Tin tức giao dịch ngày 19/09/2023 - PineTree Securities
19/09/2023
Tin tức giao dịch ngày 19/09/2023
Không hay
Giảm sàn liên tiếp trước ngày đình chỉ giao dịch, HoSE "réo tên" yêu cầu giải trình loạt cổ phiếu
Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã có văn bản gửi một loạt công ty niêm yết cổ phiếu trên HoSE đề nghị giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 11/9/2023 đến 15/9/2023. Các công ty này bao gồm: CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC); CTCP The Golden Group (mã: TGG); CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã: AGM) .
Cập nhật đến chiều ngày 18/9, 2 doanh nghiệp là The Golden Group và Angimex đã có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE.
Theo văn bản giải trình của The Golden Group, do ảnh hưởng từ thông tin việc cổ phiếu của công ty bị đình chỉ giao dịch do vi phạm các quy định về công bố thông tin liên quan đến việc chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 và Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023. Ngoài ra, The Golden Group cho biết thêm giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp do cung cầu của thị trường, quyết định mua bán cổ phiếu do các nhà đầu tư quyết định và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.
cafef.vn
Thông tin mới về phát triển ngành sản xuất hydrogen xanh tại Việt Nam
Tại họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 mới đây, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ của năm 2021-2025, đồng thời là năm thứ hai thực hiện chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về định hướng phát triển ngành sản xuất hydrogen xanh của Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hiển cho hay, đối với hydro trong đó có hydrogen xanh, trong Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị ngày 11/2/2020 cũng đề ra các định hướng, trong đó, có hai nội dung quan trọng.
Thứ nhất , nghiên cứu xây dựng Luật năng lượng tái tạo . Hiện nay, trong chương trình xây dựng luật của Quốc hội cũng đã có nhiệm vụ triển khai nghiên cứu nội dung này.
Thứ hai , trong Nghị quyết 55 có đề cập đến việc nghiên cứu công nghệ, xây dựng một số đề án thử nghiệm để triển khai sử dụng năng lượng hydro phù hợp với xu thế thế giới.
“Trong tháng 9, chúng tôi sẽ hoàn thành nghiên cứu báo cáo Bộ Chính trị về đánh giá 8 năm triển khai Nghị quyết 41 về ngành dầu khí. Ý tưởng xây dựng chiến lược phát triển hydrogen của Việt Nam cũng đã được đưa vào trong dự thảo” - ông Hiển cho hay.
Điều này có ý nghĩa rất quan trọng với ngành dầu khí vì ngành này có nhiều lợi thế bởi hydrogen phải gắn với điện gió ngoài khơi. Do đó, đề xuất xây dựng luật về năng lượng tái tạo là phù hợp.
cafef.vn
4 rủi ro đe doạ triển vọng 'hạ cánh mềm', dễ đẩy Mỹ vào suy thoái
Trước khi các cuộc suy thoái năm 1990, 2001 và 2007 xảy ra, nhiều nhà kinh tế Phố Wall từng khẳng định rằng Mỹ sẽ thực hiện thành công một cuộc “hạ cánh mềm” - tức là việc tăng lãi suất sẽ giúp kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái.
Tương tự như vậy, việc lạm phát và thị trường lao động cùng hạ nhiệt trong mùa hè năm nay đã thúc đẩy tâm lý lạc quan của giới chuyên gia và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rằng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm.
Tuy nhiên, hạ cánh mềm là kỳ tích hiếm khi xảy ra, bởi các nhà hoạch định chính sách rất khó để căn chỉnh thành công. Ông Antúlio Bomfim, cựu cố vấn của Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhận xét: “Bạn sẽ cần rất nhiều may mắn”.
Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tuần này, sau khi đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm qua, vì ngân hàng trung ương Mỹ không muốn thổi bay cơ hội hạ cánh mềm lần này.
Song, mục tiêu lớn nói trên đang đối mặt với 4 mối đe doạ.
Thứ nhất là rủi ro Fed giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian quá lâu, thứ hai là khả năng tăng trưởng kinh tế tăng tốc, thứ ba là nguy cơ giá năng lượng nhảy vọt và cuối cùng là xác suất xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính.
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
Không hay
Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902