Lãi suất OMO và cách bơm tiền trên thị trường OMO - PineTree Securities

Lãi suất OMO và cách bơm tiền trên thị trường OMO
Kiến thức 21/04/2023

Lãi suất OMO và cách bơm tiền trên thị trường OMO

Lãi suất OMO và cách bơm tiền trên thị trường OMO

OMO viết tắt của từ Open Market Operations, là nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng phổ biến trong ngành tài chính nói chung và Ngân hàng nói riêng. Với những người quan tâm đến tài chính thì thuật ngữ lãi suất không còn xa lạ, tuy nhiên, khái niệm lãi suất OMO thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Chứng khoán Pinetree tìm hiểu về OMO và những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

OMO là gì?

OMO là một công cụ của chính sách tiền tệ liên quan đến hoạt động mua bán các giấy tờ có giá nhằm kiểm soát được lượng tiền cung ứng. Ví dụ, khi Ngân hàng Trung ương (NHTW) muốn tăng cung tiền thì sẽ tiến hành mua tín phiếu kho bạc từ ngân hàng thương mại (NHTM) và công chúng. Số tiền NHTW trả cho các ngân hàng thương mại và công chúng làm tăng tiền dự trữ của ngân hàng. Chính bởi sự dự trữ dư thừa đó sẽ cho phép các ngân hàng tăng cường việc cho vay. Điều này dẫn đến lượng tiền cung ứng ở trên thị trường tăng lên theo đúng mục đích của NHTW.
Nghiệp vụ thị trường mở của NHTW thường gồm hai loại. Đó chính là mua bán giấy tờ có giá dài hạn cùng với mua bán giấy tờ có giá ngắn hạn. Ở Việt Nam nghiệp vụ thị trường mở chủ yếu sẽ được thực hiện đối với loại giấy tờ có giá thông qua loại hình đấu thầu.
Trong nền kinh tế hậu khủng hoảng, các hoạt động thị trường mở ngắn hạn thông thường đã được các NHTW lớn thay thế bằng các chương trình nới lỏng định lượng (QE). QE là các hoạt động thị trường mở tương tự về mặt kỹ thuật, nhưng đòi hỏi sự cam kết trước của NHTW để tiến hành mua hàng với khối lượng lớn được xác định trước và trong một khoảng thời gian xác định trước. Theo QE, NHTW thường mua tài sản rủi ro hơn và dài hạn hơn như trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài và thậm chí trái phiếu công ty.

Lãi suất OMO là gì?

Trong hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam có 4 loại lãi suất chính được đề cập đó là: Lãi suất trên thị trường mở (Lãi suất OMO), Lãi suất tái cấp vốn, Lãi suất chiết khấu, Lãi suất cơ bản.

Trong đó, Lãi suất OMO được hiểu là lãi suất mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trong giao dịch bơm vốn cho các thành viên trên thị trường mở. Với tính chất là các giao dịch mua bán giấy tờ có giá ngắn hạn nên lãi suất OMO mang giá trị % cao nhất so với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cơ bản.

Lãi suất trên thị trường OMO là lãi suất linh hoạt, do Ngân hàng nhà nước chủ động điều hành linh hoạt thực hiện hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, kiềm chế lạm phát.

Hoạt động bơm tiền qua OMO được thực hiện sôi nổi khi hệ thống ngân hàng thành viên đối mặt với nhiều khó khăn trong thanh khoản.

Giấy tờ có giá nào được giao dịch qua kênh OMO?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định 11/QĐ-NHNN ngày 06/1/2010 Ngân hàng nhà nước quy định các loại giấy tờ có giá được sử dụng trong các giao dịch nghiệp vụ thị trường mở gồm:

Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

  • Trái phiếu Chính phủ: Tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, trái phiếu công trình Trung ương, Công trái xây dựng tổ quốc, Trái phiếu Chỉnh phủ do Ngân hàng phát triển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ chỉ định phát hành.
  • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh: Trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% giá trị gốc, lãi khi đến hạn, Trái phiếu do Ngân hàng Chính sách xã hội phát hành được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% giá trị gốc, lãi khi đến hạn.
  • Trái phiểu Chính quyền địa phương do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

Vai trò của thị trường mở OMO

Đối với thị trường tiền tệ

Nghiệp vụ thị trường mở có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường tiền tệ Việt Nam. Việc bơm hút thanh khoản qua thị trường mở OMO đặc biệt hiệu quả và là chính sách tiền tệ chính được NHTW sử dụng.  

Đối với ngân hàng thương mại cùng các tổ chức tín dụng

Nghiệp vụ OMO cũng giúp các tổ chức tín dụng sử dụng hiệu quả hơn những nguồn lực nhàn rỗi. Đồng thời, nó cũng giúp cho các tổ chức tín dụng đa dạng hóa được hoạt động của mình. Bởi lẽ, các tổ chức tín dụng không chỉ thực hiện được các nghiệp vụ kinh doanh truyền thống như hoạt động cho vay, tín dụng, bảo lãnh… mà còn sử dụng nguồn vốn để thực hiện mua bán các loại giấy tờ có giá khác.

Đối với Ngân hàng Trung ương

Thực hiện nghiệp vụ thị trường mở giúp cho ngân hàng trung ương chủ động điều hành được chính sách tiền tệ, điều tiết cung cầu vốn ngắn hạn ở các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó thì OMO còn giúp NHTW đưa ra định hướng về mức lãi suất thị trường nhằm hạn chế sự biến động của lãi suất.

Thông qua các hoạt động này, NHTW có thể chủ động điều tiết dự trữ tiền mặt của tổ chức tín dụng. Đồng thời, NHTW cũng có thể kiểm soát được mức lãi suất bằng việc mua bán các giấy tờ có giá trong ngắn hạn. Từ đó NHTW có thể thực hiện tốt hơn mục tiêu chính sách tiền tệ trong mỗi giai đoạn kinh tế khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9.9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tải app AlphaTrading để tận hưởng chính sách tốt của Pinetree

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902