Những điều cần biết về quỹ tương hỗ - PineTree Securities
Những điều cần biết về quỹ tương hỗ
Kiến thức 13/09/2022

Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (Mutual fund) là quỹ được điều hành bởi công ty đầu tư nhằm huy động vốn để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác. Những quỹ này sẽ được điều hành bởi các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho khách hàng. Các quỹ tương hỗ được xem như một loại phương tiện đầu tư tập thể.

Một trong những Quỹ tương hỗ đầu tiên được tạo ra bởi một nhà môi giới chứng khoán người Mỹ tên là John Bogle vào năm 1924. Anh ta đã lấy 147 đô la từ 12 người bạn và đồng nghiệp và đầu tư tiền của họ vào cổ phiếu và trái phiếu. Và bắt đầu từ đó, ngành công nghiệp này đã phát triển trong những năm qua, ngày nay nó bao gồm hơn 10.000 quỹ đầu tư, quản lý chung hàng nghìn tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư.

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường hiện nay

Quỹ đầu tư cổ phiếu – Stock fund

Tên quỹ nói lên tất cả: các quỹ cổ phiếu đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư cổ phiếu thường biến động, tuỳ thuộc vào mục tiêu đầu tư của công ty đầu tư. Ví dụ: một số quỹ cổ phiếu thường đầu tư vào các công ty được thành lập tốt có trả cổ tức đều đặn. Các quỹ khác lại đầu tư vào các công ty non trẻ hơn, có định hướng phát triển hơn – những công ty này đã hoạt động trong một vài năm, và theo đúng dự kiến của quỹ.

Không như các nhà đầu tư riêng lẻ thường mua các loại cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, các quỹ thường tập trung vào một khu vực nào đó, như cổ phiếu blue chips hoặc cổ phiếu các công ty nhỏ. Bản cáo bạch của một quỹ sẽ xác định rõ các tài sản và các khoản đầu tư chính của mình – mặc dù các quỹ đôi khi thường mua các khoản đầu tư ở phạm vi rộng hơn nhằm tạo ra được khả năng thu lợi nhuận về lớn hơn.

Các quỹ trái phiếu – Bond fund

Tương tự như trái phiếu, các quỹ trái phiếu cũng tạo ra thu nhập. Nhưng các quỹ này lại không giống trái phiếu ở chỗ chứng chỉ của quỹ lại không có ngày đáo hạn và không có những khoản lợi tức đảm bảo từ số tiền mà bạn đầu tư, một phần vì chứng chỉ của quỹ có những thời hạn khác nhau.

Mặc dù vậy, xét về mặt tích cực, bạn có thể tái đầu tư cổ tức của mình để mua thêm chứng chỉ quỹ một cách tự động. Đồng thời bạn có thể mua số lượng chứng chỉ quỹ trong một quỹ trái phiếu ít hơn rất nhiều so với số lượng mà bạn cần để tự mình mua một trái phiếu nào đó – và có được ngay một danh mục đầu tư đa dạng để có thể bắt đầu.

Quỹ trái phiếu xuất hiện vô cùng đa dạng, với những mục tiêu và chiến lược đầu tư khác nhau

Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ – Money market fund

Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ đầu tư vào các công cụ ngắn hạn và có tính thanh khoản cao, bao gồm tiền mặt, chứng khoán tương đương tiền, chứng khoán dựa trên nợ được xếp hạng tín dụng cao & thời gian háo hạn ngắn. Các quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ có tính thanh khoản cao và mức độ rủi ro thấp.

Lợi ích và rủi ro của quỹ tương hỗ

Nhiều nhà đầu tư tìm đến các quỹ vì những lợi ích sau:

  • Tính an toàn: Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về sự minh bạch, danh mục đầu tư của quỹ sẽ được công khai rõ ràng đến nhà đầu tư.
  • Đa dạng hóa danh mục: Dưới sự dẫn dắt hoạt động của các chuyên gia, nguồn vốn sẽ được phân bổ một cách hợp lý nhằm đa dạng danh mục. Điều này giúp hạn chế những rủi ro thua lỗ khi đầu tư.
  • Không cần quá am hiểu về thị trường: Các đội ngũ chuyên gia sẽ đảm nhiệm vai trò đầu tư thay cho người góp vốn. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chuyên môn và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, bản chất các quỹ hoạt động đều dựa trên sự lên xuống của thị trường nên đều có mức độ rủi ro. Với quỹ tương hỗ, nhà đầu tư có thể mất một số hoặc tất cả số tiền đầu tư do chứng khoán mà quỹ đang nắm giữ bị giảm giá trị. Cổ tức và tiền lãi cũng có thể thay đổi vì những yếu tố này. Với những quỹ có biến động lớn thì rủi ro đầu tư càng cao.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902