kỹ lưỡng.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902