OCF là gì? Vai trò quan trọng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp - PineTree Securities
OCF là gì? Vai trò quan trọng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp
Kiến thức 21/03/2022

OCF là gì? Vai trò quan trọng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp

OCF là gì? Vai trò quan trọng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp

OCF là gì?

OCF là tên viết tắt của Operating Cash Flow là thước đo lượng tiền mặt được tạo ra từ hoạt động kinh doanh thông thường của một công ty. Dòng tiền hoạt động cho biết liệu một công ty có thể tạo ra dòng tiền dương đủ để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của mình hay không từ đó đánh giá hoạt động kinh doanh của một công ty theo thời gian.

Công thức tính OCF

OCF được tính bằng mức chênh lệch tổng số tiền thu và chi theo các hoạt động kinh doanh từng kỳ báo cáo.

OCF được tính theo 2 phương pháp sau:

  • Phương pháp trực tiếp
  • Phương pháp gián tiếp

Theo phương pháp trực tiếp OCF được tính bằng các luồng tiền vào trừ các luồng tiền ra thực tế trong kỳ kế toán. Ví dụ: Luồng tiền vào và ra thực tế của doanh nghiệp trong kỳ kế toán như sau:

  • Trả lương cho nhân viên
  • Trả tiền cho nhà cung cấp
  • Thu tiền từ khách hàng
  • Thu nhập lãi và cổ tức nhận được
  • Đã nộp thuế thu nhập và trả lãi vay

Theo phương pháp gián tiếp thu nhập ròng được điều chỉnh bằng cách tính đến các thay đổi như khấu hao, các khoản phải thu và các khoản phải trả

OCF = Thu nhập hoạt động + Khấu hao – Thuế + Thay đổi vốn lưu động.

Vai trò quan trọng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, dòng tiền là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng, phát triển sản phẩm mới, mua lại cổ phiếu, trả cổ tức, trả nợ.
Vì lý do trên, rất nhiều nhà đầu tư ưa thích sử dụng chỉ số OCF để đánh giá doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa được doanh thu, chi phí, sự hiệu quả trong hoạt động sẽ có những tác động mạnh đến dòng tiền.

Chỉ số OCF sẽ cho biết:

  • OCF> 0: Doanh nghiệp đủ tiền cho các hoạt đông của mình, có thể dùng tiền để tái đầu vào doanh nghiệp mở rộng hoạt động hoặc trả cổ tức.
  • OCF < 0: Doanh nghiệp phải lấy tiền từ bên ngoài bằng biện pháp tài chính, dẫn đến nguy hại cho doanh nghiệp.

Nếu một công ty không có luồng tiền tốt từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, nó sẽ cần phải tìm các nguồn tài trợ tạm thời từ bên ngoài thông qua các khoản vay. Tuy nhiên, việc này không bền vững về lâu dài nếu doanh nghiệp không cải thiện được hiệu quả kinh doanh. Do đó, dòng tiền hoạt động là một con số quan trọng để đánh giá sự ổn định tài chính trong hoạt động của một công ty.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng OCF âm không có nghĩa là xấu khi xét đến doanh nghiệp đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng, máy móc để tạo ra doanh thu tốt hơn trong lượng lai.

OCF được đánh giá là một chỉ số  hữu ích giúp các nhà đầu tư khi phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần kết hợp OCF với những chỉ số khác để có cái nhìn tổng quan nhất về doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902