Bitcoin là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin? - PineTree Securities

Bitcoin là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin?
Chiến lược đầu tư 24/01/2022

Bitcoin là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin?

Bitcoin là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin?

Bicoin là gì?

Tiền mã hóa (cryptocurrency) là một dạng của tiền mật tính điện tử hoặc tiền kỹ thuật số, tiền ảo. Tiền mã hóa là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.
Bitcoin (ký hiệu BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa ra đời đầu tiên và cũng là đồng tiền mã hóa được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Bitcoin được cho là phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.
Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

So sánh cổ phiếu và bitcoin tại Việt Nam

Tiêu chí so sánhCổ phiếuBitcoin
Quyền sở hữuCổ phiếu là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu.Bitcoin không được coi là một tài sản vì con người không thể kiểm soát theo khả năng, không xác định được thuộc tính.
Tính pháp lýĐược quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luậtKhông được công nhận về mặt pháp lý
Hình thức giao dịchGiao dịch thông qua các sàn chứng khoán có cơ quan quản lý rõ ràngGiao dịch mọi lúc mọi nơi qua kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào
Sàn giao dịchSàn HOSE
Sàn HNX
Sàn UpCom
Sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung và phi tập trung
Thời gian giao dịchNhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu từ thứ hai đến thứ sáu. Thời gian mở và đóng cửa thị trường giữa các sàn giao dịch chứng khoán là khác nhau.Thị trường tiền mã hóa không đóng cửa, Bitcoin có thể được giao dịch mọi lúc qua Internet
Điều kiện phát hànhPhát hành theo luật chứng khoán và quy định của công ty. Một công ty đại chúng có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để huy động vốn dưới sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty có thể phát hành thêm cổ phiếu.Bitcoin có nguồn cung giới hạn ở 21 triệu BTC.
Mức độ an toànĐảm bảo an toàn vì được quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước.Thiếu an toàn do vẫn nằm ngoài sự quản lý của nhà nước và chưa được công nhận về mặt pháp lý.
Số tiền đầu tưKhông yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Thông thường số tiền đầu tư cổ phiếu sẽ bằng số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu mà nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm đầu tư. Số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi sànKhông quy định, tùy vào mong muốn đầu tư của người chơi
Lựa chọn khi đầu tưNhà đầu tư được lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp, ngành nghề khác nhauNhà đầu tư chỉ được đầu tư vào một loại tiền mã hóa duy nhất

Vậy nên đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin?

Đầu tư cổ phiếu luôn được xem là kênh đầu tư có giá trị sinh lời cùng với mức độ an toàn cao hơn so với Bitcoin. Bởi vì Bitcoin chưa được cơ quan quản lý nhà nước công nhận giá trị về mặt pháp lý, cùng cơ chế tăng trưởng giá của nó chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin con người. Với việc tạo lập tài khoản ẩn danh cho nên Bitcoin dễ bị nới lỏng trong hệ thống bảo mật kiểm soát thông tin. Tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng đồng tiền này để thực hiện các giao dịch bất chính. Hacker cũng có thể tìm cách đánh cắp số lượng lớn tiền ảo từ ngay tài khoản của các nhà đầu tư tại các sàn Bitcoin.  

Tuy nhiên, nếu chấp nhận được rủi ro thì khả năng sinh lời cao của Bitcoin vẫn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư mạo hiểm.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức để phân biệt và so sánh các đặc điểm của đầu tư cổ phiếu và đầu tư bitcoin từ đó lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902