Cổ phiếu FPT – Thông tin và lịch sử giá - | Chứng khoán Pinetree

Cổ phiếu FPT – Thông tin và lịch sử giá
Kiến thức cơ bản 16/02/2023

Cổ phiếu FPT – Thông tin và lịch sử giá

Cổ phiếu FPT – Thông tin và lịch sử giá

FPT là mã cổ phiếu của công ty Cổ phần FPT. Đây là mã chứng khoán công nghệ nằm trong rổ VN30 và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Qua bài biết này, Pinetree sẽ cung cấp những thông tin về doanh nghiệp và mã cổ phiếu FPT.

1. Thông tin về doanh nghiệp

FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành, FPT mạnh về mảng chuyển đổi số và cung cấp các dịch vụ công nghệ – viễn thông. FPT hoạt động trên 45 quốc gia với hơn 37 nghìn nhân viên.

FPT cổ phiếu FPT
Trụ sở FPT

1.1 Lĩnh vực kinh doanh

FPT đang hoạt động trong 3 lĩnh vực chính:

 • Công nghệ, cùng các sản phẩm chủ lực:
  • Tư vấn chuyển đổi số (FPT Digital)
  • Dịch vụ công nghệ thông tin (FPT Software)
  • Giải pháp theo ngành: Dịch vụ hạ tầng CNTT, thiết kế, xây dựng, quản trị cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp, hệ thống mạng và bảo mật, hệ thống thanh toán, giám sát, các thiết bị đặc chủng cho ngành ngân hàng, các sản phẩm chuyên dụng cho viễn thông, giao thông, hải quan, dịch vụ triển khai các giải pháp ngân hàng, chứng khoán và viễn thông, lưu trữ máy chủ.
  • Nền tảng quản trị doanh nghiệp (đầu tư vào Base.vn)
  • Hệ sinh thái Made by FPT (bao gồm AI, Blockchain, Cloud, IoT và Lowcode)

Viễn thông (FPT Telecom): Là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam, FPT luôn theo sát các xu hướng thị trường và không ngừng nỗ lực đầu tư hạ tầng, nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ mới để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội. FPT không ngừng đầu tư, triển khai và tích hợp ngày càng nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng trên cùng một đường truyền internet và kiến tạo hệ sinh thái truyền thông số. Các dịch vụ viễn thông mà FPT cung cấp bao gồm: Internet, truyền hình, nhà thông minh, kênh thuê riêng, hệ sinh thái truyền thông số, trung tâm dữ liệu.

 • Giáo dục: Bắt đầu từ đại học FPT, tới nay tổ chức giáo dục FPT đã mở rộng đầy đủ các cấp học. Điểm mạnh của hệ thống giáo dục FPT là chú trọng công nghệ và kỹ năng mềm. FPT trang bị đầy đủ các yếu tố cần thiết để học sinh trở thành một nhân lực lao động tiềm năng cho doanh nghiệp.
Giáo dục FPT, công ty FPT
Trường tiểu học FPT

1.2 Lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp

 • Năm 1986, trong quá trình làm việc tại Viện Cơ học, trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam, ông Trương Gia Bình quyết định thành lập Nhóm Trao đổi Nhiệt và Chất. Mùa hè năm 1988, để triển khai Hợp đồng Cung cấp máy tính cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, ông Trương Gia Bình quyết tâm thành lập một công ty trực thuộc một cơ quan nhà nước cấp bộ hoặc ngang bộ, có chức năng kinh doanh, xuất nhập khẩu và chuyển giao công nghệ.
 • Ngày 13/9/1988, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia đã ký quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tên gọi đầu tiên của FPT) và giao cho ông Trương Gia Bình làm Giám đốc.
 • Vào năm 1990: FPT quyết định phát triển theo hướng kinh doanh mảng tin học. Tháng 10/1990, công ty đổi tên thành Công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ (tên viết tắt là FPT). Hợp đồng phần mềm thương mại đầu tiên của FPT là hệ thống đặt vé cho hãng Hàng không Việt Nam. Sau ngành hàng không, FPT lần lượt tham gia vào các dự án tin học hóa hầu hết các bộ ngành trọng điểm của Việt Nam như ngành ngân hàng, tài chính công, viễn thông, điện lực…
 • Năm 1997, FPT tham gia vào lĩnh vưc internet
 • Sau hơn 10 năm thành lập, năm 1999, FPT bắt đầu chinh phục thị trường nước ngoài với mảng xuất khẩu phần mềm.
 • Năm 2001: Ra mắt VNExpress – một trong những tờ báo điện tử đầu tiên tại Việt Nam
 • Năm 2006: Thành lập đại học FPT và được niêm yết trên thị trường chứng khoán

1.3 Đội ngũ lãnh đạo

Nói đến đội ngũ lãnh đạo của FPT là nói đến 1 dàn tinh hoa của mảng công nghệ thông tin nước nhà, đứng đầu là chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình.

