Có nên đầu tư cổ phiếu HAX? - PineTree Securities

Cổ phiếu tiềm năng 18/05/2023

Có nên đầu tư cổ phiếu HAX?

Có nên đầu tư cổ phiếu HAX?

Cổ phiếu HAX là mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco), được mệnh danh là “ông hoàng xe sang” ở Việt Nam. Tiền thân của Haxaco là cửa hàng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với tên gọi là SAMCO3. Ngày 15/10/1999, doanh nghiệp này được cổ phần hoá, sau đó trở thành nhà phân phối ủy quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm hiểu có nên đầu tư cổ phiếu HAX không, đừng bỏ qua bài viết này, Pinetree sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về HAX giúp bạn đưa ra quyết định.

1. Thông tin về doanh nghiệp Haxaco

1.1 Lĩnh vực kinh doanh của HAX

Ngành nghề kinh doanh chính của HAX là kinh doanh xe ô tô, sửa chữa, bảo trì, thay thế phụ tùng xe hơi và các dịch vụ liên quan khác.

1.2 Lịch sử hình thành và phát triển của HAX

Được thành lập vào những năm 1990, HAXACO là công ty con của SAMCO – công ty cổ phần ô tô và vận tải TP HCM – có chức năng điều hành một showroom ô tô SAMCO tại TP HCM. Thời điểm đó, SAMCO đang nắm giữ 30% cổ phần của Mercedes-Benz Việt Nam (MBV), cũng như đang vận hành một nhà máy lắp ráp tại Việt Nam.

Năm 1999, HAX tiến hành cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) vào năm 2006.

Kể từ 2004, Haxaco chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam.

Năm 2016, SAMCO bán số cổ phần còn lại tại HAX và chấm dứt mọi quan hệ quản lý với doanh nghiệp này. Sau khi SAMCO thoái vốn, ông Đỗ Tiến Dũng – người gia nhập Hội đồng quản trị HAX vào năm 2013 và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đại lý ô tô – trở thành cổ đông và chủ tịch lớn nhất của HAX. Cũng trong năm đó, thông qua hoán đổi cổ phần, HAX mua lại CTCP PTM – đại lý xe cũ mà ông Đỗ Tiến Dũng cũng là chủ tịch HĐQT.

Đến thời điểm hiện tại, HAXACO đang sở hữu 5 showroom phân phối xe Mercedes cùng xưởng sửa chữa: Showroom Haxaco Điện Biên Phủ, Haxaco Võ Văn Kiệt, Haxaco Láng Hạ, Haxaco Kim Giang và mới đây nhất là Haxaco Cần Thơ.

Bên cạnh thương hiệu Mercedes-Benz, tháng 7/2018, Haxaco đã ký hợp đồng hợp tác đại lý kinh doanh xe Nissan và đến tháng 12/2018, Showroom Nissan tại Cần Thơ đã đi vào hoạt động.

Kể từ quý 4/2020, Haxaco tiếp tục trở thành đại lý chính thức của dòng xe MG tại Việt Nam.

1.3 Đội ngũ lãnh đạo:

Đến thời điểm hiện tại ông Đỗ Tiến Dũng giữ chức vụ chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông lớn nhất của Haxaco khi nắm giữ 17% số lượng cổ phần. Xếp sau là bà Vũ Thị Hạnh – thành viên HĐQT cũng là vợ của ông Dũng, nắm giữ gần 9% số lượng cổ phần. Có thể nói HAX là công ty gia đình của ông Dũng khi mà tổng số lượng cổ phần mà gia đình ông nắm giữ lên tới hơn 40%, trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm khoảng 15%.

Co Cau Co Dong Hax 2
Cơ cấu cổ đông HAX

2. Thông tin về mã cổ phiếu HAX và các chỉ số tài chính

2.1 Lịch sử giá của cổ phiếu HAX

Từ năm 2021 – 05/2023, cổ phiếu Hax biến động khá mạnh, với 2 xu hướng trái ngược nhau.

Từ năm 2021 – 2022, cổ phiếu Hax tăng mạnh từ hơn 12,000 VNĐ lên đến hơn 34,000 VNĐ/cổ phiếu. Sau đó, giảm từ đỉnh xuống khoảng 17,000 VNĐ/cổ phiếu vào quý 1 năm 2023.

Giá cổ phiếu ngày 16/05/2023: 17,750 VNĐ (tính theo giá đóng cửa)

Các số liệu tài chính của HAX tính đến ngày 16/05/2023:

Mở cửa: 18,100Dư mua: 72,600% NN sở hữu: 11.94
Cao nhất: 18,100Dư bán: 34,900Beta: 1.28
Thấp nhất: 17,700Cao 52T: 26,000EPS: 3,335
KLGD: 423,000Thấp 52T: 12,800P/E: 5.35
Vốn hóa: 1,277KLBQ 52T: 647,243F P/E: 10.54
NN mua: 44,500BVPS: 16,018P/B: 1.11  

2.2 Triển vọng phát triển của HAX

Do phần lớn doanh thu và lợi nhuận của HAX đến từ mảng kinh doanh xe ô tô nên Pinetree sẽ phân tích triển vọng của mảng này.

Doanh Thu Loi Nhuan Hax 1
Doanh thu, lợi nhuận kinh doanh ô tô của Haxaco qua các năm

Do chiếm phần lớn (hơn 90%) doanh thu, lợi nhuận của Haxaco nên xu hướng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của mảng kinh doanh ô tô không có quá nhiều sự chênh lệch so với tổng doanh thu lợi nhuận. Sự tăng trưởng doanh thu đến chủ yếu từ doanh số của thị trường phân khúc xe sang nói chung và Mercedes nói riêng, trong khi biên lợi nhuận lại bị ảnh hưởng bởi các chính sách hỗ trợ giá và chiết khấu của nhà nước và hãng xe.

