Chỉ số ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt? - PineTree Securities

Chỉ số ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt?
Kiến thức 09/12/2021

Chỉ số ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROS là gì?

ROS (Return On Sales), còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Chỉ số ROS thể hiện một đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận (lợi nhuận sau thuế). ROS còn thể hiện hiệu quả quản lý kiểm soát chi phí của doanh nghiệp. ROS càng lớn càng chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động tốt, khả năng sinh lời cao.

Công thức tính ROS

ROS = (Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu) x 100%

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) ở một kỳ nhất định (tháng, quý, năm) được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là %.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

ROS là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Đặc biệt, ROS phản ảnh trực tiếp việc quản lý chi phí (quản lý doanh nghiệp, bán hàng) tạo ra doanh thu lớn nhất với chi phí tối thiểu nhất.
Doanh thu thuần luôn luôn là số dương, chính vì thế kết quả chỉ số ROS âm hay dương sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kết quả của lợi nhuận sau thuế.

  • Chỉ số ROS âm thì doanh nghiệp đang kinh doanh trong tình trạng thua lỗ. Điều này chứng tỏ các nhà quản lý đang không kiểm soát được chi phí cho hoạt động kinh doanh (chi phí đầu vào, chi phí quản lý doanh nghiệp, bán hàng…)
  • Chỉ số ROS dương cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi. ROS càng lớn thể hiện công ty đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, để đánh giá ROS còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đặc tính của từng ngành nghề, chỉ số trung bình ngành, chỉ số qua từng năm có phát triển không. Nếu chỉ số ROS của công ty lớn hơn chỉ số trung bình ngành chứng tỏ công ty đang hoat động tốt so với các tổ chức cùng ngành khác.

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Không có con số cụ thể cho câu hỏi chỉ số ROS bao nhiêu tốt. ROS cần được đánh giá theo các cách sau:

  • So sánh với chỉ số trung bình ngành: Doanh nghiệp kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó sẽ có sự cạnh tranh với tổ chức khác. Chỉ số trung bình ngành định giá bình quân một ngành cụ thể, làm cơ sở để so sánh tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong cùng ngành. Nếu ROS của công ty lớn hơn chỉ số trung bình ngành chứng tỏ công ty đang hoạt động tốt so với các tổ chức cùng ngành khác.
  • Kết hợp ROS với đánh giá chiến lược công ty áp dụng: Mặc dù ROS âm chứng tỏ việc làm ăn của doanh nghiệp thua lỗ, nhưng điều đó chưa chắc mang lại ý nghĩa xấu. Tùy vào chiến lược của công ty mà cho ra kết quả kinh doanh tương ứng. Có thể kể đến một thương vụ nổi tiếng trên thị trường năm 2017 khi VNG đầu tư vào Tiki gần 400 tỷ đồng, một thời gian tiếp theo báo đài đưa tin Tiki lỗ hơn 200 tỷ đồng, nhưng sau đó Tiki được mua lại với giá cao gấp 4 lần giá cổ phần hiện tại. Như vậy khoản đầu tư của VNG lời hơn 300% dù là Tiki lỗ. Nếu chiến lược công ty sử dụng là chiếm lĩnh thị phần thì ROS hoàn toàn có thể âm, còn chiến lược tối đa hóa lợi nhuận thì ROS có thể tăng đến giá trị cao nhất.
  • Trong trường hợp chỉ sử dụng mỗi ROS độc lập thì công ty vững mạnh khi ROS > 10%.
  • Thời gian hoạt động của doanh nghiệp: Thời gian một doanh nghiệp tồn tại và phát triển cũng phần nào phản ánh chính xác lợi nhuận trên doanh thu. Doanh nghiệp phát triển ổn định là lợi nhuận sau thuế có sự tăng trưởng bền vững. Chỉ số ROS trong từng năm, từng quý thể hiện chi tiết hơn về sự ổn định này, nếu không có gia tăng theo thời gian chứng tỏ tổ chức hoạt động không tốt. Xu hướng chỉ số ROS tăng ổn định từ 3-5 năm trong dài hạn.
  • Doanh nghiệp hoạt động theo chu kỳ hay có sự đột biến bất ngờ: Nếu theo đúng chu kỳ thì lợi nhuận tăng nhanh, hết chu kỳ thì giảm rất nhanh. Trong trường hợp này nên phân tích chỉ số ROS trong thời gian từ 3-7 năm mới hợp lý. Nếu doanh nghiệp có những khoản thu nhập thất thường đột biến thì không nên tính ROS bằng khoản doanh thu này.

Để phân tích doanh nghiệp, việc đánh giá các chỉ số tài chính như ROA, ROE, ROS… sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng ROS để có cái nhìn đúng đắn về doanh nghiệp mình quan tâm.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902