Lợi ích và rủi ro khi sử dụng Margin - PineTree Securities
Lợi ích và rủi ro khi sử dụng Margin
Kinh nghiệm đầu tư 18/11/2021

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng Margin

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng Margin

Margin còn có tên gọi khác là đòn bẩy tài chính, vì trong hoạt động đầu tư chứng khoán, margin có vai trò gia tăng nguồn vốn để đầu tư thay vì chỉ sử dụng nguồn vốn thực tế của chính mình.

Lợi ích khi sử dụng Margin

  • Tối đa hóa lợi nhuận – Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Nhờ có margin, nhà đầu tư được cấp thêm vốn để giao dịch cổ phiếu, từ đó giúp tối đa hóa lợi nhuận và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Hình minh họa trên cho thấy: nếu không có margin, với số vốn ban đầu là 100tr đầu tư vào một mã cổ phiếu, khi cổ phiếu đó tăng giá 10% nhà đầu tư có tỷ suất lợi nhuận/ vốn là 10%. Nhờ có margin với tỷ lệ ký quỹ quy định là 50%, nhà đầu tư có thể gia tăng khoản đầu tư thành 200tr, khi giá cổ phiếu tăng 10%, nhà đầu tư có tỷ suất lợi nhuận/ vốn là 20%.

  • Nắm bắt các cơ hội đầu tư

Nhờ có margin nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt ở các ngành và không bỏ lỡ các cơ hội khi thị trường tăng trưởng.

  • Quy trình giao dịch thuận lợi

So với các hình thức vay vốn truyền thống để đầu tư (vay ngân hàng, vay người thân), nhà đầu tư có thể sử dụng margin rất dễ dàng với thủ tục tiện lợi và nhanh chóng: chỉ cần ký hợp đồng giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư ngay lập tức có thể đặt lệnh bằng số tiền được cho vay bởi công ty chứng khoán.

Ngoài ra, toàn bộ quá trình từ giao dịch, hiển thị tỷ lệ ký quỹ, quản lý tài khoản đều được thực hiện tự động theo thời gian thực trên ứng dụng đầu tư chứng khoán.

Rủi ro khi sử dụng Margin

  • Khoản lỗ lớn hơn khi giá cổ phiếu giảm

Song hành cùng với lợi nhuận lớn, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi sử dụng margin trong trường hợp cổ phiếu giảm giá ngược với kỳ vọng thì khoản lỗ sẽ tăng theo mức độ nhà đầu tư sử dụng margin. Giả sử khi mua cổ phiếu với tỷ lệ kí quỹ 1:1 thì khi giá cổ phiếu giảm 10% mức (khoản lỗ/ số vốn bỏ ra) sẽ là 20%.

Để hạn chế được các khoản lỗ khi khoản đầu tư sử dụng margin bị giảm giá, nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ càng mã cổ phiếu đó bằng các phương pháp phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp để có được nhận định chắc chắn về tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn.

  • Rủi ro margin call hoặc force-sell

Khi sử dụng margin, tài khoản cần được duy trì tỷ lệ an toàn khi cổ phiếu giảm giá, vì vậy tài khoản của nhà đầu tư có thể rơi vào trạng thái call margin hoặc force-sell.

Kéo theo đó là những trường hợp tài khoản bị yêu cầu bán bớt cổ phiếu đang nắm giữ (margin call) để đưa tỷ lệ tiền vay/ số vốn bỏ ra về mức quy định. Trường hợp xấu hơn là khi nhà đầu tư không bán theo yêu cầu và giá cổ phiếu vẫn giảm, công ty sẽ phải thực hiện lệnh bán bắt buộc (force – sell).

Để hạn chế các thiệt hại khi đầu tư chứng khoán kể cả trong trường hợp sử dụng dụng margin hay đầu tư bằng nguồn vốn cá nhân, nhà đầu tư cũng nên có chiến lược quản trị rủi ro phù hợp. Khi giá cổ phiếu đang nắm giữ có xu hướng giảm giá nhanh chóng, nhà đầu tư cần giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ và cắt lỗ vào thời điểm thích hợp. Đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư có nguồn vốn mua các mã cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng tốt hơn và kiếm được lợi nhuận bù đắp các khoản lỗ đã xảy ra. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên tích lũy các kinh nghiệm và liên tục học hỏi trong quá trình đầu tư nhờ đó nhà đầu tư sẽ biết cách sử dụng margin hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902