Nhà đầu tư chủ động là gì - PineTree Securities
Nhà đầu tư chủ động là gì
Kiến thức 07/12/2021

Nhà đầu tư chủ động là gì

Nhà đầu tư chủ động là gì

Nhà đầu tư chủ động là gì?

Nhà đầu tư chủ động (Activist Investor) là một cá nhân hoặc một nhóm đầu tư mua số lượng lớn cổ phiếu của công ty đại chúng và cố gắng giành được ghế trong hội đồng quản trị của công ty để tạo ra các sự thay đổi lớn trong công ty.

Một công ty có thể trở thành mục tiêu cho các nhà đầu tư chủ động nếu công ty đó được đánh giá có tiềm năng phát triển nhưng hiện trạng kinh doanh không tốt, chi phí hoạt động kinh doanh quá cao, nguyên nhân chính đến từ việc quản lý kém của ban lãnh đạo. Các nhà đầu tư chủ động tin rằng khi nắm quyền ra quyết định, các công ty sẽ có sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh nhờ các đường lối lãnh đạo tốt.

Các nhà đầu tư góp vốn tư nhân, các quỹ phòng hộ là những chủ thể có thể trở thành các nhà đầu tư chủ động.

Các nhà đầu tư chủ động nổi tiếng

Carl Icahn

Carl Icahn là người sáng lập nên Icahn Enterprises, được biết đến là nhà đầu tư chủ động nổi tiết nhất thế giới. Ông từng bị gán với biệt danh “kẻ đột kích doanh nghiệp” sau nhiều thương vụ của mình. Icahn đã đảm nhận các vị trí trong các công ty như Yahoo, Netflix,  và Clorox. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý của Icahn là vào Apple. Ông đã mua 4,7 triệu cổ phiếu của công ty và thúc đẩy mua lại 150 tỷ USD cổ phần của công ty.

Dưới sự lãnh đạo của Carl Icahn, tập đoàn Icahn Enterpries trở thành cỗ máy đầu tư rất quyền lực khi tạo ra mức lợi nhuận trung bình 20% mỗi năm trong thập kỷ qua.

Dan Loeb

Dan Loeb là nhà sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng Third Point Partners trị giá 10 tỷ USD. Vào năm 2012, Loeb gia nhập Yahoo và trở thành thành viên trong ban điều hành công ty. Năm 2013, Loeb tuyên bố rằng công ty của ông là cổ đông lớn nhất tại hãng bán đấu giá nổi tiếng Sotheby’s.

Bill Ackman

Bill Ackman là người sáng lập và giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Pershing Breath Capital. Các hoạt động nổi tiếng của Ackman như kiếm lời lớn từ các thương vụ công ty Herbalife và công ty dược phẩm Valeant Cosmetics International.

David Einhorn

David Einhorn là người sáng lập và là chủ tịch của Quỹ Greenlight Capital – đây là Quỹ đầu cơ mà ông quản lý trong suốt 20 năm. Hai thương vụ đặt cược nổi tiếng của Einhorn là việc bán ra cổ phần của Lehman Brothers và Allied Capital Corporation.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

 

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902