Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán
Kiến thức 26/11/2021

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội (Opportunity Cost) được định nghĩa là phần thu nhập mất đi do đã không lựa chọn một cơ hội đầu tư khác. Chi phí cơ hội là khái niệm được vận dụng rất thường xuyên và rộng rãi trong kinh doanh. Chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự lựa chọn đó hay nói cách khác là lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác.

Lấy ví dụ một cách đơn giản, nếu bạn lựa chọn bỏ ngang một công việc với mức lương 15 triệu/tháng để tự kinh doanh, chi phí cơ hội của lựa chọn này chính là 15 triệu/tháng.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, chi phí cơ hội là một yếu tố quan trong cần được lưu tâm trước khi ra các quyết định đầu tư.

Giả sử bạn có 200 triệu tiền nhàn rỗi và đang lựa chọn giữa gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán, dưới đây là các chi phí cơ hội bạn có thể bỏ lỡ:

  • Nếu chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán thay vì gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất 7%/ năm, việc gửi tiết kiệm chính là chi phí cơ hội bạn bỏ lỡ.
  • Nếu bạn lựa chọn đầu tư chứng khoán, việc đánh giá khả năng sinh lời giữa các doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp tốt nhất, khi đó các phương án đầu tư bị bỏ qua chính là các chi phí cơ hội.

Chi phí cơ hội được xác định được bằng công thức:

OC = FO – CO

Trong đó:

OC (Opportunity cost): Chi phí cơ hội

FO (Return on best foregone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất

CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Ví dụ: Nhà đầu tư có 200tr để lựa chọn đầu tư vào 2 mã cổ phiếu: ABC và DEF, lợi suất dự kiến của mã ABC trong 4 tháng là 20% tương đương 40tr, lợi suất dự kiến của mã cổ phiếu DEF trong 3 tháng là 15% tương đương 30tr.

Chi phí cơ hội khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào mã ABC được tính như sau:

OC = FO – CO = 40 – 30 = 10tr

 Thông qua việc nhận thức được những lợi ích, cơ hội bị mất đi khi ra quyết định, nhà đầu tư cũng có thể đo lường tương đối được giá trị của những phương án đó. Nhờ vậy, hiểu về chi phí cơ hội giúp nhà đầu tư có những quyết định phù hợp khi tính đến các cơ hội có thể bị bỏ qua.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

 
 

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902