Sideway trong chứng khoán là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway - PineTree Securities

Sideway trong chứng khoán là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway
Chiến lược đầu tư 18/07/2022

Sideway trong chứng khoán là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway

Sideway trong chứng khoán là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, mức giá di chuyển dao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không đạt đỉnh hay chạm đáy.  Sideway được hiểu đơn giản là thị trường không có biến động.

Khi thị trường ở trạng thái Sideway, giá cổ phiếu không có tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng nên nhà đầu tư (NĐT) khó khăn trong việc ra quyết định mua bán. .

Vùng sideway là một vùng được tạo nên từ những đường hỗ trợ và đường kháng cự nhưng các nhà đầu tư sẽ không thể công phá được những ngưỡng này.  

Trạng thái Sideway thường bắt đầu ở cuối xu hướng Downtrend (giá xuống) hoặc Uptrend (giá lên) khi giá đã qua bốn điểm lên xuống đảo chiều mà vẫn chưa hình thành đỉnh hay đáy mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng mới, Uptrend hoặc Downtrend.

Tại sao xuất hiện trạng thái Sideway?

Xét về cơ chế vận hành, bất kỳ xu hướng về giá nào cũng không thể mãi tăng hoặc mãi giảm… Thị trường chứng khoán cũng cần Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động, tăng giảm liên tục

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là cơ hội cho nhà đầu tư nghỉ ngơi, củng cố thêm kiến thức và kế hoạch đầu tư mới cho những lần đầu tư tiếp theo.

Ba phương pháp để nhận biết Sideway trong chứng khoán

Phương pháp dựa vào các bảng chart đơn

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để xác định thời điểm xuất hiện Sideway. Khi sử dụng bảng chart đơn, nhà đầu tư sẽ tập trung phân tích điểm và đáy trên đường chỉ báo xu hướng tăng giảm giá.

Theo phương pháp này, vùng Sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không đủ điều kiện để tạo ra đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ. Bản chất là giá cổ phiếu đang bị “giam lại” bởi đỉnh và đáy cũ mà không thể bứt phá lên.

Phương pháp dựa vào đường chỉ báo dao động ADX (Average directional index)

Tương tư như chỉ báo RSI, đường ADX cũng có thang điểm chỉ số từ 0 dến 100.  Sự khác biệt giữa 2 đường chỉ báo này là ADX không được dung để nhận định sự tăng hay giảm giá của xu hướng trong thời điểm hiện tại mà được dùng để đo lường sức mạnh của xu hướng giá. Do đó, chỉ báo này được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong việc dự đoán thời điểm bình ổn của thị trường.

  • Khi giá trị của chỉ báo ADX dưới mức 25 thì có nghĩa thị trường sẽ có xu hướng đi ngang
  • Khi giá trị của chỉ báo ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá sẽ càng yếu đi

Phương pháp dựa vào dải Bollinger band

Khi dải Bollinger band thu hẹp lại là thời điểm mà thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Do đó, đây cũng là một chỉ báo được nhiều NĐT sử dụng để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường.

Chiến lược giao dịch khi thị trường Sideway là gì?

Mức giá của cổ phiếu trong Sideway sẽ không có sự biến động rõ ràng, và hoàn toàn có thể kéo dài trong vài tháng thậm chí cả năm. Do đó, việc xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp đối với các nhà đầu tư khi thị trường bước vào giai đoạn đi ngang này là rất quan trọng

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Một lưu ý khi đầu tư chứng khoán là bạn không thể để mặc cổ phiếu của mình “nằm im chờ đợi” tự sinh lời, bởi khi thị trường vào Sideway cũng sẽ khiến cổ phiếu của bạn bị mất giá. Vì thế, để đảm bảo lợi nhuận tối đa, nhà đầu tư cũng cần liên tục quan sát xu hướng của thi trường và chủ động vào lệnh mua/bán kịp thời khi cơ hội tiềm năng.

Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường Uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường sideway là vô cùng thấp. Lúc này, nhà đầu tư không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, trong lúc đó hãy suy nghĩ phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường ở trạng thái Sideway ít biến động nên gây ra lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trạng thái này không an toàn chút nào mà ẩn chứa rủi ro rớt ra cổ phiếu cao. 

Do đó, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lên lớn hơn hoặc bằng 10% lấy xu hướng Uptrend làm chuẩn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc. Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết liên quan đến trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần nắm rõ Sideway là gì, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời gian này để tránh thua lỗ.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902