Phan Khuc Xe Sang Tai Viet Nam
Số lượng bán của phân khúc xe sang tại Việt Nam

Theo số liệu ở bảng trên, doanh số Mercedes Benz trong những năm qua đang vượt trội hơn rất nhiều so với các dòng xe còn lại như Lexus hay BMW. Cụ thể là trong năm 2022, số lượng xe Mercedes tại Việt Nam đã vượt 7.000 xe trong khi con số của Lexus và BMW chỉ đạt dưới 1500 xe. Điều này cho thấy sự ưa chuộng của khách hàng đối với dòng Mercedes so với các dòng cao cấp còn lại. Hơn thế nữa, độ phổ cập thương hiệu của Mercedes tại Việt Nam là vượt trội so với các hãng xe khác khi đã thâm nhập Việt Nam từ 1995. BMW cũng tham gia thị trường cùng thời điểm với Mercedes tuy nhiên dòng xe này lại khá kén người muacòn các hãng xe sang khác thâm nhập thị trường Việt Nam khá muộn hoặc ở dạng không chính hãng.

Mặc dù vậy, tỷ lệ doanh số xe Mercedes Benz/ tổng các dòng xe ô tô cá nhân tại Việt Nam đang có xu hướng giảm dần. Điều này cho thấy qua thời gian, người dân Việt Nam vẫn ưa chuộng các hãng xe tầm trung hơn là các dòng xe sang như Mercedes.

Ty Le Xe Sang Tai Viet Nam
Doanh số bán xe Mercedes so với các xe cá nhân khác tại thị trường Việt Nam

Không chỉ giữa các dòng xe với nhau mà ngay chính trong việc cùng phân phối Mercedes cũng đã có sự cạnh tranh quyết liệt. Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 nhà phân phối chính thức của Mercedes tại Việt Nam đó là Haxaco, Vietnam Star, An Du và Vinamotor, đặc biệt là bộ 3 Haxaco, An Du và Vietnam Star.

Với số lượng showroom vượt trội thì Vietnam Star đã có một khoảng thời gian dài dẫn đầu cuộc đua về thị phần phân phối xe Mercedes tại Việt Nam. Phải đển năm 2018, với sự cạnh tranh đến từ chính sách ưu đãi cho khách hàng, Haxaco mới chính thức vượt mặt để lấy vị trí top đầu của Vietnam Star khi chiếm 38% thị phần. Đến thời điểm cuối năm 2022 mặc dù có sự biến động của thị trường tuy nhiên thị phần cũng như vị trí top đầu của Haxaco không có sự thay đổi. Hơn nữa, với việc mới mơ thêm showroom Mercedes tại Cần Thơ phần nào đó sẽ củng cố thêm vị trí của Haxaco trong thời gian tới khi mở rộng thị trường tại Miền Nam.

Image
Thị phần xe Mercedes giữa 3 hãng phân phối lớn

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chuyển hướng sang thêm phân phối xe hơi phân khúc tầm trung như phân phối xe Nissan từ 2018 và MG từ năm 2020 khi liên tục mở showroom, tuy nhiên lợi nhuận mới chỉ đạt ở mức hòa vốn, doanh số bán ra là không đáng kể và mảng này vẫn cần thêm thời gian để gặt hái được lợi nhuận.

Dù có rất nhiều lợi thế trong phân khúc xe Mercedes tại Việt Nam, Haxaco vẫn sẽ gặp phải những khó khăn trong thời gian tới. Dự kiến trong năm 2023, các doanh nghiệp phân phối xe hơi nói chung cũng như Haxaco nói riêng sẽ gặp không ít những khó khăn vì những lý do sau:

– Tình trạng khan hiếm chip xảy ra trên toàn cầu

– Áp lực thắt chặt tiêu chuẩn đại lý đến từ các hãng xe

– Nhu cầu mua sắm của người dân cũng giảm do ảnh hưởng bởi mặt bằng lãi suất cao và xa hơn là rủi ro về suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, đến năm 2022, số dư vay ngắn hạn của Haxaco đạt ở mức hơn 1100 tỷ, tăng gần 6 lần so với năm 2021, trong khi đó số dư tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp chỉ ở mức thấp là 160 tỷ và doanh nghiệp cũng không hề có khoản tiền gửi kỳ hạn nào. Đây sẽ là điểm mà Nhà đầu tư cần lưu ý trong năm 2023 khi xem xét trong việc đầu tư vào Hax.

Tóm lại, Haxaco là một doanh nghiệp mang tính chu kỳ, phụ thuộc rất nhiều vào cung cầu mua bán xe, đặc biệt là xe Mercedes tại Việt Nam. Với nhiều tình hình vĩ mô chưa ổn định ở thời điểm hiện tại, khả năng cao doanh nghiệp sẽ gặp những khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên một khi khó khăn đã đi qua, và nhà đầu tư có niềm đam mê về xe hơi, Haxaco sẽ là một sự lựa chọn không tồi để đầu tư dài hạn nếu mua được ở mức giá tốt.

Để mua mã cổ phiếu HAX, nhà đầu tư có thể tải app AlphaTrading, mở tài khoản eKYC chỉ 2 phút và giao dịch miễn phí tại đây.

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và áp dụng lãi suất Margin 9.9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902