Cổ phiếu phòng thủ và những điều cần biết - PineTree Securities

Cổ phiếu phòng thủ và những điều cần biết
Kiến thức 08/04/2022

Cổ phiếu phòng thủ và những điều cần biết

Cổ phiếu phòng thủ và những điều cần biết

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu luôn mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất chấp tình hình biến động của thị trường chứng khoán. Điều này xuất phát từ nhu cầu liên tục đối với sản phẩm của công ty nên cổ phiếu phòng thủ luôn duy trì được sự ổn định trong những giai đoạn khác nhau của một chu kỳ kinh doanh.

Trên thế giới, cổ phiếu phòng thủ thường thuộc về những công ty lâu đời thuộc về nhóm hàng tiêu dùng nhanh như P&G (Procter & Gamble), Johnson & Johnson, Coca-Cola… nhờ dòng tiền mạnh, khả năng vượt qua thách thức thị trường cao. Nhà đầu tư ưa chuộng nhóm cổ phiếu này bởi lợi nhuận dài hạn song hành rủi ro thấp so với những loại khác. Tuy nhiên, cũng vì sự biến động thấp mà biên độ tăng sẽ không cao. 

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

  • Cổ phiếu phòng thủ tồn tại ổn định trong suốt các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong suốt thời kỳ suy thoái, chúng có khuynh hướng sinh lợi tốt hơn thị trường. Và ngược lại, khi thị trường tăng trưởng, chúng sẽ có tỷ suất sinh lời thấp hơn thị trường.
  • Cổ phiếu phòng thủ không có tính chu kỳ.
  • Cổ phiếu phòng thủ thường có lợi bất chấp những biến động của nền kinh tế. Vì chúng thuộc những doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, gas, điện, nước. Những cổ phiếu này ít chịu tác động bởi suy thoái kinh tế.

Ba chỉ số giúp xác định cổ phiếu phòng thủ

  • Cổ tức: Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phòng thủ sẽ chi trả cổ tức đều qua hàng năm. Trong trường hợp không trả cổ tức bằng tiền mặt cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ngược lại, nếu trả cổ tức đồng thời bằng tiền mặt và cổ phiếu, thì tiền mặt chiếm phần nhiều hơn.  
  • Chỉ số BETA: Là chỉ số nói lên sự ổn định, ít biến đổi của cổ phiếu. Với cổ phiếu phòng thủ bắt buộc phải có chỉ số BETA < 1.
  • Chỉ số P/E: Là chỉ số đánh giá giá thị trường với thu nhập trên một cổ phiếu. Vì vậy, đây là một trong những chỉ số phù hợp dùng để định giá cổ phiếu. Với nhóm cổ phiếu phòng thủ, chỉ số P/E thường thấp.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu phòng thủ

Ưu điểm

Điểm nổi bật của cổ phiếu phòng thủ là mang lại lợi nhuận trong dài hạn và rủi ro thấp hơn so với các cổ phiếu khác. Warren Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại một phần nhờ tập trung vào các cổ phiếu phòng thủ. Theo một số nhà đầu tư, họ không nhất thiết phải chấp nhận rủi ro quá mức để có lợi suất đánh bại thị trường. Ngược lại, họ đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Nhược điểm

Tính chất ít biến động của cổ phiếu phòng thủ kể cả khi thị trường tăng trưởng mạnh thường khiến cho nhà đầu tư cảm thấy thất vọng bán cổ phiếu phòng thủ. Khi thị trường bước qua giai giai đoạn tăng trưởng và chịu ảnh hưởng xấu từ các yếu tố tiêu cực khiến giảm mạnh,  lúc này nhiều nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu phòng thủ dù thực tế đã quá muộn.

Nhà đầu tư không thể kiểm soát chu kỳ của nền kinh tế, tuy nhiên họ có thể điều chỉnh các hoạt động đầu tư theo xu hướng và dòng chảy của thị trường. Việc đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ giúp giảm bớt nỗi lo của nhà đầu tư vì chúng không gặp nhiều rủi ro như các cổ phiếu thông thường, phù hợp với những nhà đầu tư không ưa thích mạo hiểm. Để lựa chọn những cổ phiếu phòng thủ phù hợp, nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích cơ bản.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902