Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? - PineTree Securities

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?
Kinh nghiệm đầu tư 09/12/2021

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm cơ hội gia tăng lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Số vốn tối thiểu khi tham gia thị trường

Các công ty chứng khoán đều không có quy định bắt buộc về số vốn khi đầu tư.

Bạn không cần bỏ ra quá nhiều để gia nhập thị trường, tuy nhiên vẫn có những quy định về số chứng khoán tối thiểu. Tại sàn HNX, HOSE quy định khớp lệnh là bội của 100. Nhà đầu tư cần có số tiền tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.

VD: Khi bạn mua cổ phiếu của Công ty CP OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương niêm yết trên sàn HNX với giá 9.400 đồng/ cổ phiếu. Số cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua là 100. Vậy bạn cần chuẩn bị 940.000 đồng làm số vốn đầu tư ban đầu.

Do vậy, số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá loại cổ phiếu bạn lựa chọn đầu tư. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, nhà đầu tư có thể chuẩn bị số vốn từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng.

Bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư mới

Chứng khoán là mảnh đất màu mỡ và nhiều cơ hội, đem về cho bạn lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể lấy đi tất cả của bạn. Việc bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, đồng thời cũng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro trong giao dịch.

Nhà đầu tư cần làm quen thị trường, học cách mua – bán chứng khoán, nắm bắt được xu hướng, quy luật… Từ đó rút ra kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán an toàn, tránh hụt vốn nếu đầu tư ban đầu thất bại. Điều quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán không phải là vốn, người chơi cần kiến thức, kinh nghiệm để những việc đầu tư an toàn, sinh lợi nhuận hiệu quả.

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả, thành công với số vốn ít

Thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động, rủi ro tác động đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần hiểu để nắm bắt các xu hướng ảnh hưởng. Với những nhà đầu tư mới, thị trường còn khá lạ lẫm, khó nắm bắt. Dưới đây là bí quyết đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư nên áp dụng để giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả cao.

  • Hiểu kiến thức đầu tư chứng khoán

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức về thị trường. Đây là điều kiện cần để người chơi có thể chủ động đưa ra các quyết định giao dịch chứng khoán. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp người chơi tránh những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, cách chơi, sử dụng vốn.

Trong suốt quá trình đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên tích lũy các kiến thức về thị trường, đúc rút kinh nghiệm, kiến thức để cải thiện kỹ năng đầu tư.

  • Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Có mục tiêu, việc đầu tư sẽ có định hướng, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu cần phù hợp với năng lực bản thân ở thời điểm hiện tại. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn, lãi suất tăng gấp đôi trong thời gian ngắn.

Nhà đầu tư chứng khoán thông minh là người có mục tiêu dài hạn, sau đó chia nhỏ theo quãng đường phát triển trong thị trường, để đạt được kết quản tốt hơn. Bên cạnh đó nhà đầu tư cần xác định lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được.

  • Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Sau khi xác định được mục tiêu, mỗi nhà đầu tư cần đưa ra chiến lược phù hợp để đầu tư chứng khoán. Điều này sẽ khá khó với các nhà đầu tư mới để chọn chiến lược nào phù hợp, hiệu quả. Chiến lược đầu tư có thể thay đổi qua từng thời điểm, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Nếu bạn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào? Có thể tham khảo một số chiến lược phổ biến như: Đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức, đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi chiến lược sẽ có hiệu quả và phù hợp với thời điểm thị trường khác nhau. Người chơi nên tham khảo người chơi trước đó, chuyên gia để có chiến lược phù hợp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

  • Kiểm soát tâm lý khi tham gia giao dịch chứng khoán

Người chơi mới hay cũ tham gia thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia chơi chứng khoán an toàn, đạt hiệu quả tốt, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt tâm lý. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của người chơi.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý, cảm xúc sẽ dễ bị thua lỗ, đưa ra các quyết định cảm tính và khi thị trường đảo chiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Người chơi cần tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động cách chơi, phân tích thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo ứng dụng Stock123 để tham gia học chứng khoán từ cơ bản tới nâng cao và thực hành đầu tư ảo trên dữ liệu thật của thị trường nhằm trau dồi kiến thức và kỹ năng tốt để giao dịch chứng khoán với số vốn thấp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902