Cổ phiếu bị hủy niêm yết: Nhà đầu tư cần làm gì? - PineTree Securities
Cổ phiếu bị hủy niêm yết: Nhà đầu tư cần làm gì?
Kiến thức 17/02/2023

Cổ phiếu bị hủy niêm yết: Nhà đầu tư cần làm gì?

Cổ phiếu bị hủy niêm yết: Nhà đầu tư cần làm gì?

Cổ phiếu bị hủy niêm yết là gì?

Cổ phiếu bị hủy niêm yết là các cổ phiếu đã được đăng kí và được chấp nhận giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán như sàn HOSE hoặc sàn HNX, sau một thời gian hoạt động, không đạt được những tiêu chí niêm yết ban đầu nữa và bị hủy niêm yết.

Dễ hiểu hơn, cổ phiếu bị hủy niêm yết là cổ phiếu không còn được giao dịch trên sàn giao dịch trước đó. Một số cổ phiếu bị hủy niêm yết trên các Sở Giao dịch Chứng khoán nhưng sau đó vẫn được niêm yết trên sàn UPCOM nhằm đảm bảo tính thanh khoản của cổ phiếu.

Hủy niêm yết đồng nghĩa với việc các quyền giao dịch chứng khoán sẽ không được thông qua các công ty chứng khoán và sàn giao dịch chứng khoán.

Các hình thức hủy niêm yết chứng khoán

Hình thức hủy niêm yết chứng khoán bắt buộc

Trường hợp này xảy ra khi các mã cổ phiếu này không đáp ứng đủ các điều kiện, quy định cho việc niêm yết chứng khoán. Một số lý do dẫn đến việc này gồm:

  • Hoạt động kinh doanh chính bị ngừng từ 1 năm trở lên.
  • Công ty thua lỗ 3 năm liên tiếp, tổng số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính gần nhất.
  • Công ty bị thu hồi giấy phép hoạt động/ giấy đăng kí kinh doanh.

Hình thức hủy niêm yết chứng khoán tự nguyện

Doanh nghiệp sẽ tự nguyện đăng kí hủy niêm yết khi:

  • Hoạt động kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp, vốn hóa thị trường giảm trầm trọng.
  • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông, trong đó có trên 50% số phiếu biểu quyết (không phải là cổ đông lớn) chấp nhận hủy bỏ niêm yết.
  • Không được đề nghệ hủy bỏ niêm yết trong 2 năm, kể từ ngày cổ phiếu niêm yết lần đầu.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết sẽ như thế nào?

Cổ phiếu hủy niêm yết chuyển sàn

Trường hợp này xảy ra khi doanh nghiệp hủy niêm yết cổ phiếu ở sàn giao dịch cũ để chuyển sang niêm yết ở sàn giao dịch mới, sẽ có hai khả năng:

  • Hủy niêm yết chuyển sang sàn giao dịch lớn hơn (Từ sàn UPCOM chuyển sang sàn HOSE, HNX): Một số công ty khi đã đủ điều kiện sẽ chuyển từ giao dịch trên sàn UPCOM sang giao dịch trên sàn HOSE và HNX. Số cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ sẽ được chuyển đổi sang sàn mới và tiếp tục giao dịch như bình thường.
  • Hủy niêm yết trên Sở giao dịch lớn chuyển xuống sàn UPCOM: Trường hợp này xảy ra khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp không tốt, bắt buộc phải hủy niêm yết. Tuy nhiên, các cổ phiếu này có thể tiếp tục xin đăng kí giao dịch trên sàn UPCOM để duy trì thanh khoản. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giao dịch nhưng sẽ khó khăn hơn.

Cổ phiếu hủy niêm yết không chuyển sàn

Điều này đồng nghĩa với việc, cổ phiếu không được niêm yết trên tất cả các sàn chứng khoán, bao gồm cả sàn UPCOM. Những cổ phiếu nằm ở trường hợp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thanh khoản do uy tín của ban lãnh đạo và tình hinh kinh doanh kém. Nhà đầu tư sẽ phải tự tìm đến những người có nhu cầu mua cổ phiếu này, hai bên sẽ tự quyết định mức giá giao dịch, khối lượng cổ phiếu.

Dù vậy, vẫn sẽ có một số nhà đầu tư lớn thu mua những cổ phiếu này với mục đích tái cấu trúc hoặc thâu tóm doanh nghiệp. Đây là cơ hội để bán cổ phiếu bị hủy niêm yết không chuyển sàn nhanh nhất.

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Cổ phiếu đang nắm giữ bị hủy niêm yết là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, nhà đầu tư cẩn phải bình tĩnh xử lí, theo dõi thông tin để hạn chế tối đa thất thoát. Cần phải nhớ, khi đầu tư vào những cổ phiếu mang tính rủi ro cao, không nên “gồng lỗ” vượt quá mức chịu đựng rủi ro của tài khoản.

  • Nhạy bén nắm bắt thông tin, bán cổ phiếu nhanh chóng: Khi theo dõi các cổ phiếu đang nắm giữ, một số thông tin như: Đột ngột thay đổi bộ máy lãnh đạo, chậm công bố báo cáo tài chính hay bán tài sản ồ ạt là những cảnh báo cần chú ý. Thời điểm này, nhà đầu tư có thể bán ngay cổ phiếu vì khi bị hủy niêm yết, khả năng bán sẽ rất khó khăn.
  • Bán ngay cổ phiếu khi chuyển sang sàn UPCOM: Nếu cổ phiếu bị hủy niểm yết và chuyển sang sàn UPCOM, nhà đầu tư nên bán ngay để thù hồi vốn. Độ rủi ro của cổ phiếu ở giai đoạn này rất cao nên không còn thời gian để chần chừ. Với cổ phiếu có khả năng phục hồi, thanh khoản của những cổ phiếu này có giảm nhưng vẫn có thể bán. Nếu không bán ra được, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ. Bởi không ít cổ phiếu đã lội ngược dòng rất tốt nhờ các dự án đầu tư mới, tái cấu trúc doanh nghiệp hay định hướng kinh doanh đúng đắn. Còn nếu công ty bị hủy bắt buộc thì những cổ phiếu này thực sự rất khó bán. Bạn nên liên hệ với công ty chứng khoán để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết.

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và áp dụng lãi suất Margin 9,9%/năm từ 03/01/2023 không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902