Khi nào nên chốt lời chứng khoán? - PineTree Securities

Khi nào nên chốt lời chứng khoán?
Kinh nghiệm đầu tư 29/08/2022

Khi nào nên chốt lời chứng khoán?

Khi nào nên chốt lời chứng khoán?

Chốt lời là việc nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mình đã mua và đang có lãi. Điều này nhằm mục đích thu về lợi nhuận, đảm bảo an toàn cho tài sản đầu tư. Trên thực tế, việc lựa chọn mã chứng khoán để đầu tư chiếm 70% thành công, 30% thành công còn lại phụ thuộc ở thời điểm chốt lời. Vậy nhà đầu tư nên chốt lời khi nào? Dưới đây là 5 phương pháp chốt lời nhà đầu tư có thể tham khảo:

Chốt lời khi đạt được lợi nhuận kì vọng

Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác, do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Đặt ra mức kỳ vọng về lợi nhuận trước mỗi khoản đầu tư là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp nhà đầu tư thông thái và làm chủ được bản thân trong cuộc chơi. Biết “hài lòng” là nguyên tắc của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ: Kỳ vọng ban đầu của bạn sẽ là sinh lời trong khoảng 30% – 40% trong một khoảng thời gian nhất định thì bạn nên giữ vững kế hoạch ban đầu, đến khi đạt được mức kì vọng thì nên bán ra. Sau khi bán ra nhà đầu tư cũng không nên tiếc nuối khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng, hãy sử dụng thời gian và nguồn vốn mình đang có để tìm kiếm các mã cổ phiếu tiềm năng khác.

Chốt lời khi thị trường có dấu hiệu giảm

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam thường chịu tác động từ các yếu tố kinh tế vĩ mô trên thế giới và thị trường chứng khoán quốc tế. Khi có các yếu tố tiêu cực khiến Vnindex có dấu hiệu giảm điểm một cách rõ ràng, nhà đầu tư cần chốt lời ở thời điểm này. Cách làm này giúp nhà đầu tư bảo toàn được mức lợi nhuận hiện có và cũng là cơ hội để tái cơ cấu danh mục. Khi thị trường giảm điểm sẽ là cơ hội tốt để mua vào các mã cổ phiếu tiềm năng với mức giá tốt.

Chốt lời theo quy tắc 20% – 25%

William J. O’Neil cũng từng nói: “Bí mật nằm ở chỗ nhảy ra khỏi thang máy ở một trong những tầng trên đường thang máy đi lên và không ngồi trong thang máy trên đường đi xuống”

Nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm thường tuân theo quy tắc chốt lời 20% – 25%. Theo quy tắc này, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu trong một xu hướng tăng từ 20 đến 25%. Bởi cách bán này sẽ giúp họ chốt lời an toàn ở mức hấp dẫn, đồng thời thoát khỏi những sự điều chỉnh giảm mạnh từ thị trường.

Thông thường, một cổ phiếu tốt sẽ có xu hướng tăng giá từ 20% – 25%, sau đó điều chỉnh quay đầu. Một số ít trường hợp sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt hơn như vậy. Nhưng nhìn chung 20% đến 25% là ngưỡng an toàn nhà đầu tư nên nắm bắt để thoát vị thế.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902