Kiến thức cơ bản về quỹ mở - PineTree Securities
Kiến thức cơ bản về quỹ mở
Kiến thức 26/01/2022

Kiến thức cơ bản về quỹ mở

Kiến thức cơ bản về quỹ mở

Quỹ mở là gì?

Image 9

Loại hình quỹ mở: Quỹ mở được phân loại theo tài sản đầu tư chính của quỹ, bao gồm quỹ thị trường tiền tệ, quỹ trái phiếu hoặc quỹ thu nhập cố định, quỹ cổ phần, quỹ lai hỗn hợp

So sánh quỹ đóng và quỹ mở

Quỹ đóng là khái niệm được dùng để chỉ số quỹ được phát hành chỉ duy nhất một lần, thông qua quá trình huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Hình thức này nhằm mục đích giúp cho  việc huy động vốn (hay đóng quỹ), các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đặc điểmQuỹ mởQuỹ đóng
Tính thanh khoảnTốtTính thanh khoản thấp hơn
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của quỹQuỹ có khoản dự trữ tiền mặt để đáp ứng tốt tính thanh khoản của chứng chỉ quỹTương đối thấp
Giá giao dịch chứng chỉ quỹCăn cứ theo giá trị tài sản ròng/ đơn vị quỹTheo giá thị trường
Phương thức giao dịchGiao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹChứng chỉ quỹ đóng được niêm yết. Nhà đầu tư giao dịch chứng chỉ quỹ như một chứng khoán niêm yết thông qua sàn giao dịch và công ty môi giới chứng khoán
Thay đổi quy mô của quỹQuy mô quỹ có thể thay đổi đáng kể thông qua hoạt động phát hành/ mua lại chứng chỉ quỹQuy mô quỹ vẫn giữ nguyên cho đến ngày đáo hạn (trừ khi tăng vốn)
Thời gian hoạt độngKhông xác định thời hạnThời hạn xác định

Ưu điểm của quỹ mở

Quỹ mở là một loại hình đầu tư có rất nhiều ưu điểm. Đặc biệt, quỹ mở phù hợp với những nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia thị trường thì loại hình đầu tư này sẽ giúp ích được rất nhiều.

  • Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản của quỹ mở rất cao khi các nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ của mình vào bất kỳ ngày giao dịch nào của Quỹ theo giá trị tài sản ròng cho Công ty Quản lý Quỹ.

  • Vốn thấp

Vốn đầu tư vào quỹ mở phù hợp với tất cả mọi người, không hạn chế số vốn tham gia. Có thể chỉ với vài triệu đồng là bạn đã sở hữu được một chứng chỉ quỹ. Với số vốn thấp khi đầu tư ào quỹ mở, danh mục đầu tư của bạn vẫn đa dạng với những mã cổ phiếu do Quỹ lựa chọn đầu tư.

  • Hạn chế rủi ro

Sẽ có rất nhiều rủi ro khi tham gia vào thị trường tài chính, vốn kiến thức, kinh nghiệm,… là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lợi nhuận bạn có thể kiếm được. Quỹ mở có thể hạn chế tối đa mức rủi ro mà bạn gặp phải, khi đó các công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn thực hiện các giao dịch, đầu tư. Họ sẽ có chọn lọc trong việc đầu tư vào một mã sản phẩm có hiệu quả trên thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, quỹ mở thường đa dạng hóa danh mục đầu tư nên hạn chế được tối đa khả năng thua lỗ so với việc bạn tập trung đầu tư vào một hoặc nhiều mã cổ phiếu nhất định.

  • Tiết kiệm thời gian

Việc đầu tư có chọn lọc bởi các công ty quản lý quỹ sẽ giúp hạn chế rủi ro và tiết kiệm thời gian tối đa cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì ngồi nghiên cứu thị trường và các tin tức liên quan.

  • Mức lợi nhuận ổn định

Thông thường, các công ty quản lý quỹ thường tập trung vào các loại cổ phiếu được định giá thấp và có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Giá trị tài sản của Quỹ tăng sẽ kéo theo giá trị của chứng chỉ quỹ tăng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ của mình. Hình thức đầu tư vào quỹ mở sẽ cho lợi nhuận ổn định, thậm chí rất cao trong việc đầu tư dài hạn.

Quỹ mở dành cho ai?

  • Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư dài hạn nhưng lại bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường liên tục.
  • Nhà đầu tư mong muốn có danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro mà vẫn tối đa hóa lợi nhuận.
  • Nhà đầu tư mong muốn hình thức đầu tư thuận tiện, dễ dàng cho việc giao dịch.
  • Nhà đầu tư mong muốn có quản lý đầu tư chuyên nghiệp, đảm bảo kỷ luật đầu tư. 

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902