Áp dụng chiến lược Halloween trong đầu tư chứng khoán - PineTree Securities

Áp dụng chiến lược Halloween trong đầu tư chứng khoán
Kiến thức 29/10/2021

Áp dụng chiến lược Halloween trong đầu tư chứng khoán

Áp dụng chiến lược Halloween trong đầu tư chứng khoán

Chiến lược Halloween là gì?

Chiến lược Halloween trong Tiếng Anh có một số tên gọi khác như Halloween Strategy, Halloween Effect.

Chiến lược Halloween là chiến lược chọn đúng thời điểm của thị trường dựa trên lý thuyết tin rằng cổ phiếu hoạt động tốt hơn trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 1 tháng 5 năm sau.

Theo lý thuyết, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu vào tháng 11, nắm giữ qua những tháng mùa đông rồi bán vào tháng 4.. Chiến lược này tin rằng mùa hè là thời điểm bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu do ảnh hưởng từ “kì nghỉ hè” từ các nhà đầu tư, giao dịch lớn trên thế giới.

Nội dung của chiến lược Halloween

Chiến lược Halloween có liên quan mật thiết đến ngạn ngữ của phố Wall “Sell in May and go away” (Bán trong tháng 5 và biến mất). Một số người tin rằng đây là biến thể từ câu nói đã xuất hiện từ lâu tại Anh “Sell in May and go away, stay away till St. Leger Day”, ám chỉ chờ đến thời điểm cuộc đua ngựa cuối cùng tổ chức vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 thì hãy xuống tiền.

Trên thị trường chứng khoán, đây là câu nói dùng để chỉ niềm tin về tính chu kỳ của thị trường. Cụ thể, người ta thường cho rằng thị trường chứng khoán có mức sinh lợi rất thấp trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10 và có mức sinh lợi cao trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm.

Nhiều người tin rằng khái niệm bán cổ phiếu ra vào tháng 5 có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, nơi tầng lớp thượng lưu thường sẽ rời London và đến các vùng quê ngoại ô vào mùa hè, chủ yếu là quên danh mục đầu tư của họ đi (ý của họ là “Ignore their investment porforlio”) và rồi trở lại vào khoảng tháng chín tháng mười.

Thông thường vào dịp hè, những nhân viên bán hàng, thương nhân, nhà môi giới, chuyên gia phân tích và những nhà đầu tư sẽ có xu hướng rời khỏi các trung tâm tài chính để đi nghỉ dưỡng ở các ốc đảo lân cận, điển hình như vịnh Hamptons ở New York, hòn đảo Nantucket ở bang Massachusetts và những địa điểm nghỉ dưỡng gần những thành phố lớn khác.

Mặc dù điều này không phải khi nào cũng đúng nhưng giới đầu tư có khuynh hướng bán chứng khoán, giữ tỷ lệ tiền mặt cao khi bước vào tháng 5 hàng năm và chỉ mua mạnh trở lại kể từ tháng 10 trở đi.

Biểu đồ bên dưới hiển thị hiệu ứng Halloween đối với cổ phiếu Hoa Kỳ trong các giai đoạn tương đương 1970–2017 và 1991–2017. Nó chỉ ra rằng lợi nhuận trên Chỉ số S&P 500 cao hơn nhiều từ tháng 11 đến tháng 4 so với giữa tháng 5 và tháng 10.

Áp dụng chiến lược Halloween trong đầu tư chứng khoán

Ở thị trường Việt Nam, cuối năm cũng là thời điểm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuận lợi , khi mùa mua sắm của người dân diễn ra với Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch.

Chiến lược Halloween ra đời từ lâu và cho đến nay vẫn có nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào lý thuyết này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua – bán để đạt được hiệu quả cao nhất của khoản đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902