Chỉ số CASA trong phân tích báo cáo tài chính ngân hàng - PineTree Securities

Chỉ số CASA trong phân tích báo cáo tài chính ngân hàng
Kiến thức 31/12/2021

Chỉ số CASA trong phân tích báo cáo tài chính ngân hàng

Chỉ số CASA trong phân tích báo cáo tài chính ngân hàng

Ngành ngân hàng là một ngành rất quan trọng trên thị trường chứng khoán, nó chiếm tới 1/4 vốn hóa toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, nhà đầu tư chứng khoán hầu như đều có ít nhất 1 -2 cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư của mình, nên việc hiểu chỉ số CASA sẽ là rất cần thiết để giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tốt cho mình.

Chỉ số CASA là gì?

CASA hay Current Account Savings Account được định nghĩa là tiền gửi không kỳ hạn. Đây chính là loại tiền gửi ngân hàng mà khách hàng có thể chủ động với khoản tiền của mình (gửi, rút tiền mặt nhiều lần và hưởng lãi suất không kì hạn với lợi suất rất thấp (0.1% – 0.5%) được tính qua từng ngày.

Cách tính chỉ số CASA

CASA = (Tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ)/(Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

VD: Dựa vào báo cáo tài chính quý III năm 2021 của Ngân hàng Techcombank, ta cần chú ý đến các mục “Tiền gửi và vay các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác”, “Tiền gửi của khách hàng” và “Phát hành giấy tờ có giá”.

Image 12
Image 13
Image 14

Áp dụng theo công thức, ta sẽ có chỉ số CASA của Techcombank là:

CASA = 155385300/ 440727008 = 35%

Như vậy, theo báo cáo tài chính quý III năm 2021, ta có chỉ số CASA của Techcombank là 35%.

Ý nghĩa của chỉ số CASA

CASA là chỉ số quan trong khi đánh giá một ngân hàng, điều này sẽ quyết định lớn đến vị thế và hiệu quả hoạt động của ngân hàng ấy. Vậy, chỉ số CASA cao sẽ mang đến ý nghĩa gì?

  • CASA cao sẽ giúp cho chi phí giá vốn của ngân hàng thấp
  • CASA cao sẽ giúp cho NIM (Net Interest Margin) hay biên lợi nhuận cao hơn
  • CASA giúp cho ngân hàng có điều kiện cung cấp các sản phẩm tín dụng với lãi suất thấp, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh
  • CASA cao cũng minh chứng rằng ngân hàng có nhiều dịch vụ mới, ứng dụng công nghệ tốt vì nhiều sản phẩm dịch vụ gia tăng gắn liền với tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng
  • Trong đầu tư chứng khoán, chỉ số CASA giúp nhà đầu tư phân tích ngân hàng

Khi CASA càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính của ngân hàng đó càng mạnh, tuy nhiên cần đặt chỉ số CASA trong một bảng phân tích ngành để so sánh các ngân hàng với nhau và để có cái nhìn toàn diện nhất.

Video giới thiệu chỉ số CASA

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Truy cập Mở tài khoản chứng khoán chỉ mất 3 phút.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902