Khối ngoại vẫn ưa thích cổ phiếu thép và chứng khoán, loại bớt nhóm ngân hàng
Trên sàn giao dịch HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 54 triệu đơn vị, tổng giá trị 1.404,08 tỷ đồng, giảm 11,7% về khối lượng và 17,25% về giá trị so với phiên hôm qua (ngày 14/6).
Ở chiều ngược lại, khối bán ra 30,8 triệu đơn vị, giá trị 1.006,30 tỷ đồng, giảm 21,5% về khối lượng và 8% về giá trị so với phiên trước.
Như vậy, phiên 15/6, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 23,2 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 397,78 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% về lượng, nhưng giảm tới 34% về giá trị so với phiên trước.
Trong đó, khối ngoại vẫn mua ròng mạnh nhất cổ phiếu HPG với khối lượng 5,63 triệu đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng đạt 130,24 tỷ đồng, hơn phân nửa so với phiên hôm qua.
Trên sàn giao dịch HNX, khối ngoại giảm mạnh giao dịch cả chiều mua vào và bán ra. Theo đó, khối này chỉ mua vào 734.800 đơn vị, giá trị 18,64 tỷ đồng, giảm tới 71,3% về khối lượng và 47,9% về giá trị so với phiên hôm qua.
Phiên hôm nay, TNG thay thế SHS trở thành mã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất với giá trị mua ròng 5,47 tỷ đồng, tăng 22,6% so với phiên hôm qua, tương đương khối lượng mua ròng 293.560 đơn vị. Trong khi đó, SHS chỉ được mua ròng một lượng khiêm tốn.
tinnhanhchungkhoan.vn
Yêu cầu NHNN giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6
Thường trực Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 và định hướng giảm lãi suất huy động và cho vay đối với khách hàng của các tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
Từ đầu năm đến nay, NHNN đã có ba lần giảm lãi suất điều hành. Về lý do liên tiếp giảm lãi suất điều hành ba lần lần từ đầu năm trong khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn giữ lãi suất ở mức cao, hôm 29/5, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết thị trường trong nước đang có nhiều điều kiện để NHNN giảm lãi suất.
vietnambiz.vn
ECB tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong một thông báo chiều 15/6, ECB đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4%. Lãi suất tiền gửi sẽ tăng từ 3,25% lên 3,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua, trong khi lãi suất cho vay qua đêm tăng lên 4,25%.
Các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ này đã được giới quan sát dự đoán từ trước nhằm kiềm chế lạm phát vẫn ở mức cao trong khu vực. Tuy nhiên, quyết định của ECB lại khác với một quyết định đưa ra trước đó ở bên kia bờ Đại Tây Dương khi Fed đã "tạm nghỉ ngơi" sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp. Fed đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5- 5,25%, song đánh tín hiệu về việc chi phí cho vay có thể tăng thêm 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm nay nếu lạm phát hạ nhiệt chậm hơn kỳ vọng.
Trong tháng 5/2023 vừa qua, sức ép về giá cả ở Eurozone đã giảm xuống 6,1%, nhưng vẫn cao hơn gấp 3 lần so với mục tiêu trung hạn của ECB là 2%. Mức lạm phát cơ bản được điều chỉnh theo giá năng lượng và lương thực, vốn dễ bị biến động, cũng cao hơn nhiều so với mức mục tiêu là 5,3%
vietnambiz.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.