Tin tức giao dịch ngày 12/08/2022 - PineTree Securities
12/08/2022
Tin tức giao dịch ngày 12/08/2022
1
Thu ngân sách tốt, dư tiền và Chính phủ bớt đi vay
Bộ Tài chính vừa công bố thông tin về một số lĩnh vực hoạt động trong tháng 7 vừa qua. Như một lý giải gián tiếp trước đó, một lần nữa tiến độ huy động vốn qua phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) được nêu cụ thể. Trong thông tin công bố trước đó, Bộ Tài chính cho biết đã chủ động điều tiết, giảm quy mô đi vay (qua phát hành TPCP) những năm gần đây, do cân đối nguồn thuận lợi, mà chủ yếu từ cân đối thu ngân sách tốt trong khi giải ngân đầu tư công chậm. Với nguồn vốn ứ đọng, Bộ Tài chính đã linh hoạt sử dụng, gửi ở các ngân hàng thương mại, cho ngân sách trung ương vay…, qua đó làm lợi cho ngân sách nhà nước (NSNN) thêm hàng chục nghìn tỷ đồng. Về cân đối hiện nay, đến hết tháng 7/2022, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phát hành được 78.422 tỷ đồng TPCP, đạt 19,6% kế hoạch (400 nghìn tỷ đồng). Tỷ lệ thực hiện so với kế hoạch rất thấp như vậy được thị trường chú ý, cũng như thể hiện ở hàng loạt phiên đấu thầu thất bại (khi tỷ lệ trúng thầu rất thấp).
Cafef.vn
Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết trận "đại hồng thủy" trong tuần này đã gây ra những trận mưa lớn nhất trong 115 năm qua ở Seoul. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng do đợt mưa lũ quét qua phía bắc Hàn Quốc kể từ hôm 8/8, làm mất điện, gây lở đất, ngập lụt ở các tuyến đường và tàu điện ngầm. Trong khi mưa lũ lịch sử đang xảy ra tại các quốc gia châu Á, người dân nhiều nước tây nam châu Âu đã vật vã với nhiệt độ cao kỷ lục trong nhiều tuần khi nắng nóng tấn công, gây cháy rừng ở nhiều nơi. Cơ quan khí tượng Anh hôm 15/7 lần đầu ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng, khi nhiệt độ ở một số khu vực tại nước này được dự báo lần đầu tiên chạm mức 40 độ C, phá vỡ kỷ lục nắng nóng từng ghi nhận là 38,7 độ C năm 2019.
Cafef.vn
KBC tạm ứng hàng nghìn tỷ đồng cho lãnh đạo và nhân viên để chuẩn bị cho dự án mới
Theo BCTC hợp nhất quý II, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc ( HoSE: KBC ) có khoản tạm ứng cho nhân viên lên đến 1.744 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 903 tỷ đồng nửa đầu năm. Khoản chi tạm ứng cho nhân viên đặc biệt tăng mạnh trong năm 2021 và nửa đầu năm nay trong khi các năm trước chỉ khoảng vài chục tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết một trong những hậu quả của cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ là làn sóng chuyển dịch địa điểm đầu tư sang các quốc gia Đông Nam Á, trong đó, Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu nhờ tình hình kinh tế - chính trị ổn định và cơ chế đầu tư thông thoáng.
Cafef.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
1
Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902