CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính - PineTree Securities

CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính
Kiến thức 08/08/2022

CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính

CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính

Khái niệm

CAGR là viết tắt của cụm từ Compounded annual growth rate, có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. CAGR thường được sử dụng để đo lường và so sánh hiệu suất trong quá khứ của các khoản đầu tư như quỹ tương hỗ, ETF, cổ phiếu, các dự án, đồng thời dự đoán lợi nhuận dự kiến trong tương lai. CAGRđược biểu hiện dưới dạng số tương đối (Tính bằng %).

Chỉ số CAGR càng lớn thì dự án đầu tư hoạt động càng phát triển. Với các nhà quản trị, chỉ số CAGR sẽ giúp họ đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm

CAGR = [(Số dư cuối kỳ/ Số dư đầu kỳ) ^1/n] – 1

Trong đó

  • Số dư cuối kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm cuối kì đầu tư
  • Số dư đầu kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm đầu kì đầu tư
  • n là số năm đã đầu tư.

Ví dụ: năm 2019 cổ phiếu VCB có giá 60.000 VNĐ mỗi cổ phiếu, với tổng số tiền đầu tư là 600 tr VNĐ. Sau ba năm, vào năm 2022 cổ phiếu đã tăng lên 90.000 VNĐ mỗi cổ phiếu và khoản đầu tư của nhà đầu tư hiện trị giá 900tr VNĐ.
Sử dụng công thức CAGR, ta có
Số dư cuối kỳ: 600.000.000 VNĐ
– Số dư đầu kỳ: 900.000.000 VNĐ
– Số năm: 3
Vì vậy, để tính CAGR cho ví dụ đơn giản này, chúng ta sẽ nhập dữ liệu đó vào công thức như sau: [(900.000.000/ 600.000.000) ^ (1/3)] – 1 = 14%

Ý nghĩa của CAGR

Thông thường, CAGR càng cao thì hoạt động đầu tư càng tốt, đem lại giá trị lợi nhuận cao. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có khả năng hoàn vốn cao trong thời gian tiến hành thực hiện đầu tư dự án, kết quả này quả thực nhà đầu tư nào cũng mong đợi.
Một doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng kép CAGR doanh thu, lợi nhuận lớn sẽ được đánh giá tốt. Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy an toàn khi rót vốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kép CAGR, các nhà quản trị, nhà phân tích đầu tư sẽ nhìn được sự phát triển của dự án này.
• Trong trường hợp chỉ số CAGR thấp thì họ cần phải có sự điều chỉnh lại sao cho phù hợp về quy trình và phương thức hoạt động của dự án.
• Còn nếu trường hợp CAGR cao thì đó chính là cơ hội và thành công của dự án. Các nhà quản trị, đầu tư sẽ tiếp tục theo đúng kế hoạch và tiến độ của dự án. mang đến khả năng hoàn vốn nhanh nhất và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Đây là điều mà tất cả các nhà đầu tư đều mong muốn đạt được.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902