Thời điểm thích hợp để tham gia thị trường chứng khoán? - PineTree Securities
Thời điểm thích hợp để tham gia thị trường chứng khoán?
Chiến lược đầu tư 02/04/2022

Thời điểm thích hợp để tham gia thị trường chứng khoán?

Thời điểm thích hợp để tham gia thị trường chứng khoán?

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, đầu tư vào chứng khoán để sinh lời không xa lạ đối với nhiều người. Một số ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì nhiều mà vẫn có tiền. Quan điểm đó thật sự là sai lầm bởi việc đầu tư yêu cầu thời gian để quan sát, tìm hiểu và học hỏi về chứng khoán mới có thể tham gia vào thị trường này. 

Nhưng thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm mang đi gửi ngân hàng với lãi suất khoảng 6 – 7%/năm thì kênh đầu tư chứng khoán có thể sẽ giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Rất nhiều chuyên gia tài chính đánh giá chứng khoán là một kênh đầu tư tốt và hiệu quả. Không cần có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể đầu tư như bất động sản, chỉ cần vài triệu trong tay là chúng ta đã có thể đi đầu tư vào chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng và thuận tiện. Việc mua vào bán ra trên thị trường chứng khoán rất dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian, tính thanh khoản cao hơn một số loại hình đầu tư khác.

Thời điểm nào là thích hợp để đầu tư chứng khoán?

Xét một ví dụ: Đầu năm 2021 bạn dùng 100 triệu mua cổ phiếu và đạt lợi nhuận 15% sau 1 năm, tiền lãi là 15 triệu. Đầu năm 2022, bạn dùng 100 triệu tiền vốn cũ cộng thêm 15 triệu tiền lãi đem đi đầu tư, tức vốn đầu tư mới là 115 triệu, lợi nhuận duy trì ở mức 15%/năm. Đều đặn dồn lãi với vốn như vậy và giữ vững phong độ đầu tư với tỷ suất lợi nhuận không đổi, sau 3 năm đầu tư chứng khoán (năm 2023), từ 100 triệu ban đầu, bạn sẽ thu được 152,08 triệu đồng.

Thực tế, số nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán không nhiều nhưng tỷ suất lợi nhuận của những nhà đầu tư thành công thường gấp nhiều lần trên.

Thời gian đầu tư càng lâu thì mức độ tăng trưởng so với khoản đầu tư ban đầu càng tăng lên. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để đầu tư là NGAY BÂY GIỜ.

Trong hơn 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm để có được sự phát triển vượt bậc về quy mô như hiện tại. Giai đoạn 2008 được coi là “thời kỳ đen tối” khi thị trường chứng khoán giảm sâu do chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và lạm phát tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. Giai đoạn 2010 -2017 hay 2020 -2021 là những thời kỳ thị trường liên tục xô đổ những kỷ lục thu hút một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường. Khi nền kinh tế phát triển, số lượng doanh nghiệp niêm yết càng nhiều, số lượng nhà đầu tư càng tăng thì cơ hội trên thị trường chứng khoán càng lớn. Đối với nhà đầu tư, cơ hội kiếm lời từ thị trường chứng khoán luôn hiện hữu ngay cả khi thị trường tăng trưởng mạnh hay thị trường giảm sâu. Việc gia nhập thị trường càng sớm và ngay cả khi với một số vốn nhỏ có thể giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm để chiến thắng thị trường trong dài hạn.

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902