Tin tức giao dịch ngày 21/09/2023 - PineTree Securities
21/09/2023
Tin tức giao dịch ngày 21/09/2023
Không hay
Fubon ETF bất ngờ giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam sau hơn 4 tháng miệt mài rút vốn
Theo tin từ Fubon FTSE Vietnam ETF, trong phiên giao dịch 19/9, quỹ đã phát hành ròng 6 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 2,5 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trong khoảng hơn 4 tháng trở lại đây quỹ ngoại đến từ Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận hút ròng trên thị trường.
Lượng phát hành chứng chỉ quỹ kể trên của Fubon ETF tương ứng khoảng 60 tỷ đồng và toàn bộ đã được giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam.
Dù Fubon ETF trở lại hút ròng song áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tương đối lớn, giá trị bán ròng xấp xỉ 400 tỷ đồng trong phiên 19/8. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như HPG, STB, HCM, VCI, VRE…
Trong cơ cấu danh mục, HPG hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10,03% (nắm giữ 71,9 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là VHM (9,49%), VNM (9,4%), VIC (8,8%), VCB (8,45%)…
cafef.vn
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã hoàn thành 70% đợt bảo dưỡng tổng thể
Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết tính đến hết ngày 18/9, nhà máy đã hoàn thành 70% kế hoạch bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất, bám sát đường găng tiến độ đã đề ra.
Trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần này, hơn 3.300 thiết bị của nhà máy đã được mở ra, kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế theo đúng quy trình kỹ thuật.
Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết công ty đã lập ra Ban chỉ đạo chuyên trách cho kỳ bảo dưỡng tổng thể lần này, giúp quản lý và xử lý khẩn cấp bất kỳ tình huống phát sinh nào trong quá trình triển khai các hoạt động bảo dưỡng.
Liên quan tới kế hoạch xuất hàng cho đơn vị bao tiêu và các đơn vị đầu mối tiêu thụ sản phẩm xăng dầu, NSRP sẽ cung cấp trở lại các sản phẩm xăng dầu từ kho dự trữ của nhà máy từ ngày 20/9, tùy theo kế hoạch nhận hàng của các đơn vị. Hiện tại, NSRP đang dự trữ hơn 9.000m3 xăng và 75.000m3 dầu diesel.
Dự kiến ngày 7 – 9/10, một số phân xưởng công nghệ của nhà máy sẽ được tái khởi động từng phần. Sau khi đợt bảo dưỡng tổng thể hoàn tất, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động bình thường và tiếp tục cung cấp các sản phẩm xăng dầu thiết yếu cho thị trường Việt Nam.
vietnambiz.vn
Chính phủ Anh cân nhắc hoãn lệnh cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng dầu
Hãng tin BBC ngày 19/9 trích dẫn các nguồn giấu tên cho hay, chính phủ nước này đang xem xét trì hoãn lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới cho đến năm 2035, muộn hơn 5 năm so với kế hoạch hiện tại.
Mục tiêu cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới vào năm 2030 được đưa ra hồi tháng 11/2020, như một phần trọng tâm trong kế hoạch “cuộc cách mạng xanh” của Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Boris Johnson. Mới đây vào tháng Bảy, quan chức cấp cao Michael Gove đã nhắc lại sự ủng hộ của chính phủ đối với chính sách này.
Theo các nguồn tin của BBC, Thủ tướng Sunak dự kiến sẽ không đi ngược lại mục tiêu hàng đầu của chính phủ đã được ghi thành luật vào năm 2019 - đạt mức phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.
Người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định chính phủ vẫn nỗ lực thực hiện các cam kết Net Zero của mình, nêu rằng tốc độ cắt giảm lượng khí thải ra của Vương quốc Anh nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác thuộc Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).
vietnambiz.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.
Không hay
Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902