Làm thế nào để tránh Force – Sell? - PineTree Securities
Làm thế nào để tránh Force – Sell?
Kiến thức 05/11/2021

Làm thế nào để tránh Force – Sell?

Làm thế nào để tránh Force – Sell?

Force-sell là gì?

Force–sell (tạm dịch trong tiếng Việt là thanh lý bắt buộc) là tình trạng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán (CTCK). Trong trường hợp bị forcesell, tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị bán giải chấp bắt buộc để đưa tỷ lệ ký quỹ về trạng thái an toàn.

Force-sell xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư giảm xuống dưới 30%. Nhà đầu tư sẽ cần bán cổ phiếu hoặc nộp tiền vào tài khoản để đáp ứng được tỷ lệ ký quỹ duy trì từ 40%.

Margin call hay được gọi là lệnh gọi ký quỹ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư giảm xuống mức 35%. Khi tài khoản bị margin call, CTCK sẽ liên hệ tới khách hàng để có phương án xử lý chủ động để nâng tỷ lệ ký quỹ lên mức tỷ lệ quy định tương ứng. Nếu nhà đầu tư không thực hiện xử lý trong vòng 3 ngày giao dịch,CTCK sẽ phải bán cổ phiếu của khách hàng để đưa tỷ lệ về mức tỷ lệ theo quy định.

Trong trường hợp tỷ lệ ký quỹ của khách hàng xuống thấp hơn mức force-sell, CTCK sẽ bán cổ phiếu của khách hàng để đưa tỷ lệ về mức quy định trong phiên giao dịch tiếp theo nếu khách hàng chưa chủ động xử lý.

Nói cách khác, force-sell là tình trạng tổng tài sản của nhà đầu tư bị giảm mạnh tới mức mà nhà đầu tư không còn quyền tự quản lý rủi do danh mục của mình nữa mà cần đến sự can thiệp của CTCK.

Cách hoạt động của Force-sell

Hệ thống của công ty chứng khoán sẽ thực hiện theo luật sau:

 • Nếu tỷ lệ ký quỹ >= ngưỡng duy trì: tài khoản ở trạng thái bình thường
 • Nếu ngưỡng duy trì > tỷ lệ ký quỹ>= ngưỡng xử lý: tài khoản rơi vào trạng thái bị margin
 • Nếu tỷ lệ ký quỹ < ngưỡng xử lý: tài khoản bị force-sell

Ví dụ:

Bạn mua 5000 cổ phiếu X với giá 40,000 đồng, trong đó mua bằng 100 triệu đồng vốn tự có và 100 triệu đồng vay ký quỹ từ Pinetree. Cổ phiếu X giảm giá còn 30,000 đồng nên giá trị cổ phiếu trên tài khoản của bạn chỉ còn 150 triệu đồng. Tiền vay ký quỹ từ Pinetree vẫn là 100 triệu đồng, nên vốn tự có của bạn chỉ còn 50 triệu đồng.

Tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản của bạn khi đó bằng:

Lúc này, tài khoản sẽ ở trạng thái margin call.

Để tài khoản không còn bị margin call, bạn cần nâng tỷ lệ ký quỹ lên mức tỷ lệ duy trì, khi đó có 2 cách là nộp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán cổ phiếu.

Trường hợp nộp thêm tiền vào tài khoản thì số tiền cần nộp thêm là:

Tương đương với 16.7 triệu đồng.

Trường hợp bán cổ phiếu, khối lượng cổ phiếu cần bán tối thiếu với mức giá 30,000 đồng là:

Tương đương 334 cổ phiếu.

Vậy để tài khoản không bị margin call, bạn cần nộp tiền vào tài khoản 16.7 triệu hoặc bán 334 cổ phiếu X.

Làm thế nào để tránh bị Force-sell

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, margin sẽ giúp nhà đầu tư tối đa lợi nhuận trên khoản đầu tư khi cổ phiếu tăng giá mạnh, ngược lại việc sử dụng margin không hiệu quả sẽ khiến nhà đầu tư bị thua lỗ lớn. Để tránh bị force-sell và sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư nên theo các nguyên tắc sau:

 • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
 • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng.
 • Khi sử dụng margin, nhà đầu tư nên sử dụng ở mức độ vừa phải, tạo một biên độ an toàn cho tài khoản để khi thị trường và cổ phiếu nắm giữ biến động ngoài dự kiến, tài khoản sẽ không bị rơi vào trạng thái margin call.
 • Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình một quy trình khi ra quyết định đầu tư:
  • Xác định thời điểm thị trường
  • Tạo lập danh mục
  • Phân tích Doanh nghiệp
  • Lựa chọn cổ phiếu
  • Quản trị rủi ro

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902