Tự do tài chính là gì? Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để đạt tự do tài chính? - PineTree Securities

Tự do tài chính là gì? Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để đạt tự do tài chính?
Kinh nghiệm đầu tư 11/11/2022

Tự do tài chính là gì? Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để đạt tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì? Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để đạt tự do tài chính?

Ngày càng nhiều người, kể cả các bạn trẻ, doanh nhân, nhà đầu tư…  quan tâm đến tự do tài chính và coi đó là mục tiêu cho sự nghiệp của mình. Nhưng để đạt được mục tiêu này, có người phải trải qua cả một sự nghiệp dài, có người lại tìm ra cách thức hiệu quả của riêng mình. Vậy, làm sao để đạt tự do tài chính sớm nhất?

Tự do tài chính là gì?

Trước khi tìm cách để đạt được tự do tài chính, bạn nên biết tự do tài chính là gì. Tự do tài chính có nghĩa là tích lũy đủ tiền để có một cuộc sống thoải mái cho bản thân và cả gia đình về lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Ngoài ra, còn có một lượng tiền để tiết kiệm và để đầu tư tài chính. Nguồn tài chính  ấy cũng giúp chúng ta có thể nghỉ hưu sớm hoặc theo đuổi đam mê của mình mà không phải chịu sự chi phối của đồng tiền. Một cách khác để định nghĩa tự do tài chính là như nhiều doanh nhân thường nói, tự do tài chính là khi đồng tiền làm việc cho chúng ta chứ không phải ngược lại.

Thói quen để có tài chính “khỏe mạnh”

Trả hết khoản nợ tiêu dùng, bắt đầu xây dựng quỹ tiết kiệm, tạo thu nhập thụ động thông qua đầu tư hay khởi nghiệp để trang trải cho các sinh hoạt phí hiện tại và tương lai là những dấu mốc cho đường đến tự do tài chính.

Những thách thức như nợ ngày càng tăng, các trường hợp cần tiền khẩn cấp (đám cưới, bị bệnh,…), hay chi tiêu ‘lố’ mức cho phép sẽ cản bước ta tới mục tiêu tự do tài chính, nhưng những thói quen sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính của mình.

Đặt ra mục tiêu

Điều tiên quyết để đạt được tự do tài chính là đặt ra mục tiêu cụ thể cho quỹ tài chính cá nhân và tìm mọi cách đạt được nó. Sau khi kiểm soát được thu nhập và tài sản của bạn, cũng như tính được số tiền mà bạn cần để chi trả cho cuộc sống, hãy  đặt ra mục tiêu cho mình, bao gồm thời gian hoàn thành mục tiêu và số tiền cần thiết để hoàn thành mục tiêu đó. Mục tiêu càng cụ thể, khả năng biến chúng thành hiện thực càng rõ ràng.

Tiếp theo, hãy thiết lập các cột mốc tài chính trong sự nghiệp, có thể tương đương với các cột mốc để thu được một khoản tiền tiết kiệm hay mua được tài sản nào đó.Sau mỗi cột mốc đạt được, bạn nên nhìn lại và cải thiện.

Nghiêm khắc với bản thân

Sau khi đã đặt ra mục tiêu và có kế hoạch cụ thể, tuân thủ kế hoạch cũng là điều tiên quyết để đảm bảo tất cả các hóa đơn được thanh toán, các nhu cầu được đáp ứng, các khoản nợ được trả, đồng thời các khoản tiết kiệm và đầu tư đang đi đúng hướng. Giữ vững ý chí của bạn thay vì để bản thân gục ngã trước những chi tiêu xa hoa không cần thiết.

Tuy vậy, với những khoản chi tiêu bất khả kháng hoặc chi tiêu để tăng cường kiến thức và năng lực cho bản thân (mua sách, mua những khóa học,…), bạn không cần quá tiết kiệm, vì đây cũng là một hình thức đầu tư cho bản thân. Tránh xa những thẻ ghi nợ hay các khoản vay lãi suất cao, đây là mối nguy cho tương lai của bạn nếu bạn không hiểu rõ nó.

Bắt đầu tiết kiệm

Giải quyết xong các khoản nợ, giờ là lúc bạn bắt đầu tích lũy tài sản, tiền bạc. Đây là điều buộc phải có để có thể đạt được tự do tài chính. Không chỉ có một khoản dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp, đây còn là khoản tiền sẽ chi trả cho bạn trong thời gian bạn không làm việc. Tiết kiệm chưa chắc đã giàu nhưng người giàu chắc chắn là người biết tiết kiệm.

Đầu tư

Không thể tìm cách nào tốt hơn và đúng đắn hơn để tăng lượng tài sản của mình thông qua đầu tư. Nếu gửi tiết kiệm là cách để giữ số tiền của bạn không bị giảm giá trị quá nhiều thì thì đầu tư sẽ làm tăng số tiền mà bạn đang có.

Rất nhiều kênh đầu tư mà bạn có thể tham khảo, như đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, gửi ngân hàng, đầu tư vào các quỹ,… Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các phương thức đầu tư, chọn bất cứ kênh đầu tư nào hợp với mình để tăng lượng tài sản mình đang có.

Đầu tư như thế nào để đạt tự do tài chính? Đây là câu hỏi rất khó để trả lời chính xác. Việc đầu tư vào đâu với số tiền bao nhiêu tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ thông tin chính thống về kênh đầu tư đó.

Mục tiêu tự do tài chính chắc chắn không dễ dàng, nhưng cảm giác khi trả được hết các khoản nợ, tiết kiệm được nhiều tiền, tài sản tăng lên, lo được cho bản thân và gia đình, có thời gian để trải nghiệm cuộc sống và theo đuổi đam mê không vướng bận là một cảm giác tuyệt vời nhất khi ta tự do tài chính.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902