GDP và tác động đến thị trường Chứng khoán - PineTree Securities
GDP và tác động đến thị trường Chứng khoán
Kiến thức 27/01/2022

GDP và tác động đến thị trường Chứng khoán

GDP và tác động đến thị trường Chứng khoán

GDP là gì?

GDP là tổng sản phẩm quốc nội được tính bằng công thức:

  • GDP = Tổng sản phẩm quốc nội
  • GDP = Tổng giá trị bằng tiền của các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trên một quốc gia trong một thời kỳ (thường là một năm)

Hàng hóa dịch vụ được tính trong GDP

Là hàng hóa trong sản xuất, thương mại dịch vụ (tức được đem ra trao đổi mua, bán trên thị trường)

Hàng hóa dịch vụ được tính vào GDP phải là hàng hóa dịch vụ được sản xuất trong kỳ hoặc trong năm. Nếu bạn mua một căn nhà cũ với giá  1 tỷ đồng thì căn nhà này không được tính là được xây dựng trong năm nên sẽ không được tính vào GDP của năm đó. Nếu bạn mua một căn nhà mới xây giá 4 tỷ thì căn nhà này được xây dựng trong kỳ hay là trong năm nay nên sẽ được tính vào GDP của năm nay nên GDP đóng góp trong trường hợp này là 4 tỷ đồng.

GDP của Việt Nam chỉ tính hàng hóa dịch vụ được sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn mua một chiếc laptop nhập khẩu từ Mỹ với trị giá là 22.000.000 thì GDP sẽ được tính cho Mỹ là 22,000,000 đồng. Ngược lại, nếu Việt Nam sản xuất gia công đôi giày Adidas trị giá 300,000 đồng và xuất khẩu sang Mỹ, lúc này GDP của Việt Nam là 300.000 đồng.

Vậy bạn có thể hiểu là GDP Việt Nam là giá trị cuối cùng bằng tiền của các sản phẩm thuộc các ngành nông lâm, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, khai khoáng, dịch vụ, du lịch và các ngành khác được tạo ra trên lãnh thổ Việt Nam.

GDP được tính như thế nào?

Có 3 cách tính GDP thông dụng:

  • Phương pháp chi tiêu
  • Phương pháp thu nhập
  • Phương pháp giá trị gia tăng

Trong đó phổ biến nhất là phương pháp chi tiêu. Hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ là ba thành phần chính của nền kinh tế. Cả 3 khu vực này đều cần chi tiêu, chẳng hạn như là hộ gia đình cần mua hàng hóa, doanh nghiệp cần mua dây chuyền sản xuất và nhà nước cần mua hàng hóa dịch vụ để cung ứng cho nền kinh tế. Nền kinh tế có 3 luồng chi tiêu đó là:

  • Chi tiêu hộ gia đình – C: Consumption
  • Chi tiêu doanh nghiệp – I: Investment
  • Chi tiêu chính phủ – G : Government

Ngoài ra chúng ta còn có các chi tiêu của nước ngoài đối với các sản phẩm trong nước, ví dụ :

  • X: Xuất khẩu
  • M: Nhập khẩp

Do đó, công thức GDP được tính bằng: GDP = C + I + G + X – M Đây là cách hiểu đơn giản nhất về GDP về mặt kinh tế

GDP tác động đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được xem là phong vũ biểu của nền kinh tế bởi vì thị trường sẽ phản ánh khá nhanh nhạy sức khỏe của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có sức tăng trưởng thì thị trường chứng khoán sẽ phát triển theo và thông thường thị trường sẽ phản ứng sớm hơn. Cổ phiếu của một số ngành nhạy với chu kỳ tăng trưởng sẽ có sự tăng giá trước.

Nền kinh tế hiện tại có 3 đối tượng chính là hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ. Khi nền kinh tế tăng trưởng, hộ gia đình sẽ có thu nhập/ đầu người cao hơn, họ sẽ sẵn sàng chi tiêu hơn, thúc đẩy thị trường sản xuất phát triển và thị trường chứng khoán phát triển. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp, khi sản lượng tiêu thụ gia tăng theo nhu cầu của hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ có xu hướng mở rộng đầu tư, để tận dụng xu hướng ở trên. Như vậy, doanh nghiệp sẽ gia tăng doanh thu và lợi nhuận và qua đó, phát triển thị trường chứng khoán. Ở khía cạnh của chính phủ, thuế thu được sẽ gia tăng theo lợi nhuận của doanh nghiệp, ngân sách nhà nước sẽ được gia tăng, chính phủ sẽ có nguồn lực để đầu tư và mở rộng chi tiêu công. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Một ví dụ điển hình về tác động của GDP đến nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng : giai đoạn 2006-2007 khi Việt Nam có GDP tăng trưởng mức cao (8,5%/năm) và chúng ta có những năm chứng khoán gia tăng mạnh mẽ . Giai đoạn 2008-2009, GDP bắt đầu thấp kỷ lục và chứng khoán giảm sốc. Từ Năm 2015 , GDP bắt đầu tăng lại và thị trường chứng khoán lại phát triển sôi động.

Ngược lại, khi nền kinh tế kém phát triển, kéo theo đó thu nhập của hộ gia đình giảm đi gây ảnh hưởng tới cầu hàng hóa, dịch vụ gây ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp của nền kinh tế, chính phủ sẽ thiếu nguồn lực để chi tiêu công hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cùng với đó sẽ xuất hiện tâm lý lo ngại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán không đạt được kỳ vọng lợi nhuận. Tất cả các yếu tố này sẽ tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902