Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ? - PineTree Securities
Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ?
Kiến thức 30/11/2022

Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ?

Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ?

Để có nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng và tài trợ cho việc chi tiêu Chính phủ, ngoài các nguồn thu đến từ thuế, phát hành tiền, lệ phí, viện trợ hay bán tài sản, Trái phiếu chính phủ là một kênh giúp Nhà nước huy động vốn. Cùng Pinetree tìm hiểu về Trái phiếu chính phủ bằng những thông tin dưới đây.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do Bộ Tài Chính phát hành dưới sự chấp thuận của Nhà nước, nhằm huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc các chương trình, dự án đầu tư cụ thể của quốc gia, bao gồm cam kết trả lãi định kỳ (được gọi là thanh toán lãi suất theo mệnh giá) và thanh toán khoản vay gốc vào ngày đáo hạn.
Trái phiếu chính phủ thường được coi là khoản đầu tư rủi ro thấp, an toàn, vì được Chính phủ phát hành, Nhà nước ủng hộ.
Theo quy định, đối tượng được mua trái phiếu chính phủ bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài.

Các loại trái phiếu chính phủ

 • Tín phiếu kho bạc: Đây là loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 91 ngày, 182 ngày và 364 ngày và phát hành bằng đồng Việt Nam. Các kỳ hạn của tín phiếu do Bộ Tài chính quyết định, tùy theo tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn, nhưng không vượt quá 1 năm.
 • Trái phiếu kho bạc: Loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn lớn hơn 1 năm, phát hành bằng đồng tiền Việt nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Công trái xây dựng Tổ Quốc: Với mục đích huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng những công trình quốc gia, các công trình thiết yếu nhằm phục vụ sản xuất, đời sống cho đất nước. Loại trái phiếu này có kỳ hạn 1 năm trở lên và phát hành bằng đồng Việt Nam.

Các phương thức phát hành trái phiếu chính phủ

Theo quy định, có 3 phương thức phát hành trái phiếu Chính phủ, bao gồm:

 • Đấu thầu phát hành trái phiếu Chính phủ: gồm hai hình thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất và đấu thầu kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất.
 • Bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ
 • Phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Một số nguyên tắc

 • Có 3 loại lãi suất là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi tăng dần hoặc lãi suất thả nổi có thể điều chỉnh. Tỷ lệ lãi đối với trái phiếu Chính phủ thấp và thường thấp hơn bất kỳ hình thức đầu tư nào khác.
 • Mệnh giá trái phiếu Chính phủ Việt Nam chào bán là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng, áp dụng từ ngày 1/1/2021.

Ưu điểm của trái phiếu chính phủ

 • Rủi ro gần như bằng không: Trái phiếu Chính phủ được đánh giá là bảo mật, không có rủi ro vì có Chính phủ đảm bảo.
 • Miễn phí thuế: Tiền lãi nhận được từ trái phiếu Chính phủ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
 • Tính thanh khoản tốt: Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu Chính phủ, có thể dễ dàng chuyển nhượng lại thông qua sàn giao dịch, sang tay hoặc bán lại cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Nhược điểm của trái phiếu chính phủ

 • Lợi tức tương đối thấp: Bạn thường có thể kiếm nhiều tiền hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc các cơ hội khác ngoài việc mua và nắm giữ trái phiếu Chính phủ, nhưng khi đó bạn sẽ phải chấp nhận một độ rủi ro cao hơn.
 • Quy trình phức tạp: Mỗi nhà đầu tư muốn mua trái phiếu Chính phủ đều phải trải qua một quy trình theo quy quy định của Pháp luật. Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và đủ điều kiện để mua trái phiếu Chính phủ.

Ngoài trái phiếu chính phủ, Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về trái phiếu doanh nghiệp tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902