3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF - PineTree Securities

3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF
Chiến lược đầu tư 31/12/2021

3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF

3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF

Khái niệm quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) hay còn được gọi với tên gọi khác là quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ ETF là rổ chứng khoán hoạt động theo chỉ số đại diện cho một tài sản nhất định nào đó như vàng, hàng hóa, chứng khoán…

Quỹ ETF là sự kết hợp giữa chứng khoán và quỹ tương hỗ mở. Nếu như trước đây nhà đầu tư chỉ mua được một loại cổ phiếu riêng lẻ, giờ đây với ETF họ có thể mua được cả một nhóm cổ phiếu trong một lĩnh vực nhất định. ETF được xem là hình thức đầu tư tổng hợp, tạo nên sự đa dạng cho thị trường.

Đầu tư vào ETF chính là bạn đang giao dịch với các loại tài sản được gộp chung. Vi dụ một qũy ETF có thể có cổ phiếu của Mỹ, đồng thời có cả cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Với quỹ ETF chi phí giao dịch thường rất thấp.

Phương thức giao dịch của quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ ETF là một sản phẩm lai giữa mô hình quỹ và một cổ phiếu nên khi thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể mua quỹ ETF trưc tiếp tại sàn giao dịch hoặc mua sơ cấp qua các nhà tạo lập.              

Tại thị trường sơ cấp, quỹ ETF chỉ phát hành chứng chỉ quỹ theo lô lớn chứ không bán riêng lẻ trực tiếp. Nhà tạo lập quỹ cũng quy định mỗi lần giao dịch nhà đầu tư được mua tối thiểu một lô chứng chỉ quỹ.

Ở Việt Nam, một lô chứng chỉ quỹ ETF bao gồm tối thiểu 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. Số lượng của chứng chỉ quỹ ETF sẽ không cố định, nó sẽ dao động theo lượng cung cầu và được điều chỉnh thông qua việc phát hành hay mua lại.

Với hình thức mua trực tiếp, đây thường là những đơn vị tổ chức đầu tư hay các thành viên sáng lập quỹ. Còn tại thị trường sơ cấp, nhà đầu tư sẽ không giao dịch bằng tiền. Thay vào đó để mua các lô đơn vị quỹ ETF nhà đầu tư sẽ mua bằng danh mục chứng khoán cơ cấu.

Định giá chứng chỉ quỹ ETF

Nhà sáng lập quỹ ETF sẽ tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV)/ đơn vị quỹ hằng ngày và giá trị tài sản ròng quỹ ETF dựa trên giá trị thị trường của các chứng khoán cơ cấu trong danh mục, sau khi đã được trừ đi các chi phí hoạt động.

Tại các phiên giao dịch, sự dao động của giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư thuộc quỹ ETF cùng với nhu cầu mua – bán của các nhà đầu tư làm cho thị giá chứng chỉ quỹ thay đổi liên tục. Cơ chế kinh doanh chênh lệch ngang giá (Arbitrage) thường giữ thị giá của chứng chỉ quỹ ETF gần với giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ.

Ba chiến lược đầu tư vào các quỹ ETF

Để tối ưu hóa lợi nhuận từ quỹ ETF, nhà đầu tư nên có chiến lược đầu tư cụ thể. Sau đây là ba chiến lược mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư cân bằng rủi ro và cơ hội. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu đầu tư của từng cá nhân, nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ…
Quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư tự xây dựng danh mục đầu tư. Do đó, họ có thể sử dụng các chiến lược phân bổ tài sản nhằm bảo vệ danh mục đầu tư trước biến động của thị trường.

  • Chiến lược đầu tư theo xu hướng mùa

Có thể bạn không để ý nhưng xu hướng mùa cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường. Một trong những xu hướng đầu tư theo mùa nổi tiếng nhất trên thế giới được nhiều nhà đầu tư tin là “Sell in May and go away”. Đây là câu ngạn ngữ nổi tiếng phố Wall và rất có sức ảnh hưởng trong giới tài chính.

Tùy theo từng thị trường, mà chiến lược mùa khác được nhiều nhà đầu tin tưởng là vào các dịp nghỉ lễ hay lễ hội. Tuy nhiên, chiến lược này không phải lúc nào cũng đúng theo dự đoán, vì vậy bạn cần cần phải chú ý đến những chỉ số, yếu tố khác trước khi quyết định đầu tư.

  • Chiến lược đầu tư theo luân chuyển khối ngành

Đầu tư theo khối ngành là một chiến lược đầu tư nhằm mục đích giảm rủi ro. Để những nhà đầu tư mới có thể tiếp cận và thực hiện luân chuyển dễ dàng, quỹ ETF luôn hỗ trợ tại các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh tế.

Thời điểm khối ngành này có sự biến động mạnh, nhà đầu tư có thể sử dụng chứng chỉ ETF đang đầu tư để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Về cơ bản, chứng chỉ ETF sẽ đa dạng hóa được danh mục đầu tư của bạn với mức phí khá thấp. Với những lợi ích và chiến lược đầu tư vào quỹ, quỹ hoán đổi danh mục ETF sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902