Tin tức giao dịch ngày 04/10/2022 - PineTree Securities
04/10/2022
Tin tức giao dịch ngày 04/10/2022
1
Thị trường giảm sâu, một nhóm cổ phiếu "phòng ngự" ngược dòng ngoạn mục
Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên giao dịch đầu tuần nhiều sóng gió với sắc đỏ bao trùm, thậm chí hàng trăm cổ phiếu đồng loạt giảm sàn. Trong bối cảnh đó, dòng tiền có xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn trên các nhóm cổ phiếu phòng thủ, điển hình như ngành dược
Bất chấp chỉ số chính giảm hơn 4%, nhiều cổ phiếu ngành dược phẩm đã chứng minh sự “phòng thủ” của mình khi tăng điểm khởi sắc, thậm chí xuất hiện cổ phiếu ngược dòng “tím lịm”.
Cụ thể, hàng loạt mã cổ phiếu như TRA, DHG, DP3, DPM, PPP,… đồng loạt nhuộm sắc xanh tăng điểm, dù biên độ không đáng kể nhưng phần nào điểm thêm nét tươi sáng hơn thị trường. Bên cạnh đó, SPM và DNM bứt phá với biên độ hơn 4% mỗi mã.
Thậm chí, cái tên NDP trở thành mã cổ phiếu “mặc áo tím” tăng hết biên độ. Đồng thời, những mã cổ phiếu trong ngành khác như DP1, IMP, DMC giữ được giá ở mốc tham chiếu cũng được coi là điều tích cực.
Động lực giúp cổ phiếu này vượt qua giông bão phần nào phản ánh kỳ vọng của ngành dược thời gian tới. Trong báo cáo triển vọng ngành dược, chứng khoán KIS cho rằng dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ trong mùa mưa (tháng 4 đến tháng 10) khiến nhu cầu các loại thuốc hạ sốt (kháng sinh, dịch truyền) dự báo gia tăng
cafef.vn
Dự án Lọc dầu Dung Quất xin mở rộng, Bộ Công Thương lưu ý nguồn vốn 1,2 tỷ USD
Theo báo cáo nghiên cứu, dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (dự án điều chỉnh) có tổng mức đầu tư mới là hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó dự kiến 40% là vốn chủ sở hữu, số còn lại là vốn vay khoảng 60%.
Bộ Công Thương vừa gửi lưu ý tới Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR- đơn vị quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất) về làm rõ các vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng.
Một trong những vấn đề Bộ Công thương lưu ý về thu xếp vốn để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng 1,2 tỷ USD, trong đó có 40% vốn chủ sở hữu và được lấy từ nguồn lợi nhuận để lại hàng năm của BSR giai đoạn 2018-2023. Số vốn còn lại của dự án là vốn vay.
Theo Bộ Công Thương, lũy kế kết quả sản xuất kinh doanh trong 3 năm kể từ khi cổ phần hóa (năm 2018-2020) của BSR đạt 345,77 tỷ đồng (khoảng 15 triệu USD) và chỉ đáp ứng được khoảng 2,7% nhu cầu vốn chủ sở hữu của dự án. Bộ Công Thương lo ngại, điều này dẫn đến việc thu xếp vốn cho dự án không đảm bảo.
Dù kết quả kinh doanh giai đoạn 2018-2020 chưa đạt kỳ vọng, nhưng từ năm 2021 trở lại đây, hoạt động kinh doanh của BSR liên tục lập kỷ lục. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của BSR đạt gần 6.700 tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 12.500 tỷ đồng.
Lũy kế từ năm 2018 đến hết tháng 6/2022, lợi nhuận của BSR khoảng 19.500 tỷ đồng. Nếu nửa cuối năm 2022 và năm 2023 lợi nhuận BSR không nhiều biến động, BSR sẽ “lo” đủ 40% (khoảng 500 triệu USD) vốn chủ sở hữu của tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.
Đối với nguồn vốn vay, Bộ Công Thương khuyến nghị BSR cần làm việc chi tiết với các tổ chức tài chính bảo đảm tính khả thi cho việc vay vốn.
cafef.vn
Chính phủ Anh đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế sau khi thị trường bất ổn
Hôm thứ Hai (3/10), chính phủ Anh đã đảo ngược kế hoạch cắt giảm mức thuế thu nhập cao nhất, đánh dấu một bước ngoặt của chính quyền Thủ tướng Liz Truss
Động thái này được đưa ra sau hơn một tuần hỗn loạn trên thị trường tài chính khiến ​​đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục sau thông báo về cái gọi là “mini Budget” về kế hoạch cắt giảm thuế được công bố ngày 23/9.
Gói biện pháp này nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cắt giảm thuế và quy định được tài trợ bởi khoản vay lớn của chính phủ, và bao gồm đề xuất loại bỏ 45% thuế thu nhập cao nhất đánh vào thu nhập trên 150.000 bảng Anh (167.000 USD) một năm.
Nhưng kế hoạch này đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư vào chính phủ, làm chao đảo thị trường toàn cầu đến mức Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải can thiệp bằng một chương trình trị giá 65 tỷ bảng Anh (73 tỷ USD) để củng cố thị trường.
Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết, quyết định hủy bỏ việc cắt giảm thuế suất cao nhất đã được thực hiện với "một số khiêm tốn và thận trọng" sau khi các nhà lập pháp phản ứng với cảnh báo về một động thái có lợi cho người giàu trong thời kỳ kinh tế suy thoái.
tinnhanhchungkhoan.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
1
Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902