Breakout là gì? - PineTree Securities

Breakout là gì?
Kiến thức 25/07/2022

Breakout là gì?

Breakout là gì?

Khái niệm

Breakout là một thuật ngữ được dùng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Breakout được dùng để mô tả hiện tượng giá chứng khoán vượt qua một mức xác định. Cụ thể, hiện tượng Breakout là giá tăng đột biến đến mức phá vỡ ngưỡng kháng cự hoặc giá giảm mạnh xuống dưới ngưỡng hỗ trợ trong biểu đồ giá.

Breakout được xem là phương pháp giao dịch theo đà và theo xu hướng hiện tại của giá, với kỳ vọng sau khi vượt qua kháng cự hoặc thủng hỗ trợ, giá theo tiếp tục theo quản tính tăng hoặc giảm.

Một số dấu hiệu nhận biết Breakout thành công

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc cho Breakout hợp lệ

Khi sử dụng Breakout nhà đầu tư cần lưu ý tới mức giá đóng cửa. So với giá đang được khớp (Realtime) thì giá đóng cửa sẽ đáng tin hơn do nó sẽ thể hiện giá cuối cùng trong khung thời gian mà bên mua và bên bán cân bằng với nhau.

Ngưỡng lọc (Threshold) cho breakout được hiểu là mức độ xuyên qua ngưỡng kháng cự/ hỗ trợ theo chiều Breakout mà giá đạt được. Thông thường để tránh các tín hiệu nhiễu, nhà đầu tư có thể đặt ra các ngưỡng lọc để nâng tính chính xác.

Sử dụng thanh khoản để xác nhận Breakout

Sử dụng Breakout trong giao dịch đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận đi theo xu hướng thị trường hiện tại, sẵn sàng mua với giá cao để bán ở mức giá cao hơn. Một trong những yếu tố để nhag đầu tư có thể xác định là dòng tiền vào có khỏe hay không, cầu mua lên hay cung bán xuống như nào là dựa vào thanh khoản.

Trong nến Breakout, theo cả chiều lên và chiều xuống, tín hiệu sẽ chính xác hơn nếu có xác nhận của thanh khoản. Một trong những ngưỡng có thể sử dụng, đặc biệt theo chiều tăng là giá, đó là phiên phá vỡ kháng cự phải kèm theo thanh khoản lớn hơn 50% so với bình quân 20 phiên.

Giá tăng càng mạnh, thanh khoản càng cao thì tín hiệu càng đáng tin cậy.

Xác nhận Breakout từ các chỉ báo

Không chỉ trong Breakout mà đối với các các kỹ thuật giao dịch khác, sự xác nhận của giá và các chỉ báo đều là yếu tố quan trọng. Đối với các chỉ bảo, kỹ thuật này cũng được nhà đầu tư tin tưởng sử dụng. Theo chiều tăng, nếu giá tăng Break kháng cự nhưng đi kèm với phân kỳ âm, đây chính là tín hiệu cần đặt nghi vấn.

Ngược lại, nếu chiều giảm xuống, phá giá hỗ trợ và đi kèm là phân kỳ dương, nhà đầu tư giao dịch giá xuống nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Nắm bắt được điểm Breakout có thể mang về khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong không ít trường hợp, các điểm Breakout đưa ra tín hiệu giả khiến nhà đầu tư lầm tưởng, qua đó rơi vào tình trạng mua đỉnh hay bán đáy.

Không phải Breakout nào cũng thành công, nói cách khác là đủ lực để tạo thành một xu hướng mới. Breakout giả là hiện tượng giá vượt vùng kháng cự, hỗ trợ nhưng sau đó lại đột ngột đổi hướng.

Khi giao dịch theo breakout nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ stop loss để để bảo toàn nguồn vốn trong trường hợp gặp breakout giả hoặc phán đoán sai.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902