Truong Gia Binh Co Phieu Fpt
Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình

Nhờ sự dẫn dắt của vị “thuyền trưởng” tài ba, FPT vẫn không ngừng phát triển cho đến hiện tại. Cõ lẽ vì vậy mà vị doanh nhân xuất thân là nhà khoa học ấy được mệnh danh là ” linh hồn của FPT”. Ông đã xây dựng FPT từ con số 0 phát triển thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết, có mạng lưới tại 45 quốc gia trên thế giới.

2. Thông tin về mã cổ phiếu FPT

2.1 Thông tin chung về mã cổ phiếu

Năm 2006, mã cổ phiếu FPT được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin chung liên quan đến mã cổ phiếu FPT

– Mã giao dịch: FPT

– Sàn giao dịch: HOSE

– Nhóm ngành: Công nghệ và thông tin

– Ngành: Công nghiệp xuất bản – Ngoại trừ internet

– Ngày niêm yết: 13/12/2006

– Vốn điều lệ doanh nghiệp: 10,970,265,720,000

2.2 Lịch sử giá và giao dịch cổ phiếu FPT

Từ ngày 17/02/2022 đến 18/02/2023:

– Biến động giá: 6.802 (9,13%)

– Giá đóng cửa cao nhất: 95.142 VNĐ (14/04/2022)

– Giá đóng cửa thấp nhất: 65.900 VNĐ (15/11/2022)

– KLGD/ ngày: 1.704.589 cổ phiếu

– Phiên có KLGD nhiều nhất: 8.224.300 cổ phiếu (29/03/2022)

– Phiên có KLGD ít nhất: 143.900 cổ phiếu (16/02/2023)

2.3 Điểm nổi bật

2.3.1 Triển vọng của doanh nghiệp

 • Khối Công nghệ: Dự kiến doanh thu lợi nhuận công nghệ của FPT tiếp tục đà tăng trường mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường nước ngoài khi FPT sẽ cố gắng để ký thêm các bản hợp đồng lớn tại thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu. Theo kế hoạch của ban lãnh đạo, thị trường Mỹ sẽ là thị mục tiêu tập trung của FPT trong những năm tiếp theo.
 • Hệ sinh thái công nghệ Made by FPT là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của FPT trong dài hạn. Hệ sinh thái được phát triển dựa trên các nền tảng công nghệ lõi gồm AI, Blockchain, Cloud, IoT và Lowcode; có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, giao thông, y tế, tài chính ngân hàng, viễn thông, giáo dục, sản xuất… Đây là một mảng rất có tiềm năng tuy nhiên cần đầu tư dài hạn về R&D từ bây giờ.
 • Khối viễn thông: Doanh thu lợi nhuận viễn thông kỳ vọng cũng sẽ tăng trưởng khi FPT sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng, đường truyền để nâng cấp trải nghiệm khách hàng cũng như tiếp cận các khách hàng tiềm năng ở khu vực ngoại ô và nông thôn. FPT cũng sẽ mở rộng các dịch vụ, sản phẩm cho doanh nghiệp như OnCX (Hệ thống tổng đài liên lạc thông minh), SD Swan (giải pháp mạng doanh nghiệp), cũng như phát triển hệ thống trung tâm dữ liệu.

2.3.2 Số liệu tài chính

Kết thúc năm 2022, FPT ghi nhận doanh thu 44.017 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.654 tỷ đồng, lần lượt tăng 23,4% và 20,8% so với năm 2021, hoàn thành 104% mục tiêu doanh thu và 100% lợi nhuận được thông qua tại Đại hội đồng Cổ đông 2022. EPS (Earning Per Share) đạt 4.421 đồng/cổ phiếu, tăng trưởng 22,2% so với năm trước.

2.3.3 Tiềm năng của cổ phiếu FPT

Giá cổ phiếu FPT qua các năm có nhiều thay đổi tùy vào mức độ phát triển và hiệu quả kinh doanh. Đây được xem là mã cổ phiếu Bluechip dẫn đầu ngành hàng. Năm 2022, trong khi các cổ phiếu khác đều giảm giá trị so với đầu năm, FPT lại đi người chiều và tăng giá nhẹ. Có thể thấy từ khi cổ phiếu FPT được niêm yết và phát hành ra thị trường luôn có xu hướng tăng lên dù có những biến động thị trường diễn ra. Các nhà đầu tư đang bị thu hút và cố gắng săn đón cổ phiếu này bởi giá đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào những năm gần đây.

Tốc độ tăng trưởng của Công ty Cổ phần FPT có khả năng tăng cao vào thời gian tới. Sau những số liệu từ báo cáo tài chính 2022, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh hơn nữa.

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và áp dụng lãi suất Margin 9,9%/năm từ 03/01/2023 không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mua cổ phiếu FPT, tải app AlphaTrading, mở tài khoản eKYC chỉ 2 phút tại đây.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902