Đầu tư chứng khoán ngắn hạn nên hay không - PineTree Securities

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn nên hay không
Chiến lược đầu tư 17/12/2021

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn nên hay không

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn nên hay không

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức  mua bán chứng khoán với thời gian nắm giữ dưới 1 năm, thường dựa vào phân tích kỹ thuật – sự biến động về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ, để mua bán chênh lệch giá..

Ở phương thức này, nhà đầu tư cần quan sát được sự biến động về giá và khối lượng của chứng khoán trong quá khứ, qua đó dự đoạn xu hướng chuyển động giá của chứng trong ngắn hạn từ đó đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp.

Với phương thức đầu tư ngắn hạn, bạn có thể ứng dụng khá nhiều chiến lược khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

Đầu tư theo sự kiện mang tính xúc tác: nhà đầu tư ưu tiên chọn những mã cổ phiếu dựa trên những sự kiên mua bán – sát nhập hoặc thoái vốn nhà nước, bởi họ thường kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá sau khi các sự kiện này diễn ra.

Đầu tư theo nguyên tắc đảo ngược trung bình: Nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có xu hướng đi xuống hoặc đi lên trong ngắn hạn nhưng không thay đổi xu hướng chủ đạo của mức giá trung bình, nhà đầu tư mua ở thời điểm giá thấp và bán chốt lời ở mức giá cao hơn.

Đầu tư theo ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự: Nhà đầu tư có thể mua giá thấp khi chạm ngưỡng hỗ trợ và bán ở giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc có thể mua các mã cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh khi nó vượt ngưỡng kháng cự và bán ở mức cao hơn nữa.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Ưu điểm
  • Thời gian đầu tư ngắn, nguồn vốn xoay vòng nhanh.
  • Tận dụng các biến động giá lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn.
 • Nhược điểm
  • Nhà đầu tư thường ra quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn nên dễ gặp rủi ro cao, có thể thua lỗ cả khoản tiền đầu tư ban đầu,
  • Đầu tư ngắn hạn chủ yếu dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu phân tích kỹ thuật.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay không

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với nhu cầu và khả năng sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được ưu điểm của hình thức đầu tư đó. Dưới đây là các kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ am hiểu và sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để xem xét và dự đoạn các xu hướng giá.
 • Bên cạnh kinh nghiệm đầu tư, kiến thức về các mã cổ phiếu trên thị trường cũng rất quan trọng vì kiến thức tốt giúp nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra các quyết định đầu tư nhanh chóng.
 • Trong đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu các diễn biến giá và khối lượng của cổ phiếu để tìm ra cổ phiếu tiềm năng cho khoản đầu tư.
 • Trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân để tránh đưa ra các quyết định sai lầm trong thời gian ngắn.
 • Nhà đầu tư cũng cần có chiến thuật quản trị rủi ro phù hợp để hạn chế các khoản lỗ lớn đối với số vốn đầu tư bỏ ra.
 • Các nhà đầu tư ngắn hạn thường đặt rất nhiều giao dịch mua và bán chứng khoán, bên cạnh đó họ rất thường xuyên sử dụng dịch vụ margin để gia tăng cơ hội kiếm lời. Nhà đầu tư nên chọn các công ty miễn phí giao dịch chứng khoán và phí margin thấp để tiết kiệm các chi phí đầu tư.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Với các nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán là kênh sinh lời chính, và tự tin với kiến thức, kinh nghiệm của bản thân thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ là hình thức phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902