Tại sao nên đầu tư theo chủ đề? | Chứng khoán Pinetree

Tại sao tôi chọn đầu tư theo chủ đề
Chiến lược đầu tư 14/03/2023

Tại sao tôi chọn đầu tư theo chủ đề

Tại sao tôi chọn đầu tư theo chủ đề

Đầu tư theo chủ đề là phương pháp đầu tư rất phổ biến. Với ý tưởng đầu tư vào “sự thay đổi mang tính cấu trúc” và các xu hướng dài hạn, các chủ đề đầu tư hiện nay đang trở nên ngày càng quen thuộc. Cũng giống như các phương pháp đầu tư khác, đầu tư theo chủ đề đòi hỏi một số nguyên tắc và hàng rào phòng thủ nhằm trả lời câu hỏi quan trọng nhất mà mọi nhà đầu tư phải đối mặt: Tại sao lại là khoản đầu tư này và tại sao lại là bây giờ?

Trong thế giới đầu tư, mọi thứ tốt đẹp đều bắt đầu từ một câu chuyện hay. Bạn có thể hình dung một nhóm các nhà đầu tư, ngồi quanh bàn và thảo luận nhằm đưa ra các ý tưởng về bức tranh tương lai sẽ như thế nào và những lĩnh vực cụ thể nào trong cuộc sống của chúng ta chắc chắn sẽ thay đổi. Các nhà đầu tư chủ đề có thể có những cuộc đối thoại chuyên sâu. Cần rất cẩn thận để giải quyết các vấn đề có thể dễ dàng làm hỏng một dự án đầy triển vọng. Đây là một phong cách đầu tư mà tất cả nằm ở hành động.

Mọi thứ vẫn tiếp tục, nhưng tôi nghĩ bạn sẽ vui vẻ đồng ý rằng sự hăng hái của con người đối với những điều mới mẻ và khó hiểu nghe có vẻ thật hay ho. Tất cả chúng ta đều thích nói về nó. Để tiếp tục chủ đề một lần nữa, chúng tôi biết rằng đầu tư theo chủ đề hiện nay rất phổ biến, bởi vì câu chuyện về lý do tại sao bạn bắt đầu đầu tư trở nên thật đơn giản. Ví dụ như hiện nay, đang có một xu hướng lớn trên toàn cầu hướng tới ngành công nghiệp xe điện.

Giống như bất kỳ câu chuyện hay nào, đều có mở đầu, phần giữa và phần kết. Vấn đề là chúng ta có thể dễ dàng nhầm lẫn phần giữa với phần kết, hoặc không nhận ra rằng một khởi đầu mới thực sự là phần kết của câu chuyện. Quá trình bắt đầu với một tập hợp các chủ đề đầu tư lâu dài và bất biến. Chúng chính là những yếu tố đại diện cho cách thế giới phân loại các danh mục sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

Trong khi thế giới luôn chuyển dịch, luôn tồn tại những yếu tố không thay đổi:

• Sản phẩm tiêu dùng chia thành nhu cầu (thiết yếu) hoặc mong muốn (không thiết yếu).

• Các dịch vụ cơ sở hạ tầng có thể hữu hình (như nhà ở) hoặc vô hình (như tài chính).

• Công nghệ công nghiệp có thể là kỹ thuật số vô hình hoặc vật lý hữu hình.

• Hàng hóa đầu vào bao gồm thực phẩm hoặc nguyên vật liệu và năng lượng.

Mục đích của chúng tôi là để hiểu tại sao một số khoản đầu tư nhất định lại phát huy tác dụng tốt hơn vào những thời điểm khác nhau trong bối cảnh thế giới đang thay đổi.

Quá trình tìm hiểu thế giới thông qua lăng kính phân loại ngành, phân tích chuỗi cung ứng và các chỉ số định giá truyền thống giúp chúng tôi tin tưởng vào khoản đầu tư nào cần thực hiện và yếu tố nào cần được giám sát chặt chẽ nhất.

Có thể nói đầu tư theo chủ đề là một phương pháp kể chuyện nhưng những câu chuyện này tuân theo một kịch bản đơn giản: Tại sao lại là khoản đầu tư này, và tại sao lại là bây giờ?

Phần quan trọng của quá trình này nằm ở việc nghiên cứu cách tìm ra cốt truyện – nói cách khác chính là động lực cơ bản dẫn dắt sự thay đổi trong xã hội. Chúng ta không thể biết trước tương lai, nhưng chúng ta có thể tìm kiếm những điểm mấu chốt trong chuỗi cung ứng hoặc trong các xu hướng thay đổi của nhu cầu tiêu dùng để cải thiện tỷ lệ thành công.

Mục tiêu của các nhà đầu tư theo chủ đề chỉ đơn giản là đặt câu hỏi “Tại sao” và đi tìm câu trả lời. Chúng tôi tin rằng sự tò mò đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm cơ hội. Đó là lý do tại sao tôi lựa chọn đầu tư theo chủ đề.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902