Những quan điểm sai lầm về thị trường chứng khoán - PineTree Securities

Những quan điểm sai lầm về thị trường chứng khoán
Kinh nghiệm đầu tư 29/10/2021

Những quan điểm sai lầm về thị trường chứng khoán

Những quan điểm sai lầm về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán liên tục tăng trưởng đem đến rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư tham gia thị trường khi còn thiếu kiến thức hoặc lầm tưởng về thị trường chứng khoán. Sau đây là những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán chỉ dành cho người giàu

Một trong những lí do khiến nhiều người chần chừ khi quyết định đầu tư là họ quan niệm rằng “chứng khoán chỉ dành cho người có tiền”. Ở thời điểm hiện tại, khi mọi kiến thức bạn có thể tìm và học được Internet, thị trường chứng khoán đã trở nên dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó không có quy định cụ thể nào về việc phải có bao nhiêu tiền mới được tham gia thị trường. Cổ phiếu có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và lựa chọn của bạn mà bỏ ra số tiền thích hợp

Những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không cần đến chiến lược

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, việc theo đuổi một trường phái đầu tư nhất định sẽ quyết định thành công của nhà đầu tư. Bởi nếu muốn thành công bạn cần phải tích luỹ kinh nghiệm và xây dựng cho mình một quan điểm, chiến lược đầu tư riêng và kiên trì đi theo chiến lược đó. Trong đầu tư chứng khoán , yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn một trường phái đầu tư nhất định, nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào nhận định của mình và dễ dàng đưa ra quyết định. Ngược lại, khi không có một quan điểm đầu tư nhất quán, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị lung lay bởi những biến động của thị trường, thay đổi từ chiến lược này sang chiến lược khác. Như vậy, nhà đầu tư đã biến việc đầu tư trở nên cảm tính, may rủi, một vòng lặp lại của thử và sai trước các thông tin tiêu cực về thị trường và mã cổ phiếu đang nắm giữ.

Những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán

Bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Việc chỉ đầu tư duy nhất vào một danh mục sẽ khiến bạn rơi vào khủng hoảng khi toàn ngành lao dốc. Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư sẽ hạn chế được những rủi ro và tạo được thế cân bằng giữa những mã cổ phiếu của mình.

Những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán

Cần bán cổ phiếu ngay khi xuống giá

Đây là một sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư mới, khi mã cổ phiếu xuống giá họ sẽ bán ngay mà không đánh giá chi tiết vào hoạt động của doanh nghiệp. Một trong những ví dụ điển hình cho quan điểm trên là thương vụ đầu tư vào Coca – Cola của Warren Buffet.

Do lo ngại từ ảnh hưởng của “Ngày thứ hai đen tối” trên Thị trường Chứng khoán Mỹ, rất nhiều nhà đầu tư đã “bán tháo, bán chạy” cổ phiếu của Coca – Cola. Nắm bắt được cơ hội cùng khả năng phân tích trời phú của mình, Warren Buffet đã mua vào và giữ những mã phiếu của Coca – Cola trong suốt thời gian qua. Hiện nay, giá trị của thương vụ này đã lên tới hơn 21,5 tỉ USD và mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán

Đầu tư không cần quan tâm đến tin tức thị trường

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ về những yếu tố căn bản của đầu tư chứng khoán, tất cả những gì họ làm là xây dựng một danh mục và để cho nó tự ‘chạy”.

Theo một số nghiên cứu, đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường thu về kết quả tốt hơn những người giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, những cổ phiếu mạnh nhất đôi khi cũng “rơi tự do” và thị trường biến động liên tục.

Việc luôn cập nhật những thông tin mới nhất từ thị trường sẽ giúp bạn tránh ở thế bị động và “chao đảo’ theo thị trường.

Những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán

Trên đây là năm sai lầm từ thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần biết để tránh gặp thất bại. Liên tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm đầu tư, nắm bắt nhanh nhạy các cơ hội là các bí quyết giúp nhà đầu tư thành công.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902