Những sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường downtrend - PineTree Securities

Những sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường downtrend
Kinh nghiệm đầu tư 12/10/2022

Những sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường downtrend

Những sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường downtrend

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư cần giữ cho mình một tinh thần tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng. Sau đây là những sai lầm phổ biến của nhà đầu tư khi thị trường “rung lắc”

Sai lầm 1: All in vào một mã cổ phiếu duy nhất gây mất tỷ trọng cân đối của danh mục

Thị trường giảm điểm sẽ là thời điểm “vàng” để nhà đầu tư có thể mua những cổ phiếu tốt với mức giá rẻ. Tuy nhiên, việc “tất tay” vào một mã cổ phiếu duy nhất sẽ khiến nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng cháy tài khoản với thị trường như hiện nay. Không phải tự nhiên khi rất nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng việc đa dạng hóa danh mục là điều cần thiết và quan trọng khi bạn quyết định tham gia vào thị trường.

Sai lầm 2: Không có mục tiêu lợi nhuận rõ ràng

Nhà đầu tư cần tách bạch rõ hai mục tiêu của mình, thứ nhất là kỳ vọng như thế nào về khoản đầu tư và thứ hai là xác định rõ lợi nhuận của từng mã cổ phiếu và toàn danh mục. Sau khi xem xét và nhìn lại, cả hai mục tiêu này cần phải khớp với nhau. Nếu không khớp, nhà đầu tư cần phải điều chỉnh lại hoặc mục tiêu lợi nhuận cá nhân quá cao hoặc tiềm năng tăng trưởng của danh mục đang quá thấp.

Sai lầm 3: Không có chiến lược và phương pháp đầu tư cụ thể

Đây là sai lầm mà nhiều nhà đầu tư đang mắc phải. Thị trường chứng khoán luôn thay đổi theo từng phút từng giây, việc mải miết “chạy theo” sẽ không mang đến cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận lâu dài. Lựa chọn được chiến lược đầu tư và phương pháp đầu tư phù hợp giúp bạn nhận ra được khẩu vị rủi ro, mục tiêu lợi nhuận của mình.

Sai lầm 4: Quá nhiều mã trong một ngành

Trong mỗi ngành, nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp đầu ngành hoặc doanh nghiệp có tiềm năng phát triển, sản phẩm kinh doanh nổi bật nhất. Việc phân bổ vào những mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau sẽ giúp bạn giữ được tỷ trọng trong danh mục của mình. Đối với thị trường chứng khoán đang có những phản ứng tiêu cực như hiện nay, điều này giúp bạn bảo vệ được khoản tiền đầu tư của mình

Sai lầm 5: Không định kì đánh giá danh mục đầu tư

Dù là nhà đầu tư theo trường phái dài hạn hay ngắn hạn, thì nhà đầu tư nên dành 1 tháng 1 lần để đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Đây là thời điểm bạn nên cân nhắc đâu là mã cổ phiếu mình nên tiếp tục nắm giữ trong dài hạn, và mã cổ phiếu nào cần “chia tay” do không còn phù hợp với chiến lược đầu tư. Việc liên tục cập nhật thông tin, tin tức từ thị trường cũng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902