Tin tức giao dịch ngày 01/12/2022 - PineTree Securities
01/12/2022
Tin tức giao dịch ngày 01/12/2022
Không hay
"Tranh thủ" thị trường sụt giảm, khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 17.000 tỷ đồng trong tháng 11
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tháng giao dịch tương đối khởi sắc. Sau nửa đầu tháng 11 ghi nhận những rung lắc mạnh, chỉ số VN-Index chạm sát vùng 910 điểm và quay đầu hồi phục, 5 phiên cuối tháng chứng kiến chỉ số chính tăng tốc để về đích tại mức điểm cao nhất tháng nhờ lực cầu bắt đáy được kích hoạt.
Sự phục hồi của thị trường có đóng góp không nhỏ từ dòng vốn ngoại khi họ có tháng mua ròng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, tổng giá trị mua ròng trong tháng 11 trên toàn thị trường đạt 16.911 tỷ đồng.
Con số này chỉ thấp hơn đôi chút so với mức mua ròng hơn 22.800 tỷ đồng hồi tháng 5/2018. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng mua ròng hồi tháng 5 của 4 năm về trước được đóng góp bởi giao dịch thoả thuận đột biến 28.548 tỷ đồng tại mã chứng khoán Vinhomes (VHM). Nếu loại bỏ thì giao dịch này thì khối ngoại tháng đó vẫn ghi nhận trạng thái bán ròng.
cafef.vn
Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp tất toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu. Theo đó, để đảm bảo ổn định thị trường, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư; ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của doanh nghiệp với nhà đầu tư và trên thị trường.
“Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, doanh nghiệp chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; không gây mất trật tự xã hội. Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính khuyến nghị.
cafef.vn
Citigroup hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023
Ngày 30/11, công ty dịch vụ tài chính Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống mức 2% trong bối cảnh các thể chế tài chính lớn trên thế giới như Goldman Sachs, Barclays và J.P. Morgan cũng đã có những động thái tương tự.
Các nhà chiến lược của Citigroup đã nêu ra những thách thức kéo dài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt như đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine vốn đã khiến lạm phát tăng phi mã, buộc các nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ.
Theo các chuyên gia của Citigroup, kinh tế toàn cầu sẽ dần suy yếu khi các quốc gia lần lượt bị cuốn vào vòng suy thoái trong năm 2023.
Citigroup dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm 2022 và giảm hơn một nửa xuống còn 0,7% vào năm 2023.
Lạm phát thường niên tại Mỹ năm 2023 được cho là vào khoảng 4,8%.
Bên cạnh đó, Citigroup dự báo cuối năm 2022, kinh tế Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào ngưỡng suy thoái trong bối cảnh cả hai đều đang chịu áp lực về cung và cầu năng lượng, chính sách tiền tệ và tài khóa bị siết chặt.
tinnhanhchungkhoan.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
Không hay
Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902