4 “bẫy” thường gặp trên thị trường chứng khoán - PineTree Securities
4 “bẫy” thường gặp trên thị trường chứng khoán
Kiến thức 19/05/2022

4 “bẫy” thường gặp trên thị trường chứng khoán

4 “bẫy” thường gặp trên thị trường chứng khoán

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán ở bất cứ trạng thái nào cũng có thể tạo ra nhiều cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Ở thị trường uptrend, các nhà đầu tư có nhiều cơ hội kiếm lời từ các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt, hầu hết mọi người đều có niềm tin tốt vào thị trường ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn downtrend, trong khi nhiều người bị mất niềm tin và muốn tháo chạy khỏi thị trường thì nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm vẫn có thể tìm ra những mã cổ phiếu tiềm năng và mua ở mức giá tốt chờ thời cơ tăng giá nhiều lần khi thị trường phục hồi trở lại.

Dù thị trường ở trạng thái uptrend hay downtrend, muốn đạt được thành công từ hoạt động đầu tư nhà đầu cũng cần phải tránh được 4 chiếc bẫy nguy hiểm dưới đây:

Bẫy thông tin

Với nhiều thông tin đa nguồn và chưa được kiếm chứng về độ chính xác, nhiều nhà đầu tư dễ dàng mắc phải bẫy này . Những những bài tin tức từ các trang mạng xã hội, những quan điểm cá nhân trên diễn đàn, room chat sẽ khiến nhà đầu tư FOMO tung tiền mua các mã cổ phiếu được bàn luận nhiều hay hoảng sợ bán tháo khi có nhiều thông tin tiêu cực nổ ra. Nhiều nhà đầu tư do thiếu kiến thức mà mua theo những lời đồn đoán, kết quả là phải trả giá bằng chính tiền mô hôi công sức của mình.

Bẫy báo cáo tài chính

Hiện nay trên thị trường, không thiếu những doanh nghiệp với những chỉ số “trong mơ”, tỷ lệ ROE tốt, thể hiện định hướng doanh nghiệp đầy triển vọng qua báo cáo tài chính cùng với sự hứa hẹn từ ban lãnh đạo. Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp với kỳ vọng kiếm lời lớn nhưng một thời gian sau giá cổ phiếu của doanh nghiệp bất ngờ sụt giảm mạnh không lí do, khiến nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thiệt hại lớn mà không hiểu nguyên nhân vì sao.

Nguyên nhân của vấn đề này là nhiều doanh nghiệp cố tình loại bỏ một số khoản phí lớn nhằm “làm đẹp” báo cáo tài chính khiến nhiều nhà đầu tư F0 khó có thể nắm bắt được vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Thực trạng “hai sổ” cũng khiến nhà đầu tư khó lòng xác định được tình hình thực tế của công ty, đơn cử như việc một công ty nộp báo cáo tài chính cho các ngân hàng hoặc cơ quan thuế khác so với báo cáo gửi cho các cổ đông.

Bẫy tăng giá

Bẫy tăng giá hay còn gọi là bẫy thao túng thị trường thường do “bàn tay đen” hay là các tay chơi lớn trên thị trường tạo ra. Với lợi thế về quy mô vốn, họ liên tục đặt các lệnh mua bán tạo cung cầu ảo nhằm kéo giá cổ phiếu lên cao, đồng thời tung các tin tức tích cực ra thị trường để tạo bối cảnh tích cực và kích thích niềm tin của nhà đầu tư. Khi các tín hiệu tích cực xuất hiện, nhà đầu tư sẽ ồ ạt mua vào với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao hơn nữa. Khi đạt đủ mục tiêu lãi, những “tay to” này bắt đầu bán mạnh cổ phiếu khiến giá cổ phiếu đang đà tăng bị sụt giảm mạnh trong nhiều phiên. Nhà đầu tư cá nhân đang năm giữ cổ phiếu bị yếu tố tâm lý tác động cũng đặt lệnh bán.  Và hệ lụy là giá cổ phiếu liên tục giảm, thậm chí mất thanh khoản dẫn tới nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt hại nặng nề.

Bẫy cổ phiếu “Penny”

Bẫy cổ phiếu “penny” cũng liên quan mật thiết tới bẫy “tăng giá” vì nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ thường được các thế lực “bàn tay đen” trên thị trường chọn lựa để thao túng đẩy giá lên cao. Thu hút bởi giá rẻ và  và tăng giá mạnh trong thời gian ngắn, tuy vậy, khuyết điểm của những cổ phiếu thuộc công ty quy mô nhỏ là mức vốn hóa thấp, mức độ minh bạch thông tin không cao. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư thường không cưỡng lại được trước “sức nóng” từ những cổ phiếu penny, nhiều người sẵn sàng đầu tư lượng lớn các mã cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, điều này khiến những mã penny thường có biến động mạnh,  thậm chí dư mua trần liên tiếp hàng chục phiên sau đó bị bán sàn mà không có thanh khoản. Do đó rủi ro khi tham gia đầu tư những mã penny thường rất lớn, đặc biệt với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

“Miếng phô mai miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột” là lời miêu tả sinh động nhất dành cho những “chiếc bẫy” tài chính trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu sở hữu kiến thức, kinh nghiệm và có tư duy độc lập, nhà đầu tư có thể kiến tạo lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902