Xu hướng thị trường chứng khoán? Làm thế nào để cập nhật chính xác các tin tức thị trường chứng khoán? - PineTree Securities

Xu hướng thị trường chứng khoán? Làm thế nào để cập nhật chính xác các tin tức thị trường chứng khoán?
Kinh nghiệm đầu tư 18/11/2022

Xu hướng thị trường chứng khoán? Làm thế nào để cập nhật chính xác các tin tức thị trường chứng khoán?

Xu hướng thị trường chứng khoán? Làm thế nào để cập nhật chính xác các tin tức thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, do đó, nhà đầu tư luôn phải theo dõi và cập nhật thị trường để không bị bỏ lỡ bất cứ thay đổi đáng chú ý nào.

Vậy, cần tìm hiểu gì để bắt kịp xu hướng thị trường?

Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng thị trường là hướng đi chung mà cổ phiếu di chuyển. Dựa vào việc thị trường cổ phiếu đang tăng hay giảm, các xu hướng sẽ di chuyển lên xuống. Xu hướng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian cụ thể, nên nếu một xu hướng thị trường (lên hoặc xuống) tồn tại càng lâu thì càng trở nên đang chú ý.

Nếu bạn là một nhà giao dịch “lướt sóng’’, việc cập nhật xu hướng lên, xuống của thị trường chứng khoán qua việc trao đổi, phân tích thị trường cùng những nhà ‘’lướt sóng’’ khác, có thể giúp thu về lợi nhuận đáng kể hàng tháng, thậm chí là hàng ngày.

Làm thế nào để cập nhật và phân tích thị trường chứng khoán?

Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định mục đích của việc phân tích thị trường chứng khoán. Quá trình phân tích các xu hướng thị trường cổ phiếu, đều có mục đích chính là dự đoán tương lai. Dù quá trình phân tích xu hướng thị trường chứng khoán bao gồm rất nhiều dữ liệu, nhưng không ai có thể dự đoán xu hướng chính xác với sự đảm bảo 100%.

Nhà đầu tư nên quan tâm đến các thông tin sau:

Diễn biến của nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng

Thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước. Với những nhà đầu tư “lão luyện’’, việc đọc các bản tin, xem thời sự về các tin tức kinh tế, chính trị cũng đã có thể giúp họ dự đoán được trước xu hướng thị trường chứng khoán. Còn với các nhà đầu tư “tay mơ’’, nên hình thành thói quen theo dõi tin tức để nắm bắt được các thay đổi của thị trường.

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Yếu tố chủ đạo tác động đến giá cổ phiếu, chính là tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Thông thường, giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh khi doanh nghiệp công bố làm ăn có lãi, lợi nhuận cao, chuẩn bị cho các dự án hấp dẫn. Trái lại, giá cổ phiếu có thể giảm ngay lập tức khi có thông tin làm ăn thua lỗ hay xuất hiện những tin tức xấu về doanh nghiệp.
Do vậy, không chỉ cập nhật thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải cập nhật thông tin của từng doanh nghiệp cụ thể, theo sát tình hình kinh doanh để phân tích sự biến động giá chính xác nhất.

Chú ý các thông tin gây nhiễu

Một nhân tố ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng giá đó là những “tin đồn’’ trên thị trường. Với sự phát triển chóng mặt của mạng lưới thông tin, vô vàn những phân tích viên chứng khoán tự xưng, những nhà báo lá cải đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng về doanh nghiệp và thị trường khiến thông tin của nhà đầu tư bị gây nhiễu. Nhà đầu tư chỉ không theo sát, lập tức lượng thông tin không chính thống dồn dập sẽ khiến ta đưa ra những quyết định thiếu cẩn trọng, tạo nên một thị trường có xu hướng tiêu cực. Do đó, cập nhật thị trường chứng khoán  hằng ngày là cách tốt, nhưng cần tìm đến những nguồn tin chính thống để chắt lọc những tin tức bổ ích.

Ngoài đọc báo, xem tin tức, đọc bảng điện, có thể tham gia vào những group (hội/ nhóm) uy tín để học hỏi từ các chuyên gia tài chính khác.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree đã phát triển ứng dụng mạng xã hội đầu tư chứng khoán PineX kết nối thông tin chuyên gia và thông tin tổng hợp từ nhiều nguồn báo chính thống, real-time. Tại Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902