Hiệu ứng Santa Claus Rally trong chứng khoán - PineTree Securities

Hiệu ứng Santa Claus Rally trong chứng khoán
Kiến thức 22/12/2021

Hiệu ứng Santa Claus Rally trong chứng khoán

Hiệu ứng Santa Claus Rally trong chứng khoán

Khái niệm

Santa Claus Rally hay còn gọi là sóng “Ông già Noel” là thuật ngữ mô tả hiện tượng có tính quy luật của thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng điểm liên tục trong 5 phiên cuối cùng của tháng 12 và 2 phiên đầu tiên của năm mới. Santa Claus Rally lần được tiên được phát hiện bởi Yale Hirsch và viết lại trong cuốn Traders Almanac năm 1872
Các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên nhân lý giải cho hiện tượng gia tăng dòng tiền vào thị trường chứng khoán tạo ra Santa Claus Rally:

  • Các nhà đầu tư có thêm vốn đầu tư nhờ tiền thưởng trong dịp cuối năm
  • Tâm lý lạc quan hơn trong mùa lễ hội
  • Một số nhà đầu tư muốn đầu tư vào thời điểm trước khi năm tài khóa kết thúc để được hưởng lợi từ thuế

Một số thống kê thú vị về hiện tượng Santa Claus Rally

Theo các nhà phân tích thị trường, từ năm 1969, Santa Claus Rally đã mang đến lợi nhuận tích cực trong 34/35 mùa lễ – diễn ra trong 5 ngày giao dịch cuối cùng của năm và 2 ngày giao dịch đầu tiên của năm mới. Lợi nhuận tích lũy trung bình trong những ngày này là 1.4% và lợi nhuận đạt được dương mỗi 7 ngày trong đợt Santa Claus Rally.
Hình sau thống kê từ 1950 của chỉ số SP500, lợi tức từ đầu tư chứng khoán sau ngày giáng sinh luôn lời và cao hơn hẳn giai đoạn trước giáng sinh.

Một số dự đoán về hiện tượng Santa Claus Rally trong năm 2021

Bất chấp dịch bệnh COVID đang hoành hành khắp thế giới và sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. Jim Cramer, một chuyên gia đầu tư chứng khoán, người dẫn chương trình của “Mad Money” trên đài truyền hình CNBC đã có dòng tweet thể hiện sự lạc quan vào thị trường chứng khoán Mỹ năm nay: “Theo lịch sử, hôm nay là ngày bắt đầu của hiệu ứng Santa Claus. Nó đã hoạt đông ngay cả trong giai đoạn 2007 – 2009. Vì vậy, không quá khó để nghi ngờ…”

Ngay sau đó, trong một bài phỏng vấn khác trên “Squawk Box”, Jim Cramer nêu quan điểm cá nhân: “Nếu bạn mua hôm nay và giữ lại những mã đó dù chỉ trong sáu ngày, bạn đã có thể kiếm được tiền vào hầu hết mọi năm”.
Ở Việt Nam, rất khó có thể đánh giá thị trường chứng khoán có bị ảnh hưởng bởi hiện tượng Santa Claus Rally hay không. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về lý thuyết về sóng “Ông già Noel” ở thị trường chứng khoán Mỹ với mục đích tham khảo. Khi ra các quyết định giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần nghiên cứu về tình hình, doanh nghiệp, thị trường để lựa chọn được các mã cổ phiếu tiềm năng cho danh mục đầu tư của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902