Cách chọn cổ phiếu để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả - PineTree Securities

Cách chọn cổ phiếu để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả
Kinh nghiệm đầu tư 26/09/2022

Cách chọn cổ phiếu để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Cách chọn cổ phiếu để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

“Đầu tư dài hạn” là một trong hai trường phái đầu tư nổi tiếng nhất trên thị trường chứng khoán và Warren Buffett có lẽ là đại diện nội bật hơn cả. Trong suốt chặng đường đầu tư của mình, ông đã nắm giữ nhiều cổ phiếu của những công ty lớn trong thời gian hàng chục năm. Hầu hết những khoản đầu tư này đều mang về lợi nhuận khổng lồ cho công ty của ông – Berkshire Hathaway. Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng :” Đầu tư thành công cần có thời gian, kỷ luật và sự kiên nhẫn. Không quan trọng tài năng hay nỗ lực lớn đến thế nào, một vài thứ chỉ cần thời gian: Bạn không thể có một em bé trong một tháng bằng cách để chín người phụ nữ mang thai được.”

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc nắm giữ cổ phiếu tối thiểu khoảng 1 năm. Nhà đầu tư theo đuổi chiến lược này sẽ mua cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển từ lúc giá còn thấp để bán ra với giá cao hơn khi công ty đó tăng trưởng. Trong bối cảnh hiện tại, khi mà đầu tư ngắn hạn, trading được đông đảo nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng, đầu tư dài hạn vẫn giữ được vị thế trên thị trường nhờ những lợi ích có thể mang lại cho nhà đầu tư như:

 • Lợi nhuận bền vững: Tùy thuộc vào cách đầu tư chứng khoán dài hạn của mỗi người mà lợi nhuận đạt được sẽ là cao hoặc thấp, nhanh hay chậm. Tuy nhiên, điểm chung của các suất đầu tư lâu dài chính là khả năng sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi bạn tận dụng sức mạnh của lãi kép, tái đầu tư liên tục, khoản lợi nhuận sẽ tăng dần qua thời gian.
 • Giảm thiểu rủi ro: Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ có nhiều biến động và điều này có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ nếu không có đủ kinh nghiệm, năng lực ứng phó. Song nếu đầu tư lâu dài, những rủi ro ngắn hạn có thể bị triệt tiêu hoặc giảm xuống mức không đáng kể trong dài hạn, thị trường sẽ có xu hướng đi lên.
 • Bảo toàn vốn: Thông thường, các khoản đầu tư tốt sẽ ít bị biến động mạnh, đồng thời khả năng hồi phục sau điều chỉnh của những cổ phiếu này cũng sẽ nhanh so với cổ phiếu chất lượng kém.

Cách chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn

Chọn cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Một cách để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả là chọn những doanh nghiệp tốt. Đối với những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp đầu tư dài hạn thì doanh nghiệp đó phải có khả nắng phát triển bền vững, lợi nhuận hàng năm tăng. Vậy dựa vào những tiêu chí nào để có thể đánh giá doanh nghiệp có tiềm năng hay không?

 • Công ty có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao hoặc đang dẫn đầu thị trường về một ngành hay một lĩnh vực cụ thể nào đó
 • Công ty có mô hình kinh doanh đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của doanh nghiệp
 • Công ty có dòng tiền mặt dồi dào, bạn có thể tìm thấy thông tin này thông qua các báo cáo tài chính
 • Các khoản thu chi, tiền bạc của công ty phải rõ ràng, minh bạch
 • Lãnh đạo công ty tài giỏi, có khả năng lãnh đạo để đưa công ty phát triển tốt trong tương lai.

Chú ý đến những chỉ số quan trọng

Trong quá trình đầu tư cổ phiếu, các chỉ số sẽ cho nhà đầu tư biết được “sức khỏe” của doanh nghiệp. Những chỉ số này sẽ là những yếu tố chính giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng của cổ phiếu này trong tương lai.

 • Chỉ số P/E: Đây là chỉ số cho thấy số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào một doanh nghiệp, chỉ số này khá quan trọng để định giá oanh nghiệp.
 • Chỉ số P/B: Đây là chỉ số thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. Nếu chỉ số P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp và tỷ số này cũng thể hiện số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. 
 • Tỷ suất cổ tức: Tỷ suất cổ tức là yếu tố để thể hiện rằng doanh nghiệp có đang làm ăn ổn định không. Nếu một công ty đang phát triển ổn định thì hằng năm sẽ chi trả tiền cổ tức cho cổ đông đều đặn. Do vậy, đây là một yếu tố để bạn đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp rồi sau đó quyết định có đầu tư không.

Những nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Không để tâm đến những biến động nhỏ trên thị trường

Đây là nguyên tắc hàng đầu với những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp đầu tư dài hạn. Những biến động nhỏ của thị trường do những yếu tố tác động như chính trị, xã hội,… đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, tuy nhiên sẽ không thể hiện được xu hướng phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp. Tránh để những lo lắng vì sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi, ảnh hưởng đến chiến lược.

Không đi theo số đông trên thị trường

Nhà đầu tư cần phải có phân tích, đánh giá thị trườn và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tính độc lập sẽ giúp giúp nhà đầu tư không bị FOMO mà dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902